Hội liên hiệp Phụ nữ - Việt nam
Điều lãng mạn thật sự bắt đầu từ căn bếp
21:53' 4/3/2017


Đó là thông điệp mà dự án “Bếp núc là sẻ chia” do Hội LHPN Việt Nam phối hợp với nhãn hàng điện gia dụng BlueStone phối hợp thực hiện muốn chuyển tải đến các gia đình Việt Nam trong dịp 8/3 năm nay.

Hội LHPN Việt Nam và nhãn hàng điện gia dụng BlueStone vừa phối hợp tổ chức tiến hành đợt khảo sát “Bếp núc có phải là việc dành riêng cho phụ nữ?”.
Khảo sát được thực hiện tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và Tp.HCM từ 16/12/2016 đến 17/01/2017 với sự tham gia trả lời của 600 cặp vợ chồng trong độ tuổi từ 25-50 tuổi. Kết quả khảo sát cho thấy 88% đàn ông Việt Nam nghĩ rằng công việc này dành riêng cho phụ nữ...
Kết quả khảo sát đã gợi cho chúng ta nhiều trăn trở, suy tư bởi sau rất nhiều nỗ lực của cộng đồng cho bình đẳng giới, phụ nữ đã được xã hội thừa nhận và tạo điều kiện để phát triển, đóng góp và có cuộc sống trọn vẹn hơn, nhưng trong quan hệ cá nhân và quan hệ gia đình, họ vẫn chưa thật sự nhận được sự chia sẻ, trách nhiệm và cảm thông từ người chồng, người bạn khác giới của mình.
Văn hóa gia đình Việt Nam gắn bó với các bữa cơm trong gia đình. Người ta thường nói, nhìn vào gia đình hạnh phúc hay không là nhìn vào gian bếp, bởi ở đó không chỉ là nơi diễn ra bữa cơm hàng ngày mà còn là không gian để cả gia đình cùng chia sẻ việc nhà, trò chuyện cùng nhau, thể hiện sự chăm sóc của người mẹ và sự quan tâm của người cha.
Kết quả khảo sát đã phản ánh rõ nét sự phân biệt, bất bình đẳng mà người chịu thiệt thòi, phải chịu gánh nặng là nữ giới. Điều này ảnh hưởng rất lớn tới mục tiêu bình đẳng giới mà chúng ta đang nỗ lực, cố gắng thực hiện; ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình, ảnh hưởng đến nhận thức và suy nghĩ của con trẻ ...
Là tổ chức chính trị - xã hội, có vai trò đại diện, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của các tầng lớp phụ nữ và hội viên; thực hiện một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Hội là tuyên truyền, vận động, hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh, Hội LHPN Việt Nam giao cho Trung tâm Hỗ trợ phụ nữ chăm sóc sức khoẻ phối hợp với nhãn hàng điện gia dụng BlueStone cùng triển khai dự án “Bếp núc là sẻ chia”, qua đó nhằm lan tỏa thông điệp “Bếp núc là sẻ chia – Điều lãng mạng thật sự bắt đầu từ căn bếp gia đình”, kêu gọi mọi người trong gia đình, đặc biệt là người chồng cùng chia sẻ việc bếp núc với người vợ, người phụ nữ; đồng thời qua dự án, người phụ nữ cũng được tiếp cận nhiều thông tin hữu ích để biết cách cùng chồng thắp ngọn lửa yêu thương từ gian bếp gia đình.
Kết quả khảo sát sẽ được Hội LHPN Việt Nam công bố vào ngày 8/3 sắp tới. Đây cũng là cơ sở để Hội LHPN Việt Nam phối hợp cùng nhãn hiệu điện gia dụng Bluestone xây dựng các chương trình truyền thông, vận động và triển khai các mô hình nhằm hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình bình đẳng, hạnh phúc.

Tuyết Mai, Ban GĐ-XH