Hội liên hiệp Phụ nữ - Việt nam
Chưa từng được đến trường, người phụ nữ Dao vẫn quyết tâm làm giàu
11:53' 20/3/2017
Chị Triệu Thị Sỵ

Chị em phụ nữ dân tộc Dao ngày càng khẳng định được vị trí và vai trò quan trọng của mình trong các phong trào ở địa phương, nhất là phong trào thi đua phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo. Một trong những tấm gương điển hình đó là chị Triệu Thị Sỵ, thôn Vằng Quan, xã Phúc Lộc, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn.

Sinh ra trong một gia đình nghèo đông con nên từ nhỏ chị Sỵ không được đến trường mà phải lên nương rẫy lấy củi, phụ giúp bố mẹ việc nhà. Năm 1999, khi vừa bước sang tuổi 18, chị kết hôn với anh Bàn Văn Sao. Gia đình anh Sao cũng giống như nhà chị, đều thuộc hộ nghèo, cả tài sản chỉ có 2 con trâu, đất canh tác gần như không có trong khi có 12 nhân khẩu với nhiều thế hệ cùng chung sống. Khó khăn càng chồng chất khi chị sinh liền 2 con gái. Nhà nghèo càng nghèo hơn, lại chưa biết cách làm ăn nên năm nào cũng thiếu ăn tới 3 tháng.

Không thể cứ sống như vậy, phải tìm cách để thoát nghèo là ý nghĩ thường trực trong tâm trí chị. Nhưng làm thế nào thì chị chưa biết. Chính vì thế, khi được chi hội phụ nữ cơ sở vận động sinh hoạt, chị đã nhiệt tình tham gia. Tại đây, khi được tuyên truyền và hướng dẫn các kiến thức về khoa học kỹ thuật trong sản xuất, chăn nuôi… chị Sỵ đã mạnh dạn bàn với chồng thay đổi môi trường sống, cách làm ăn. Năm 2006, anh chị xin bố mẹ chia cho một phần đất, 2 con trâu bán lấy vốn làm ăn và vay thêm của Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện để mua 1ha đất cạnh mặt đường. Chỉ dựng một căn nhà nhỏ ở tạm, anh chị tập trung vào trồng ngô, trồng lúa. Tằn tiện được số vốn ít ỏi, chị đầu tư chăn nuôi lợn thịt, rồi nuôi lợn nái sinh sản, ngoài ra nuôi thêm cả trâu, gà, vịt... Nhờ sự chăm chỉ, tích cực không ngại mưa nắng sớm hôm, cuộc sống gia đình chị dần ổn định, không còn thiếu ăn trong năm.

Với ước muốn cho các con một cuộc sống đủ đầy, được đến trường mở mang kiến thức, chị mạnh dạn vay thêm Ngân hàng CSHX 50 triệu đồng để đầu tư mở cửa hàng tạp hóa với đầy đủ các mặt hàng thiết yếu để phục vụ nhu cầu của bà con trong thôn. Việc làm ăn buôn bán ngày một khấm khá, bình quân thu nhập hằng năm sau khi trừ các chi phí gia đình chị thu về từ 80 - 100 triệu đồng. Đến năm 2012, gia đình chị không những trả hết vốn vay mà còn dựng được nhà kiên cố, mua sắm những vật dụng thiết yếu như tivi, xe máy, tủ lạnh và đầu tư được máy xay xát, máy tuốt lúa để phục vụ cho chăn nuôi, sản xuất. Hai con chị được học hành chu đáo, hàng năm luôn đạt học sinh khá giỏi. Thấy được việc sinh sống cạnh đường, giao thông đi lại thuận tiện sẽ giúp mình cải thiện được cuộc sống, năm 2013 chị vận động gia đình mẹ chồng, em chồng cùng chuyển xuống vùng thấp để sinh sống, làm ăn thoát nghèo. Đến nay, sau hơn 3 năm cùng với sự cố gắng và hỗ trợ vốn của Ngân hàng CSXH huyện, gia đình mẹ chồng, em chồng chị cũng đã thoát nghèo, dần nâng cao được chất lượng cuộc sống.

Chia sẻ về trường hợp của chị Sỵ, chi hội trưởng chi hội phụ nữ thôn Vằng Quan - La Thị Đoàn cho biết: “Chi hội gồm có 30 hội viên phụ nữ thì có tới 29 hội viên phụ nữ nghèo. Chỉ có duy nhất chị Sỵ biết cách làm kinh tế nên gia đình đã thoát nghèo. Đó là một tấm gương để các chị em trong chi hội học tập, noi theo”

Tấm gương đảm đang, chịu khó, dám thay đổi, dám nghĩ dám làm của chị Sỵ đã được Hội LHPN xã Phúc Lộc ghi nhận và xem đó là mô hình điểm để vận động các chị em phụ nữ trong toàn xã, nhất là chị em phụ nữ dân tộc Dao học tập làm theo.

Ngọc Lan