Hội liên hiệp Phụ nữ - Việt nam
Chuyện kể về những người làm công tác Hội Phụ nữ trên mảnh đất Tây Ninh
8:42' 27/9/2017
Chị Nguyễn Thị Chi Sư (giữa ảnh) cùng chị em thu gom rác thải tái chế được để bán gây quỹ Hội

Các cô, các chị là những chi hội trưởng phụ nữ trách nhiệm, nhiệt tình với công tác Hội, luôn suy nghĩ, tìm tòi những phương thức hoạt động sáng tạo, thiết thực với mong muốn mang lại lợi ích tốt nhất cho chị em.

Chi hội trưởng “Đầu Tàu”

Năm nay 55 tuổi, chi hội trưởng chi hội phụ nữ khu phố 3, thị trấn Dương Minh Châu Nguyễn Thị Chi Sư vẫn rất nhiệt tình trong vai trò “đầu tàu” của mình. Chị cho biết sắp tới sẽ triển khai mô hình trồng rau sạch cho hội viên trong chi hội, qua đó hỗ trợ chị em tăng thu nhập, ổn định cuộc sống.

Chị Chi Sư rất năng động, sáng tạo trong việc xây dựng, phát động các mô hình hỗ trợ hội viên phụ nữ. Năm 2010, chị Sư phát động phong trào nuôi heo đất tiết kiệm, có 25 chị tham gia. Mỗi ngày, mỗi hội viên tiết kiệm tiền chợ 3.000 đồng bỏ vào heo đất. Hằng tháng, các chị khui heo, lấy tiền giúp cho hội viên khó khăn để có vốn làm ăn. Ðến năm 2013, chi hội tiếp tục thực hiện mô hình góp vốn xoay vòng với 30 chị tham gia. Cứ 15 ngày, mỗi người tham gia góp vào 100.000 đồng. Số tiền góp được trao cho một người bốc trúng thăm, tính đến nay, mô hình này đã trợ giúp cho hơn 200 người có thêm nguồn lực để phát triển kinh tế gia đình. Năm 2015, chi hội của chị Sư cho ra mắt thêm mô hình Tổ hỗ trợ con giống. Bằng cách vận động sự ủng hộ của số hội viên khá giả và các mạnh thường quân được 6 triệu đồng, chi hội đã mua 400 con gà con giống hỗ trợ 2 gia đình hội viên nghèo chăn nuôi. Khi gà lớn, người nuôi bán gà trả lại vốn để chi hội tiếp tục hỗ trợ cho hộ khác bằng cách tương tự. Qua gần 3 năm vận động gây quỹ, chi hội đã hỗ trợ được 13 gia đình hội viên với 1.000 con gà con giống, 16 con heo giống và 1 con bò sinh sản. Năm 2016, chi hội phụ nữ khu phố 3 lại tổ chức ra mắt mô hình thu gom ve chai, phế liệu. Các hội viên trong chi hội bỏ công phân loại các loại racs, để riêng rác có thể tái sử dụng như ve chai, phế liệu như bọc ni-lông, chai nhựa, vỏ lon… Chi hội cử hội viên đến tận nhà thu gom và đem bán gây quỹ, dùng để trao học bổng Trần Thị Sanh cho các em học sinh nữ là con của hội viên có hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt, bản thân chị Sư còn bỏ ra số tiền 10 triệu đồng để góp vào mua một con bò sinh sản trị giá 22,5 triệu đồng giúp cho một hội viên nghèo. Hiệu quả từ những mô hình của chi hội phụ nữ khu phố 3, Hội LHPN thị trấn Dương Minh Châu đã nhân rộng ra cho các chi hội khác, tạo điều kiện hỗ trợ các chị em hội viên, phụ nữ khó khăn ở địa phương vươn lên trong cuộc sống.

Chi hội trưởng “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”

Hơn 10 năm gắn bó với hoạt động Hội, cô Nguyễn Thị Ngũ – chi hội trưởng chi hội phụ nữ ấp Thạnh An, xã Tân Hiệp (Tân Châu) được mọi người biết đến là một tấm gương sáng điển hình về “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”.

