Hội liên hiệp Phụ nữ - Việt nam
Cà Mau: những bông hoa tiêu biểu của phong trào phụ nữ
15:17' 7/4/2017
Chị Huỳnh Ngọc Hân, Chủ tịch Hội LHPN xã Tân Hưng Tây, huyện Phú Tân

Cà mau có nhiều tấm gương phụ nữ tiêu biểu, đi đầu trong các hoạt động xây dựng cuộc sống mới góp phần tô điểm cho phẩm chất tốt đẹp, truyền thống sáng ngời của người phụ nữ Việt Nam.

Chị Huỳnh Ngọc Hân, Chủ tịch Hội LHPN xã Tân Hưng Tây, huyện Phú Tân: Người cán bộ cơ sở tận tuỵ

Không chỉ được nhắc đến là người phụ nữ lam lũ, chịu thương chịu khó, nỗ lực vươn lên sau những đổ vỡ trong cuộc sống gia đình, chị Huỳnh Ngọc Hân, Chủ tịch Hội LHPN xã Tân Hưng Tây, huyện Phú Tân còn được biết là cán bộ hội giỏi, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, từng bước đưa hoạt động hội phụ nữ ở địa phương ngày càng sôi nổi và vững mạnh.

Tiếp xúc với chị, chúng tôi cảm thấy tự hào vì ở người phụ ấy toát lên nhiệt huyết và bản lĩnh vững vàng. Sau thời gian 8 năm hoạt động với vai trò là Chủ tịch Hội LHPN, chị đã tích luỹ được không ít kinh nghiệm, từng bước tạo được sự tin tưởng, tín nhiệm với hội viên.

Chị Hân chia sẻ: “Những ngày đầu nhận công việc, tôi rất lo lắng vì sợ không hoàn thành nhiệm vụ. Nhưng với tôi, cơ sở hội vững mạnh, đời sống hội viên ổn định, hạnh phúc là động lực lớn nhất để tôi cố gắng”.

Xác định rõ vai trò trọng tâm của hội là chăm lo hạnh phúc và phát triển cuộc sống gia đình hội viên, thời gian qua, chị Hân cùng tập thể cán bộ hội cơ sở triển khai nhiều phong trào thi đua và được hội viên hưởng ứng tích cực như: CLB gia đình hạnh phúc, CLB gia đình 5 không - 3 sạch, CLB nuôi dạy con tốt… Ðặc biệt, chị Hân đã đến thăm từng nhà để nắm rõ đời sống của từng hội viên có hoàn cảnh khó khăn, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của hội viên để có kế hoạch phát triển cụ thể. Nhờ sự nhiệt tình, nỗ lực hết mình của chị và các cấp hội, đời sống kinh tế của hội viên ngày càng đi vào ổn định, tình làng nghĩa xóm, sự đoàn kết trong hội ngày càng gắn bó hơn.

Qua nhiều năm phấn đấu hết mình vì công tác hội, năm 2016, chi Hân vinh dự được Hội LHPN tỉnh tuyên dương là phụ nữ xuất sắc đạt 3 tiêu chuẩn thi đua; nhiệm kỳ 2011-2016, chị được Trung ương Hội khen thưởng là cán bộ hội cơ sở giỏi.

Phát huy truyền thống trung hậu, đảm đang, những người phụ nữ hôm nay không chỉ làm tròn vai trò người vợ, người mẹ mà còn là những tấm gương sáng ngời về bản lĩnh và trí tuệ của người phụ nữ trong công cuộc xây dựng quê hương đất nước.

Chị Nguyễn Kiều Oanh, Chủ tịch Hội LHPN xã Khánh An, huyện U Minh: Ðiểm sáng trong phong trào phụ nữ

 Ảnh minh họa
Những năm qua, Hội LHPN xã Khánh An, huyện U Minh luôn là điểm sáng trong phong trào giúp chị em hội viên thoát nghèo, xây dựng gia đình no ấm, hạnh phúc. Ðạt được kết quả đó có sự đóng góp tích cực của chị Nguyễn Kiều Oanh, Chủ tịch Hội LHPN xã.

