Hội liên hiệp Phụ nữ - Việt nam
Vai trò của phụ nữ Vĩnh Long trong chiến thắng Mậu Thân 1968
15:58' 3/1/2018

Năm 1967, để chuẩn bị cho chiến dịch mùa khô năm 1967 - 1968, Tỉnh ủy Vĩnh Long đã phát động mọi tầng lớp nhân dân hưởng ứng, đóng góp sức người, sức của cho cách mạng với tinh thần “Tất cả để đánh giặc, tất cả để thắng giặc”.

Khi đó, toàn tỉnh có 9.360 hội viên phụ nữ giải phóng, tập hợp được 4.500 chị em thuộc các tầng lớp phụ nữ vào tổ chức, chủ yếu là ở thị xã, thị trấn và các vùng yếu, vùng kềm; cơ sở nội ô lúc bấy giờ có 22 đảng viên, đại đa số là nữ, nắm nhiều cơ sở quần chúng ở đường phố và trong các ngành nghề ở thị xã.

Tiếp thu chủ trương của Tỉnh ủy, các cấp Hội mở đợt phát động phong trào thi đua sâu rộng trong phụ nữ quần chúng, bí mật triển khai vận động quyên góp tiền, của, vật chất để ủng hộ cho cách mạng. Các tầng lớp phụ nữ trong tỉnh nô nức, phấn khởi tham gia. Qua đợt phát động, theo số liệu tổng hợp chưa đầy đủ, đã có gần 2.500 chị em đóng góp, được gần 99 nghìn giạ lúa, gạo, trên 24 triệu đồng tiền mặt (tiền Sài Gòn xưa), 157 chỉ vàng, hơn 1.300 con gia súc, trên 300 ghe, xuồng, máy...

Hội Phụ nữ còn vận động trên 6.000 phụ nữ tham gia các phong trào diệt ác, phá kềm, gây dựng cơ sở vùng ven thị xã, huyện lỵ và phục vụ công tác hậu cần, dân công hỏa tuyến, nuôi chứa bộ đội. Trong đó, có gần 2.000 chị phục vụ hậu cần tại chỗ, trên 300 chị tham gia dân công hỏa tuyến, trên 3.700 hộ gia đình phụ nữ đào hầm, nuôi chứa bộ đội. Đặc biệt, có nhiều bà mẹ đăng ký đưa những người con sau cùng của mình gia nhập vào lực lượng võ trang chiến đấu như: má Bảy (Mỹ Lộc), má Tư (Ngãi Tứ) chỉ còn lại 1 người con trai cũng đưa đến giao cho cách mạng; mẹ Nguyễn Thị Ngọt (Mẹ Tư Ngọt) xã Song Phú, trong gia đình có 5 - 7 liệt sĩ (cả chồng và 7 người con của mẹ đều hy sinh), có năm mẹ nhận đến 3 lần thư báo tử.

Khi tiếng súng nổ phát lệnh tổng tiến công và nổi dậy phát ra từ sân bay Vĩnh Long (lúc 2 giờ 30 rạng sáng mùng 01 Tết Mậu Thân) đã thiêu hủy quân xâm lược Mỹ và bọn ngụy quyền tay sai tiểu khu Vĩnh Long, các tầng lớp phụ nữ ở nội ô đã nổi dậy và tham gia diệt ác, quét sạch bộ máy kềm kẹp, làm chướng ngại trên các tuyến đường nội ô thị xã, góp phần giúp quân ta giải giới 1.200 phòng vệ quân sự, thu giữ nhiều vũ khí của địch. Khi đó, có nhiều tên ác ôn mặc áo thường dân trà trộn vào đám đông để tìm đường tẩu thoát cũng được chị em cơ sở phát hiện, lôi ra, hỏi tội và thu giữ nhiều loại vũ khí.

Lúc bấy giờ, hàng ngàn phụ nữ khắp nơi trong tỉnh cũng nổi dậy tham gia biểu tình, diệt ác phá “bình định” kết hợp với 3 mũi giáp công, bức phá đồn bốt, giải phóng vùng nông thôn rộng lớn xã liền xã, huyện liền huyện. Điển hình như: đồng chí Tám Phụng đã chỉ đạo đội du kích bao vây bức phá, giải phóng hoàn toàn xã Đồng Phú; tại Bình Minh, có 3.000 chị em phụ nữ ở 3 cánh quân thuộc xã Mỹ Thuận, Đông Thành và Mỹ Hòa đã tham gia biểu tình vào thị trấn Cái Vồn. Ở xã Mỹ Thạnh Trung huyện Tam Bình, có gần 4.000 nhân dân, phụ nữ vượt qua nhiều đồn bốt, vừa đi vừa phát thanh, băng cờ, hô vang khẩu hiệu “Ngụy quyền quận Tam Bình hãy giao chánh quyền lại cho nhân dân, anh em binh lính hãy quay súng lập công trở về với cách mạng”.

Trong đợt tổng tấn công và nổi dậy Xuân Mậu Thân năm 1968, phụ nữ Vĩnh Long có mặt trên tất cả các mặt trận, chị em đã vượt qua nhiều gian khó ác liệt, tỏ rõ bản lĩnh chính trị, tinh thần yêu nước, không ngại khó, không ngại khổ, đánh dấu sự trưởng thành nhiều mặt, cả về phong trào, về tổ chức và ý chí đấu tranh; các chị đã có mặt trên nhiều mặt trận đấu tranh từ hậu phương ra tiền tuyến, tiếp tế lương thực, vận chuyển vũ khí, sẵn sàng đóng góp sức người, sức của phục vụ cho cách mạng, thể hiện ý chí kiên cường, bất khuất, bình tĩnh khi đối mặt trước kẻ thù, sẵn sàng hy sinh trước nguy hiểm.