Hội liên hiệp Phụ nữ - Việt nam
Pháo lệnh tiến công của Đại đội nữ pháo binh
7:42' 4/5/2018

Đại đội nữ pháo binh C83 được Tỉnh đội Cà Mau thành lập ngày 12-10-1974 để chuẩn bị cho cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân 1975

Đơn vị C83 gồm những nữ chiến sĩ tuổi mười tám, đôi mươi từ các trung đội nữ pháo binh của các huyện: Châu Thành, Cái Nước, Đầm Dơi, Trần Văn Thời. Đại đôi có quân số hơn 100 người, do đồng chí Nguyễn Hồng Nỹ chỉ huy. Những ngày mới thành lập, trong điều kiện thiếu thốn về cơ sở vật chất, vừa đánh giặc vừa huấn luyện, pháo thì rất nặng, đòi hỏi chị em phải có sức khỏe dẻo dai mới có thể mang vác, cơ động nhanh. Không quản gian khó, các nữ chiến sĩ ngày đêm huấn luyện từ động tác, kỹ thuật cơ bản đến hiệp đồng các số trong khẩu đội và kết hợp hành quân rèn luyện để tăng sức bền, dẻo dai.

Ngày 18-4-1975, nhận mệnh lệnh của trên, triển khai phương án tác chiến để bước vào Chiến dịch Hồ Chí Minh, theo chỉ đạo, C83 được phối thuộc vào Tiểu đoàn U Minh 3, đảm nhiệm tiến công trên mũi chủ yếu, có nhiệm vụ đánh chiếm tòa hành chính địch, chi khu Công giáo Hòa Thành tại thị xã Cà Mau (nay là UBND tỉnh Cà Mau).

Nhiệm vụ của C83 lúc này là sử dụng 2 khẩu pháo hiệp đồng với đơn vị bạn nổ pháo lệnh làm tín hiệu để các hướng, các mũi bao vây uy hiếp, bức rút chi khu Công giáo Hòa Thành. Đêm 29-4-1975, các đơn vị cơ động vào vị trí chiếm lĩnh trận địa, bộ phận đi đầu của đại đội gặp địch khiến đội hình bị rối loạn, nhưng chị em vẫn quyết tâm chiến đấu, tiêu diệt địch, sau đó củng cố lực lượng tiếp tục cơ động vào trận địa bắn pháo lệnh để các mũi, hướng đồng loạt nổ súng đánh chiếm chi khu Công giáo Hòa Thành, khiến địch khiếp sợ bỏ chạy về thị xã Cà Mau; tiếp đó, các lực lượng của ta trên địa bàn tỉnh đồng loạt tiến công đánh chiếm các cơ quan đầu não của địch, mở rộng vùng giải phóng. Đúng 6 giờ ngày 1-5-1975, LLVT tỉnh Cà Mau đã làm chủ, tiếp quản toàn bộ thị xã Cà Mau.

 

(QĐND)