 Tham gia công tác địa phương từ những năm 1990, chị Oanh luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân cùng thực hiện tốt các chủ trương của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, từ đó được Nhân dân tin cậy, đặc biệt là chị em phụ nữ. Năm 2009, chị được bầu làm Chủ tịch Hội LHPN xã Khánh An.

Với cương vị mới, chị tích cực học hỏi kinh nghiệm từ những cán bộ hội đi trước, trau dồi kiến thức cho bản thân từ sách, báo, chị thường xuyên đến dự các buổi sinh hoạt chi hội để nắm tình hình tư tưởng của hội viên phụ nữ.

Khánh An là 1 trong 2 xã được huyện U Minh chọn chỉ đạo điểm xây dựng nông thôn mới. 5 năm qua, chị Oanh vận động hội viên cùng với các cấp uỷ Ðảng, chính quyền triển khai thực hiện các phong trào thi đua như: “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, góp phần xây dựng nông thôn mới.

Trong phong trào phát triển kinh tế địa phương, chị vận động chị em tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ứng dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất. Nhiều mô hình phát triển kinh tế cho thu nhập cao được nhân rộng như: nuôi heo, vườn - ao - chuồng - biogas, trồng màu, nuôi cá sặt rằn trong lâm phần… đã giúp nhiều hộ hội viên vươn lên thoát nghèo bền vững.

Chị Oanh cho biết: “Mặc dù hiện nay đời sống kinh tế của chị em đã ổn định, nhưng vấn đề đầu ra sản phẩm do chị em sản xuất vẫn còn bấp bênh. Ðiều tôi trăn trở nhất là cần có thị trường ổn định để chị em yên tâm phát triển sản xuất”.

Góp phần tích cực cùng với Ðảng bộ và chính quyền xã thực hiện hiệu quả các mục tiêu phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội, an ninh, quốc phòng ở địa phương, chị Nguyễn Kiều Oanh nhiều năm liên tục được Hội LHPN huyện, UBND huyện U Minh khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong phong trào phụ nữ và hoạt động công tác hội. Ðặc biệt, năm 2016, chị Oanh vinh dự được Hội LHPN tỉnh tặng danh hiệu “Phụ nữ xuất sắc 5 năm".

Chị Hoàng Thị Nhật, Chủ tịch Hội LHPN xã Tân Ðức, huyện Ðầm Dơi: Nhiệt huyết với công tác hội

 Ảnh minh họa
“Ðiềm tĩnh, hoà nhã, nhiệt tình và nụ cười rạng rỡ” là những gì người dân xã Tân Ðức, huyện Ðầm Dơi nhắc về chị Hoàng Thị Nhật, Chủ tịch Hội LHPN xã.

Hơn 10 năm gắn bó với công tác hội, chị luôn là người cán bộ tiêu biểu, năng động và tận tâm.

Chị Nhật chia sẻ: “Ngay khi tiếp nhận công việc, bản thân còn rất nhiều bỡ ngỡ, một phần vì chưa có nhiều kinh nghiệm thực tiễn, một phần vì khi đó địa bàn xã chưa có lộ thông thoáng, đời sống người dân còn thấp, công tác vận động còn khó khăn. Nhưng nhờ vào sự ủng hộ của các chị em hội viên và lòng nhiệt huyết sẵn có đã giúp tôi vượt qua khó khăn, dần bắt nhịp được với công việc và phấn đấu vươn lên, đưa phong trào của hội ngày càng sôi nổi và đạt nhiều thành tích”.

Ðể từng bước nâng cao hoạt động của hội, chị luôn quan tâm sâu sát đến quyền lợi chính đáng, hợp pháp của cán bộ, hội viên phụ nữ, đặc biệt là đối với những chị em có hoàn cảnh khó khăn.