Những năm trước, chi hội của cô chỉ có 89 hội viên. Cô Ngũ đã cùng các chị hội viên nòng cốt đến từng gia đình, vận động các chị em tham gia Hội. Cô Ngũ chia sẻ:“Để có được sự tin tưởng của các chị em là không dễ, quan trọng là mình phải theo sát các chị em, nắm được hoàn cảnh của mỗi gia đình, chỉ rõ cho chị em thấy những lợi ích khi mọi người tham gia Hội như được tiếp cận với nguồn vốn vay ngân hàng cho chị em phụ nữ, được tư vấn về sức khỏe sinh sản, hay sẽ được giúp đỡ từ “Địa chỉ tin cậy” khi gia đình có xung đột… Từ đó các chị em mới thấy được lợi ích và cùng hoạt động với mình”. Nhờ tài dân vận khéo đó, hiện nay số hội viên trong chi hội đã tăng lên 200. Cô cũng luôn đi đầu, vận động chị em cùng xã hội chung tay chăm lo cho những người có hoàn cảnh khó khăn. Từ 4 năm nay, cứ vào ngày 25 âm lịch hàng tháng, chi hội phụ nữ của cô Ngũ luôn tích cực cùng Hội LHPN xã Tân Hiệp và các chi hội khác kết hợp với Hội Chữ thập đỏ xã vận động mạnh thường quân, chị em phụ nữ tổ chức nấu phát cơm từ thiện cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn tại bệnh viện huyện Tân Châu. Nhận thấy vẫn còn rất nhiều chị em có hoàn cảnh khó khăn, cô đã vận động mạnh thường quân ủng hộ mua gạo, đường, bột ngọt…mỗi phần trị giá hơn 100 ngàn đồng, trao tặng các chị có hoàn cảnh khó khăn. Tính đến nay, số phần quà mà chi hội phụ nữ ấp Thạnh An trao đã lên đến hơn 200 suất. Ngoài công tác Hội, cô còn là cộng tác viên dân số tích cực của địa phương, Trưởng ban Công tác mặt trận tại ấp, cô thường xuyênđến từng nhà tuyên truyền vận động chị em thực hiện kế hoạch hóa gia đình, phòng chống bạo lực gia đình…. tìm hiểu từng hoàn cảnh của các chị em, từ đó có biện pháp giúp đỡ phù hợp. Hết lòng với việc xã hội, cô Ngũ còn là người vợ hiền, tần tảo. Cô và chồng là chú Lê Văn Chia- thương binh 4/4, đã sống với nhau hơn hai mươi năm nhưng hai người không có con. Năm 2002, cô chú nhận hai cháu bên ngoại mồ côi về nuôi dạy. Đến năm 2006, gia đình cô Ngũ lại nhận nuôi thêm em Nguyễn Văn Phước sinh năm 1997 bị tàn tật đôi chân từ nhỏ. Suốt 14 năm qua, cô chú đã gánh gồng cả gia đình bằng đủ mọi công việc để nuôi ba đứa cháu lớn khôn và ăn học thành người.

Chi hội trưởng Tuổi cao vẫn say làm việc xã hội” 

62 tuổi đời, 34 năm tuổi Ðảng, bà Nguyễn Thị Mia, chi hội trưởng chi hội phụ nữ ấp Tịnh Phong, xã An Tịnh, huyện Trảng Bàng vẫn thường xuyên đến với chị em trong ấp bằng chiếc xe đạp giản dị, thân quen. 

 Ảnh minh họa
 Bà Nguyễn Thị Mia vẫn thường xuyên đến với chị em trong ấp bằng chiếc xe đạp giản dị, thân quen. 

Sinh ra trên vùng quê hương giàu truyền thống cách mạng Trảng Bàng, mẹ mất sớm, là chị cả trong gia đình, bà Mia dành hết tuổi trẻ của mình để chăm lo cho 4 đứa em. Ngoài làm ruộng, bà Mia ngày ngày cặm cụi đan rế, đan giỏ để kiếm thêm thu nhập. Hết chăm lo cho em, giờ bà lại phụ em chăm lo cho các cháu, bởi bà không có chồng con, cũng không có nhà riêng. Năm 1983, bà được kết nạp vào Ðảng Cộng sản Việt Nam. Cũng trong năm này, Hợp tác xã Sản xuất Tịnh Phong được thành lập, bà được bầu vào Ban Chủ nhiệm. Hợp tác xã hoạt động một thời gian ngắn thì giải thể, bà tham gia Hội Phụ nữ rồi trở thành chi hội trưởng chi hội phụ nữ ấp Tịnh Phong đến nay. Với sự nhiệt huyết của bà, phong trào phụ nữ ấp Tịnh Phong thực hiện được nhiều mô hình mới và hoạt động có hiệu quả như: mô hình “Ðồng hành cùng cơ sở Hội” với 15 thành viên tham gia là cán bộ, công nhân viên chức đang làm việc hoặc đã nghỉ hưu trên địa bàn, qua đó, giúp nhiều hội viên, phụ nữ có thông tin, hiểu biết và nắm vững chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước và được trang bị kiến thức, kỹ năng trong cuộc sống; mô hình “Tổ Phụ nữ tiết kiệm” có 92 chị tham gia, đã tiết kiệm gần 10 triệu đồng hỗ trợ phụ nữ nghèo; Tổ Phụ nữ chăn nuôi bò sữa gồm 11 chị, được hỗ trợ vay vốn, phát triển chăn nuôi tăng thu nhập gia đình; Tổ Phụ nữ 4 giảm (giảm bạo lực gia đình, giảm tình trạng ly hôn, giảm lấy chồng nước ngoài và giảm đánh bạc) gồm 30 chị, từ khi được thành lập đến nay, thành viên tổ tích cực tham gia hoạt động hòa giải, can thiệp, tư vấn, hỗ trợ nạn nhân bị bạo lực gia đình, vận động con em và người thân trong gia đình không phạm tội và mắc tệ nạn xã hội, góp phần kéo giảm đáng kể tình trạng này ở địa phương.

Chị Nguyễn Thị Mỹ Hiền- Chủ tịch Hội LHPN xã An Tịnh cho biết: Dù tuổi đã cao nhưng bà Mia rất nhiệt tình với công tác Hội. Nhiều năm qua, bà luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Xã có 9 chi hội phụ nữ ấp, nổi bật nhất chính là chi hội Phụ nữ ấp Tịnh Phong.

Hội LHPN Tây Ninh