Hội liên hiệp Phụ nữ - Việt nam
Những phụ nữ tận tụy với phong trào
8:50' 27/11/2017
Quảng Nam: Chị Nguyễn Thị Cường (thứ hai trái ảnh sang) trao bò hỗ trợ phụ nữ nghèo

- Quảng Nam: Chị Nguyễn Thị Cường hết lòng vì phong trào
- Bắc Kạn: Chi hội trưởng phụ nữ Nà Cà tận tụy
- Nam Định: Người hơn 30 năm gắn bó với tổ chức Hội.

Quảng Nam: Chị Nguyễn Thị Cường hết lòng vì phong trào

Chị Nguyễn Thị Cường là Phó Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Phú Nhuận 3, Tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) Hội LHPN xã Duy Tân, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam. Trên mọi cương vị công tác, chị Cường luôn nêu cao vai trò, trách nhiệm và lòng nhiệt tình, tận tụy với công việc. Những năm gần đây, khi chủ trương xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã Duy Tân được triển khai thực hiện, chị Cường cùng với lãnh đạo thôn đã tăng cường tuyên truyền, giải thích đến từng người dân để tạo sự tin tưởng, đồng thuận, từ đó người dân trong thôn đã tự giác tham gia thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, con vật nuôi, mạnh dạn vay vốn đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh, nhiều hộ gia đình vươn lên làm giàu, kinh tế gia đình từng bước được cải thiện. Từ năm 2011 đến năm 2013, thôn đã huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng cơ bản của thôn lên đến hàng tỷ đồng. Thực hiện “Dồn điền đổi thửa”, chị Cường đã tham mưu kết hợp nhiều hình thức vận động bà con, đến nay, mỗi hộ có 08 đến 10 thửa ruộng nay chỉ 02 thửa, bà con rất phấn khởi khi được sản xuất trên thửa ruộng với diện tích lớn, có thể đưa cơ giới hóa vào làm đất, thu hoạch nhằm giảm công lao động, điều kiện thâm canh tốt hơn nên hiệu quả kinh tếtăng lên.

Bên cạnh đó, chị Cường còn hăng hái tham gia công tác bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong thôn, nhờ vậy, từ năm 2011 đến nay trên địa bàn thôn không còn các tệ nạn xã hội cờ bạc, số đề, trộm cắp xảy ra; không có đơn thư khiếu kiện đông người, vượt cấp.… tổ hòa giải do chị làm tổ trưởng đã tham gia hòa giải thành các vụ mâu thuẫn trong gia đình, hàng xóm.

Chị cũng tích cực cùng với các đoàn thể tuyên truyền, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho người dân với nhiều mô hình hiệu quả như mô hình phân loại rác thải tại hộ gia đình, thu gom rác thải sinh hoạt vào ngày thứ 6 hàng tuần, đổ đúng nơi quy định… Là tổ trưởng tổ TK&VV phụ nữ, chị Cường đã khảo sát, tư vấn và giúp đỡ nguồn vốn vay cho hộ phụ nữ nghèo, cận nghèo, khó khăn tiếp cận nguồn vốn. Hơn 10 năm qua, chị luôn hoàn thành xuất sắc hoạt động của tổ vốn, đến nay 100% hộ vay tham gia tiết kiệm, 98% hộ hoàn thành lãi và không có nợ quá hạn. Từ những nỗ lực đó, chị Nguyễn Thị Cường được Tỉnh ủy Quảng Nam khen tặng danh hiệu “Đảng viên đạt xuất sắc 5 năm liền”; được chọn là cá nhân tiêu biểu tại Hội nghị tổng kết phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” của huyện; là điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, được huyện, tỉnh tuyên dương khen thưởng.

Bắc Kạn: Chi hội trưởng phụ nữ Nà Cà

Khi nói về thôn Nà Cà, xã Nghĩa Tá, những người đã từng sinh sống ở đây sẽ hình dung ra tình trạng mất an ninh trật tự trên địa bàn, bởi nơi đây đã từng là điểm nóng của tệ nạn ma túy, tệ nạn trộm cắp vặt thường xuyên xảy ra… nhưng hơn 10 năm nay, thôn Nà Cà được coi là điểm sáng trong xã, không có người vi phạm pháp luật và mắc tệ nạn xã hội, an ninh trật tự trong thôn được giữ vững. Có được những kết qủa đó, không thể không nói đến những đóng góp của chị Lâm Thị Bảo - chi hội trưởng phụ nữ thôn Nà Cà.

Là chi hội trưởng, chị luôn trăn trở phải làm thế nào để bảo vệ được chồng, con, em trong thôn mình trước những cám dỗ và tệ nạn xã hội. Từ suy nghĩ đến hành động, chị luôn tích cực tuyên truyền, vận động về phòng chống tệ nạn xã hội ngay từ trong gia đình mình. Chị cũng chia sẻ với chị em các kiến thức, kỹ năng xây dựng gia đình hạnh phúc, cách thức tạo lập một môi trường sống lành mạnh, an toàn để chồng, con em mình tránh xa các tệ nạn xã hội. Chị còn mạnh dạn tham mưu đề xuất với thôn xây dựng mô hình “Chi hội phụ nữ không có người vi phạm pháp luật và mắc tệ nạn xã hội”, được 100% hội viên phụ nữ trong chi hội đồng tình hưởng ứng.