Chị chỉ đạo mỗi chi hội trong xã giúp đỡ từ 1-2 hộ đến khi thoát nghèo bằng các hình thức như: giúp vốn từ tiết kiệm tín dụng, tiết kiệm vì phụ nữ nghèo, vốn heo đất... Ngoài ra, chị còn tổ chức triển khai thực hiện nhiều phong trào do hội cấp trên phát động, cụ thể như phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” gắn với xây dựng nông thôn mới, phát triển các mô hình kinh tế tập thể, tạo chuyển biến tích cực trong đời sống hội viên.

Trong mọi phong trào, hoạt động của địa phương, chị luôn tích cực tham gia, từ đó làm gương cho cán bộ, hội viên phụ nữ noi theo. Chị cùng cán bộ hội tích cực đổi mới nội dung sinh hoạt hội, tạo niềm tin để tập hợp, thu hút hội viên mới tham gia sinh hoạt với tổ chức hội.

Những nỗ lực của chị Nhật đã được ghi nhận bằng danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở nhiều năm liền. UBND huyện tặng bằng khen trong cuộc vận động công tác giảm nghèo cho hội viên phụ nữ. Chị còn được UBND tỉnh tặng bằng khen trong chỉ đạo thực hiện các công trình, phần việc trong bầu cử đại hội phụ nữ các cấp.

Chị Mai Tú Nhi, Chủ tịch Hội LHPN xã Tân Lộc, huyện Thới Bình: Người cán bộ trẻ, năng động

 Ảnh minh họa
“Thời gian đầu khi mới tiếp nhận công việc, bản thân tôi thấy rất áp lực. Tôi không ngừng phấn đấu nâng cao trình độ, kiến thức để xứng đáng là người phụ nữ gương mẫu, làm chỗ dựa tin cậy cho phụ nữ trong xã”, chị Mai Tú Nhi, Chủ tịch Hội LHPN xã Tân Lộc, chia sẻ.

Trong công tác hội, chị luôn quan tâm sâu sát đến quyền lợi chính đáng, hợp pháp của cán bộ, hội viên nữ, đặc biệt đối với những chị em có hoàn cảnh khó khăn.

Ðể hội hoạt động hiệu quả, chị tích cực tuyên truyền, vận động hội viên thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước do các cấp hội phát động. Ðồng thời, triển khai thực hiện phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” gắn với học tâp và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” góp phần xây dựng nông thôn mới.

Bên cạnh đó, chị luôn suy nghĩ và tìm giải pháp giúp đỡ hội viên, đặc biệt là hội viên nghèo, hội viên người dân tộc. Chị đã vận động các cơ sở hội và hội viên giúp đỡ nhau về cây trồng, vật nuôi, giống, vốn, kỹ thuật…  Chị cùng với Ban Thường vụ Hội LHPN xã triển khai đến 9/9 chi hội giúp đỡ phụ nữ nghèo và 150/170 phụ nữ làm chủ hộ có mô hình làm ăn, thoát nghèo bền vững.

Chị vận động chị em phát huy tinh thần đoàn kết tương trợ lẫn nhau, vận động chị em tham gia các mô hình tiết kiệm, tổ hùn vốn. Nhờ vậy, chị em có điều kiện vươn lên, phát triển cuộc sống, tham gia sinh hoạt hội đầy đủ, nhiệt tình tham gia các phong trào do hội và địa phương phát động.

Ðặc biệt, trong công tác từ thiện, chị luôn đặt mình vào những hoàn cảnh khó khăn để hiểu, chia sẻ, động viên bằng những việc làm thiết thực. Chị vận động cán bộ, hội viên phụ nữ và các nhà hảo tâm xây dựng, hỗ trợ mái ấm tình thương cho nhiều hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Gương mẫu trong mọi phong trào hoạt động, luôn tận tâm trong công việc, hoàn thành mọi nhiệm vụ, năm 2016 vừa qua, chị được Hội LHPN tỉnh tuyên dương và tặng bằng khen phụ nữ xuất sắc 5 năm liền.

