Hội liên hiệp Phụ nữ - Việt nam
Gia tăng giá trị hạt gạo trồng trên những cánh đồng rươi
8:42' 27/9/2017

Vừa trở về từ Nhật Bản, Phạm Thị Kiều Oanh, Giám đốc dự án Gạo ruộng rươi giới thiệu với PNVN về một mô hình canh tác mới, mang lại hiệu quả kinh tế và giá trị cao cho hạt gạo Việt Nam.

Mô hình trồng lúa, đặc biệt là lúa thảo dược trên những cánh đồng rươi đã mở ra một phương thức canh tác đặc biệt, giúp người nông dân vùng nước lợ vừa nuôi rươi, vừa phát triển được một vùng trồng lúa thuận tự nhiên hoàn toàn để sản xuất ra những hạt gạo an toàn, giàu dưỡng chất. Niềm đam mê với nông nghiệp, đam mê với hạt gạo đã đưa Phạm Thị Kiều Oanh tiếp cận và làm quen với hình thức canh tác mới, trên những cánh đồng rươi.
ruong-ruoi-3.jpg
Mô hình canh tác tự nhiên trên những cánh đồng rươi
mang lại nhiều lợi ích cho bà con nông dân và người tiêu dùng

Mô hình trồng lúa trên những cánh đồng rươi
 
Rươi là một món ăn đặc sản mang lại giá trị kinh tế rất lớn, là “Lộc Trời”, chỉ xuất hiện ở một số vùng cửa sông có điều kiện phù hợp. Con rươi ưa môi trường tự nhiên không hóa chất nên để thu được rươi, các chủ ruộng quy hoạch điều tiết nguồn nước cửa sông vào ra tại ruộng đồng thời trồng lúa để tạo môi trường sinh thái phù hợp cho rươi trú ngụ và sinh trưởng. Họ hoàn toàn không sử dụng bất cứ loại phân bón hóa học hay thuốc bảo vệ thực vật vì những loại hóa chất này gây gại cho con rươi – khiến nguồn lợi chính của người dân nơi đây bị loại bỏ. Con rươi cũng sử dụng nguồn thức ăn sẵn có trong tự nhiên. Theo nghiên cứu về quá trình sinh trưởng của rươi thì trước khi rươi ngoi lên mặt nước để thực hiện quá trình giao phối và sinh sản nó đã để lại một phần cơ thể trong bùn đất. Phần cơ thể đó cùng phù sa lắng đọng vùng cửa sông trở thành nguồn dinh dưỡng tự nhiên quý báu cho thực vật tại đây. Lúa và Rươi đã tạo nên một môi trường cộng sinh lý tưởng, để phát triển những sản phẩm hữu cơ an toàn.
ruong-ruoi-5.jpg
Cánh đồng canh tác lúa rươi trước vụ thu hoạch
 
Từ suy nghĩ đó, Phạm Thị Kiều Oanh quyết định phát triển vùng trồng lúa tại ruộng nước mặn ở Ngũ Phúc, Kiến Thụy, Hải Phòng. Nhờ có sự kết hợp và đồng lòng từ người dân có ruộng rươi – công ty cung cấp giống lúa – Cán bộ khuyến nông và sự nỗ lực của các thành viên dự án, sản phẩm mang tên gọi “Gạo Ruộng Rươi” đã ra đời, mộc mạc, giản dị diễn tả đúng nguồn gốc xuất xứ loại gạo được thu hoạch khi canh tác trên những đầm rươi tự nhiên.
ruong-ruoi-4.jpg
Lúa trồng trên những cánh đồng rươi phải là giống lúa khỏe, có khả năng chống chịu tốt

Việc lựa chọn và đưa trồng giống lúa để cho sản phẩm gạo lứt ngon không phải là dễ dàng vì không phải loại lúa nào cũng phù hợp với điều kiện nước lợ cũng như con nước lên xuống như vậy. Chỉ một số giống như: giống lúa tiến vua 01, lúa tím thảo dược Omega là những giống lúa rất khỏe, có khả năng chống chịu tốt mới sinh trưởng được trong điều kiện này. Phạm Thị Kiều Oanh và các thành viên trong dự án cũng đang nghiên cứu để phát triển thêm những giống lúa phù hợp khác.
ruong-ruoi-2.jpg
Sản phẩm gạo lứt thảo dược sau thu hoạch

Tạo thêm giá trị cho hạt gạo
 
Để tăng thêm giá trị cho hạt gạo, Phạm Thị Kiều Oanh và các thành viên trong dự án không ngừng tìm tòi phát triển thêm các chế phẩm phụ khác để phục vụ cuộc sống, đem lại sự an toàn và yên tâm cho người sử dụng. Ngoài sản phẩm gạo lứt, người tiêu dùng còn có thêm lựa chọn với sữa gạo lứt thảo dược, cốm gạo, mì gạo, dấm gạo….
ruong-ruoi.jpg
Phạm Thị Kiều Oanh giới thiệu các sản phẩm Gạo ruộng rươi tại Nhật Bản 

Sau khi được thị trường đón nhận, Phạm Thị Kiều Oanh tiếp tục mang sản phẩm sang giới thiệu tại Nhật, với mong muốn hạt “ngọc vàng” trên những cánh đồng rươi của Việt Nam được đi xa hơn nữa.

(Theo: PNVN)