Để làm gương cho chị em, chị luôn đi đầu trong mọi phong trào, giữ gìn tình đoàn kết, thống nhất tronggia đình, thôn xóm và luôn gần gũi chị em để nắm bắt tâm tư nguyện vọng và những biểu hiện tiêu cực của một số thanh, thiếu niên để kịp thời tham mưu, đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, không để xảy ra những bức xúc, nổi cộm. Với sự tận tâm của chị,
hơn 10 năm qua trong thôn không có người vi phạm pháp luật và mắc tệ nạn xã hội; an ninh trật tự được giữ vững, 100% trẻ em trong độ tuổi đều được đến trường; không có em nào vi phạm pháp luật, mắc phải ma túy học đường. Hiện tại, chị Bảo đang mTrưởng Ban công tác mặt trận thôn, tuy không còn là chi hội trưởng nhưng chị vẫn tham gia tích cực các hoạt động, phong trào của Hội.

Nam Định: Người hơn 30 năm gắn bó với tổ chức Hội

Chị Đỗ Thị Hướng, nguyên là Chủ tịch Hội LHPN xã Vĩnh Hào, Vụ Bản có 31 năm liên tục gắn bó với tổ chức Hội, 30 năm liên tục là đại biểu HĐND xã, nhiều năm là Uỷ viên BCH Đảng bộ xã Vĩnh Hào.

Năm 1982, chị Hướng được bầu làm Chủ tịch Hội LHPN xã. Vào thời điểm đó, phong trào phụ nữ xã rất khó khăn, tỷ lệ hội viên tham gia sinh hoạt hội còn ít Với đặc thù là xã có trên 30 % đồng bào theo Đạo Thiên chúa, chị xác định phải luôn chú trọng tới việc đoàn kết lương- giáo, vận động chị em sống tốt đời đẹp đạo, tích cực tham gia hoạt động hội và các phong trào thi đua yêu nước của địa phương. Do phần đông người dân và phụ nữ ở đây theo đạo Thiên Chúa tình trạng phụ nữ sinh con thứ 5 thứ 6 trong xã diễn ra khá phổ biến. Chị đã cùng với Ban dân số xã đã triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền giúp chị em nhận ra việc đẻ dày, đẻ nhiều là mầm mống của sự đói nghèo. Đối với những gia đình cố tình sinh nhiều con, chị đến từng gia đình vận động, thuyết phục họ đi thực hiện các biện pháp tránh thai an toàn. Vì vậy từ năm 2000 đến nay, xã Vĩnh Hào luôn là điểm sáng về công tác dân số_KHHGĐ của huyện, tỷ lệ phụ nữ không sinh con thứ 3 trở lên đã giảm đáng kể.

Để chị em có nghề, nâng cao thu nhập, chị cùng Hội phụ nữ đã đứng ra vận động chị em học nghề, phối hợp với các cơ sở tổ chức các lớp dạy nghề cho chị em, trong đó tập trung vào các nghề may công nghiệp, nghề chắp nứa, nghề sơn mài…. Vì vậy đến nay hầu hết chị em trong xã có việc làm từ ngành nghề phụ, riêng nghề may công nghiệp toàn xã có 5 xưởng tạo việc làm cho hàng trăm lao động, chủ yếu là lao động nữ. Thu nhập từ các nghề phụ từ 1,5 đến 2,5 triệu đồng/tháng/lao động là nguồn thu đáng kể góp phần giải bài toán xoá đói, giảm nghèo trên địa bàn xã.Chị cũng đề xuất với chính quyền để Hội phụ nữ đứng ra tín chấp với Ngân hàng CSXH đưa nguồn vốn về cho chị em, giúp chị em phát triển kinh tế gia đình, mở rộng sản xuất. Hàng năm Hội phụ nữ xã quản lý và điều hành 4 tỷ- 5 tỷ đồng vốn cho hội viên phụ nữ vay. Phong trào làm nghề của xã phát triển mạnh mẽ, nhiều chị đã mạnh dạn đầu tư vốn mở các cơ sở sản xuất tạo việc làm cho hàng trăm lao động trong xã. Xuất từ thực tế Hội phụ nữ đã thành lập mô hình CLB doanh nhân nữ hoạt động khá hiệu quả với sự tham gia của 50 thành viên là những chị em đã và đang phát triển nghề phụ, mang lại thu nhập và tạo việc làm cho nhiều lao động tại địa phương. 31 năm gắn bó với tổ chức Hội và phong trào của địa phương, chị Đỗ Thị Hướng đã được tặng Kỷ niệm chương vì sự phát triển của phụ nữ và nhiều Bằng khen, giấy khen của các ngành, các cấp.

Duy Xuyên, Phương Thảo (C Đồn), Nam Định