Hội liên hiệp Phụ nữ - Việt nam
Phụ nữ thi đua làm theo Bác thực hành tiết kiệm, giúp nhau trong cuộc sống
10:30' 29/3/2018
Hội viên, phụ nữ Lâm Đồng khui heo đất tiết kiệm

Học tập và làm theo Bác thực hành tiết kiệm, giúp nhau trong cuộc sống đang được các cấp Hội Phụ nữ triển khai với nhiều hình thức phong phú, hiệu quả, thu hút được sự hưởng ứng, tham gia của đông đảo cán bộ, hội viên, phụ nữ.

Hội LHPN tỉnh Lâm Đồng:

Năm 2017, Hội LHPN các huyện, thành phố, đơn vị trong tỉnh tiếp tục duy trì và nhân rộng các mô hình giúp nhau giảm nghèo bền vững như: mô hình “5 giúp 1”; “10 giúp 1” “tổ phụ nữ giúp hội viên nghèo”; mô hình nuôi heo đất, ống tre tiết kiệm; tổ tiết kiệm, tổ hùn vốn, phụ nữ giúp nhau giảm nghèo vượt khó, góp gạo tình thương…

Từ các mô hình tiết kiệm, chị em đã khui 2.561 con heo đất, thu được số tiền tiết kiệm 381 triệu đồng, từ mô hình hũ gạo tình thương thu được trên 4.500 kg gạo, giúp cho 459 hội viên phụ nữ khó khăn. Thực hiện tốt phong trào giúp nhau, có trên 31 nghìn chị giúp cho gần 13 nghìn cán bộ, hội viên, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn với số tiền gần 1,5 tỷ đồng, gần 13 nghìn kg lúa, gạo; trên 18 nghìn cây, con giống các loại; 41 chỉ vàng và trên 6 nghìn ngày công. Đặc biệt, thực hiện tốt phong trào xây dựng mái ấm tình thương, các cấp Hội trong tỉnh vận động CB, HV, PN và xã hội hóa được trên 1,3 tỷ đồng xây dựng 31 mái ấm tình thương, sửa chữa 27 căn cho phụ nữ nghèo khó khăn.

Hội HLPN tỉnh Đắk Nông:

Mô hình Nhóm tiết kiệm – tín dụng 1 thôn 4 xã Quảng Tâm, huyện Tuy Đức được thành lập năm 2013 với 13 thành viên, đến nay đã có 20 thành viên, trong đó người dân tộc thiểu số là 12 chị, thuộc diện hộ nghèo là 16 chị. Tiết kiệm là một điều kiện bắt buộc khi gia nhập nhóm, đây là một điều kiện có ý nghĩa quan trọng, không chỉ giúp các thành viên hình thành thói quen tiết kiệm, nâng cao năng lực quản lý kinh tế hộ gia đình, mà còn là nguồn vốn để các thành viên giải quyết khó khăn. Sau 3 năm hoạt động đến nay, tổng số tiền tiết kiệm của nhóm đạt 328 triệu đồng, giúp cho 20 chị vay để phát triển kinh tế gia đình. Ngoài ra, chị em còn được tiếp cận nguồn vốn đối ứng từ Quỹ Cơ hội với tổng số tiền là 431,3 triệu đồng. Từ hoạt động này rất nhiều thành viên có vốn để đầu tư vào vườn cà phê, tiêu và chăn nuôi bò, dê, lợn…nhờ đó cuộc sống của chị em dần ổn định và phát triển. Từ khi thành lập đến nay, nhóm đã giúp cho 05 chị thoát nghèo.

Hội LHPN tỉnh Kiên Giang:

Mô hình Tổ tiết kiệm mua bảo hiểm y tế được Hội LHPN thị xã Hà Tiên, Kiên Giang thực hiện rất tốt. Hội LHPN thị xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, hỗ trợ và tạo điều kiện để hội viên, các thành viên trong gia đình tham gia BHYT thông qua hình thức xoay vòng vốn. Mỗi tháng các thành viên tham gia tiết kiệm từ 100 nghìn đến 1 triệu đồng để hỗ trợ thành viên và hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn mua BHYT và trả góp dần hàng tháng. Đến nay, đã thành lập được 41 tổ tiết kiệm hỗ trợ mua BHYT với 468 thành viên tham gia và đã hỗ trợ mua được 1.879 thẻ BHYT với số tiền gần 995 triệu đồng. Bên cạnh đó, Hội còn vận động mạnh thường quân hỗ trợ mua 108 thẻ BHYTcho phụ nữ nghèo khó khăn. Qua đó đã góp phần cùng địa phương tăng tỷ lệ người dân tham gia BHYT là 70,61%, trong đó tỷ lệ hội viên phụ nữ tham gia BHYT đạt 74,35% (tăng 12,35% so đầu năm 2017). Được biết, các cấp Hội LHPN tỉnh Kiên Giang đã xây dựng được 268 tổ tiết kiệm góp vốn xoay vòng mua bảo hiểm y tế với 3.450 thành viên tham gia, qua đó góp phần tăng số hộ phụ nữ tham gia BHYT đạt 87.37% (tăng 6.76% so với năm 2016).

Nguyễn Thủy, Nguyễn Hương, Hoàng Thơ