Hội liên hiệp Phụ nữ - Việt nam
Tạo nguồn các nhà khoa học nữ tương lai
10:45' 10/4/2017
Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, Phó Chủ tịch Quỹ Giải thưởng Kovalevskaia Nguyễn Thị Tuyết trao học bổng cho hai nữ sinh

Sáng nay, thứ hai- 10/4, không khí trang nghiêm giờ chào cờ, sinh hoạt đầu tuần của trường THPT chuyên Đại học Khoa học Tự nhiên- Đại học Quốc gia Hà Nội càng thêm ý nghĩa khi Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, Phó Chủ tịch Quỹ Giải thưởng Kovalevskaia Nguyễn Thị Tuyết đã đến dự và vui mừng trao học bổng từ Quỹ Giải thưởng Kovalevskaia cho hai nữ sinh chuyên toán xuất sắc của Trường.

Học bổng từ Quỹ Giải thưởng Kovalevskaia năm nay được trao cho em Lê Thảo Anh, lớp 10 chuyên Toán và em Hoàng Huệ Cẩm, lớp 11 chuyên Toán (nữ sinh được nhận học bổng từ năm trước). Số tiền học bổng mỗi em được nhận trị giá 500 đô la Mỹ/năm cho suốt 3 năm học THPT nhằm ghi nhận những nỗ lực trong học tập của các em; đồng thời khuyến khích, động viên các em có thêm động lực để tiếp tục theo đuổi con đường khoa học, trở thành các nhà khoa học nữ tương lai của đất nước.


Các em học sinh trường THPT chuyên Đại học Khoa học Tự nhiênđã chăm chú và hào hứng lắng nghe Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, Phó Chủ tịch Quỹ Giải thưởng Kovalevskaia Nguyễn Thị Tuyết giới thiệu về Giải thưởng Kovalevskaia; nhiệt liệt vỗ tay chúc mừng, chia vui với hai bạn nữ sinh xuất sắc được nhận học bổng.


 Ảnh minh họa

Các em học sinh chăm chú nghe giới thiệu về Giải thưởng Kovalevskaia


Em
Lê Thảo Anh, quê hương Thái Bình, nữ sinh trong “Top 5” đạt điểm cao nhất trong kỳ thi chọn Học sinh giỏi Toán lớp 10 năm học 2016 – 2017 của Trường THPT chuyên Đại học Khoa học Tự nhiên xúc động chia sẻ về niềm vinh dự, tự hào khi được nhận học bổng này. Thảo Anh cho biết, niềm đam mê của em là Toán học nhưng để nuôi dưỡng niềm đam mê không hề dễ ấy, em cũng rất yêu thích Thiên văn học, Mỹ thuật và thường say sưa vẽ để thư giãn, “nạp năng lượng” tiếp sức cho “đường đua Toán học”. Em cũng bật mí ước mơ tương lai là trở thành giảng viên môn Toán của một trường Đại học; đồng thời hào hứng với mong muốn sẽ “truyền lửa”, lan tỏa niềm say mê Toán học cho các em học sinh quê hương mình.

 Ảnh minh họa

 Em Lê Thảo Anh (trái ảnh) và em Hoàng Huệ Cẩm (lớp 11)- Giải thưởng Kovalevskaia là giải thưởng cao quý dành cho nhà khoa học nữ. Giải thưởng mang tên nhà nữ toán học Nga lỗi lạc Thế kỷ XIX - Sophia Kovalevskaia, người phụ nữ đầu tiên trong kỷ nguyên cận đại được nhận bằng Tiến sĩ Toán học, được phong hàm Giáo sư Đại học và được bầu là Viện sĩ thông tấn Viện hàn lâm Khoa học đế chế Nga sáng lập.

- Ở Việt Nam, Giải thưởng bắt đầu từ năm 1985 và hơn 30 năm qua, Giải thưởng Kovalevskaia đã được trao cho 18 tập thể và 45 cá nhân nhà khoa học nữ xuất sắc trên các lĩnh vực toán, lý, hóa, sinh, nông nghiệp, y học, công nghệ thông tin…

- Từ năm 2016, Quỹ Giải thưởng Kovalevskaia quyết định hàng năm sẽ trao học bổng (3 năm THPT) cho 01 nữ sinh chuyên Toán, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học quốc gia Hà Nội để động viên các em tiếp tục trên con đường nghiên cứu toán học.

Vũ Hoa