Bà Phan Tuyết Mai, Chủ nhiệm CLB Phòng, chống tội phạm ấp Lý Ấn, xã Hưng Mỹ, huyện Cái Nước: “Cống hiến là niềm vui”

 Ảnh minh họa
Ðó là lời tâm sự của bà Phan Tuyết Mai (65 tuổi), Cách đây hơn 30 năm, bà Phan Tuyết Mai đảm nhận vai trò Tổ trưởng Tổ Phụ nữ ấp Lý Ấn. Thời điểm đó, công tác hội còn nhiều khó khăn vì đa phần chị em phụ nữ sinh sống bằng nghề nông, tỷ lệ hộ nghèo còn cao. Trước tình hình đó, bà Mai luôn trăn trở, tìm cách vực dậy phong trào hội và quyết tâm giảm nghèo. Ðể nắm bắt được tâm tư nguyện vọng của chị em, bà Mai đi đến từng nhà tìm hiểu hoàn cảnh gia đình và tìm cách giúp đỡ, hỗ trợ những người có hoàn cảnh khó khăn.

Năm 2010, bà Mai nhận thấy địa phương thường xuyên xảy ra tệ nạn trộm cắp, lừa đảo, đánh nhau… nên bà có ý tưởng thành lập CLB Phòng, chống tội phạm. Khi mới thành lập CLB chỉ có 17 chị em tham gia, đến nay số lượng thành viên lên đến 30 người.

 CLB được bà Mai chia làm 2 đội. Ðội thứ nhất trực tiếp vây bắt tội phạm, đội còn lại giáo dục, tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân. Từ khi thành lập đến nay, CLB đã phát hiện và bắt giữ hàng chục đối tượng trộm cắp, gây rối mất trật tự. Ðồng thời, giáo dục, nâng cao tinh thần trách nhiệm, phòng chống và tố giác tội phạm của người dân. Chính vì vậy, tình hình an ninh trật tự tại địa phương đã ổn định, tệ nạn xã hội bị đẩy lùi.

Bên cạnh việc phòng, chống tội phạm, bà Mai đề nghị các thành viên trong CLB  góp 200.000 đồng mỗi tháng nhằm hỗ trợ nhau phát triển kinh tế. Tính đến thời điểm hiện tại, quỹ hỗ trợ giảm nghèo, phát triển kinh tế trong CLB đã lên đến 180 triệu đồng. Cũng nhờ số tiền này, nhiều chị em đã vươn lên khá, giàu, không còn hộ nghèo, hộ khó khăn.

Ngoài ra, bà Mai còn thành lập CLB dưỡng sinh nhằm rèn luyện và nâng cao sức khoẻ cho người cao tuổi ở địa phương. Ðể CLB  duy trì hoạt động hiệu quả, bà Mai mạnh dạn đầu tư loa âm thanh, dụng cụ phục vụ cho bài tập và đều đặn tham gia vào các lớp học dưỡng sinh ở địa phương khác, nghiên cứu các động tác, hướng dẫn lại cho các thành viên trong CLB của mình.  

Bà Mai tâm sự: “Niềm vui lớn nhất bây giờ là được tham gia công tác hội, được gặp gỡ, giao lưu với chị em. Tôi quyết tâm làm công tác hội đến khi không thể làm nổi mới thôi”.

Không những nhiệt tình, tận tâm với công tác phụ nữ, bà Mai còn tích cực phát triển kinh tế gia đình. Với 30 công đất sản xuất, bà thực hiện mô hình đa cây, đa con, mỗi năm thu nhập gần 200 triệu đồng.

Bằng sự cố gắng và tình yêu dành cho công tác hội, bà Phan Tuyết Mai luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và vinh dự được Hội LHPN tỉnh khen tặng danh hiệu “Phụ nữ xuất sắc" 5 năm ( 2011-2016).

(baocamau)