Hội liên hiệp Phụ nữ - Việt nam
Người cán bộ Hội 20 năm tận tâm vì phụ nữ
9:6' 4/4/2017

Gần 20 năm làm công tác phụ nữ, chị Nguyễn Thị Thuyên - Chủ tịch Hội LHPN xã Cao Trĩ, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn luôn là người cán bộ Hội nhiệt tình, tận tâm với công việc.

Sau 3 năm tích cực tham gia hoạt động Hội, năm 2001 chị Thuyên được bầu làm Phó chủ tịch Hội LHPN xã Cao Trĩ. Năm 2011, được sự tin tưởng của chị em, chị trở thành Chủ tịch Hội LHPN xã. Ở vị trí nào, chị cũng tích cực học hỏi kinh nghiệm, trau dồi kiến thức, sâu sát thực tế. Chị thường xuyên tham dự các buổi sinh hoạt chi hội để tìm hiểu những thuận lợi, khó khăn hội viên, phụ nữ và làm cơ sở xây dựng, triển khai kế hoạch thiết thực, phù hợp với nguyện vọng của chị em.

Phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”; cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”; đề án “Tuyên truyền, giáo dục phẩm chất, đạo đức phụ nữ Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”, Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt”... được chị và BCH Hội Phụ nữ xã đưa vào cuộc sống bằng những hoạt động tuyên truyền, các việc làm cụ thể nên được đông đảo chị em hưởng ứng, tham gia. Nhằm tập hợp, thu hút chị em tham gia vào tổ chức Hội, chị đã chủ động cùng BCH đổi mới nội dung, phương thức hoạt động với nhiều hình thức đa dạng, phong phú: xây dựng các mô hình, câu lạc bộ “Người phụ nữ mới”, “Sinh kế và quyền phụ nữ”...; vận động chị em tham gia các cuộc thi: “Phụ nữ tài năng”, “Chi hội trưởng giỏi”,”Tìm hiểu kiến thức nuôi dạy con”, tham gia văn nghệ tại Hội xuân... Thông qua tham gia các câu lạc bộ, chị em phụ nữ Cao Trĩ được nâng cao kiến thức, hiểu biết; mạnh dạn, tự tin hơn và khẳng định năng lực bản thân. Đặc biệt, chị em thấy được những lợi ích thiết thực khi tham gia sinh hoạt Hội.

Để giúp chị em phát triển kinh tế gia đình, chị đã cùng BCH tích cực khai thác các nguồn vốn cho hội viên vay. 5 năm qua, Hội LHPN xã Cao Trĩ đã giải ngân từ nhiều nguồn được trên 6 tỷ đồng, tăng hơn 700 triệu so với đầu nhiệm kỳ, cho 175 hội viên vay phát triển kinh tế gia đình. Cùng với đó, Hội còn tích cực phối hợp với các ban, ngành chuyên môn tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật để chị em có thêm kiến thức, được chia sẻ kinh nghiệm trong trồng trọt, chăn nuôi. Được hỗ trợ về vốn và kiến thức, chị em đã mạnh dạn đầu tư, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi cho thu nhập cao. Cao Trĩ đã có nhiều mô hình phát triển kinh tế của phụ nữ, tiêu biểu như mô hình trồng rau bồ khai, nuôi lợn thịt, vỗ béo bò, trồng hồng không hạt …

Hoạt động giúp nhau phát triển kinh tế, giúp phụ nữ nghèo cũng được đẩy mạnh với nhiều hình thức: cho mượn đất sản xuất, cho vay vốn không tính lãi, hỗ trợ cây, con giống... Nhờ đó, trong 5 năm qua, trên địa bàn xã đã có 101/147 hộ hội viên được giúp thoát nghèo. Cùng với các hoạt động trên, chị còn vận động được 43 hộ gia đình hội viên hiến 2.000m2 đất để làm đường và hơn 2.000 ngày công lao động, góp phần xây dựng nông thôn mới.

Nhờ các hoạt động tích cực của BCH Hội LHPN xã, đặc biệt là Chủ tịch Nguyễn Thị Thuyên, chị em Cao Trĩ ngày càng tin tưởng, tích cực tham gia các hoạt động Hội. Trong 5 năm, Hội LHPN xã đã kết nạp được 55 hội viên mới, nâng tổng số hội viên lên 425 chị. Nhiều năm liên tục dẫn đầu phong trào thi đua trong toàn huyện, Hội LHPN xã và cá nhân chị nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của Hội LHPN các cấp. Đặc biệt, tại Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Bắc Kạn lần thứ VIII vừa qua, chị đã được Đại hội bầu là một trong 11 cán bộ Hội xuất sắc, tiêu biểu đại diện cho hơn 60 nghìn cán bộ, hội viên phụ nữ Bắc Kạn tham dự Đại hội Đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XII.

Hoàng Mạc, Bắc Kạn