Hội liên hiệp Phụ nữ - Việt nam
Nữ dịch giả Việt Nam đoạt giải thưởng Andersen 2018
14:4' 2/3/2018

Tối 1.3 (giờ Việt Nam), tại Đan Mạch, Ủy ban Giải thưởng Hans Christian Andersen đã công bố 3 người đoạt giải năm 2018, gồm nữ dịch giả văn học thiếu nhi Trần Thị Minh Tâm (Việt Nam), TS triết học Klaus Müller-Wille (Thụy Sĩ) và nhạc sĩ/soạn giả nổi tiếng người Đan Mạch Sebastian.

Giải thưởng ghi nhận những đóng góp to lớn của dịch giả Trần Thị Minh Tâm trong việc phổ biến rộng rãi các tác phẩm của bậc thầy kể truyện cổ tích Hans Christian Andersen tại Việt Nam.

Trên xứ sở quê hương, người dân Đan Mạch không hoàn toàn lý giải được tại sao những câu truyện thần tiên cổ tích của nhà đại văn hào Andersen lại thu hút nhiều độc giả mến mộ từ khắp các đất nước xa xôi như Việt Nam. Dịch giả Trần Thị Minh Tâm chính là người đã đóng vai trò sợi chỉ gắn kết, biến các tác phẩm văn học của Andersen thành một phần tuổi thơ của hàng triệu trẻ em Việt Nam.

Hơn 20 năm gắn bó với các tác phẩm văn học Andersen, dịch giả Minh Tâm đã cho ra đời một tuyển tập bao gồm 88 truyện cổ tích thiếu nhi vào năm 2003. Sau đó, bộ sách được cập nhật lên tới hơn 100 truyện. Tuyển tập này đã được tái bản tổng cộng 16 lần và một ấn bản nữa sẽ được phát hành trong năm 2018.

Thông qua các công trình nhiệt huyết của mình, dịch giả Minh Tâm đã và đang bắc cầu, đưa thế giới cổ tích đầy màu sắc của Andersen đến với các trường học tại Việt Nam, truyền cảm hứng không chỉ trong lĩnh vực văn học, mà còn trong các môn nghệ thuật hình ảnh, âm nhạc và kịch. Nhờ vậy, truyện cổ tích Andersen đã đi theo tuổi thơ của trẻ em Việt Nam và cùng lớn lên với mỗi người.

Ngoài nữ dịch giả Việt Nam, hai người đoạt giải khác là Tiến sĩ triết học Klaus Müller-Wille (Thụy Sĩ) với công trình nghiên cứu mang tính chất đột phá về mỹ học duy vật của nhà đại văn hào, và nhạc sĩ/soạn giả nổi tiếng người Đan Mạch Sebastian (nghệ danh) cho các phóng tác âm nhạc theo truyện Andersen.

Giải thưởng Hans Christian Andersen được trao tặng hàng năm nhằm tôn vinh những sứ giả văn học của nhà đại văn hào người Đan Mạch trên toàn cầu, cũng như các thành tựu xuất sắc liên quan đến tác phẩm của ông. Các thành tựu này được thể hiện dưới nhiều hình thức, từ sáng tạo nghệ thuật, cho tới các hoạt động từ thiện hay giáo dục.

Buổi lễ trao giải sẽ diễn ra vào ngày 3-4, tại thành phố quê hương Odense của đại văn hào người Đan Mạch.

(NDĐT)