Hội liên hiệp Phụ nữ - Việt nam
Đà Nẵng: Gương phụ nữ khởi nghiệp
9:56' 11/5/2018
Chị Phan Thị Ba phát triển kinh tế với mô hình nuôi chim cút

- Chị Phan Thị Ba phát triển kinh tế với mô hình nuôi chim cút
- Chi hội trưởng Huỳnh Thị Hồng Hoa làm giàu từ hai bàn tay trắng
- Chị Nguyễn Thị Tuyết tạo việc làm cho hàng chục lao động nữ

Chị Phan Thị Ba phát triển kinh tế với mô hình nuôi chim cút

Chị Phan Thị Ba, hội viên phụ nữ thôn Hòa Khương Tây, xã Hòa Nhơn, Huyện Hòa Vang đã thành công trong việc phát triển kinh tế từ mô hình nuôi chim cút.

Khởi nghiệp, chị Ba mua 500 con chim cút giống về nuôi. Do nuôi thủ công lại chưa biết cách chăm sóc nên đàn chim cút của chị chết nhiều, chậm lớn, tỷ lệ đẻ trứng thấp.

Tìm hiểu nguyên nhân thất bại, chị Ba quyết tâm học hỏi từ sách báo và những đợt tập huấn của địa phương để học tập kiến thức, kinh nghiệm từ các mô hình nuôi chim cút thành công.

Học hỏi, áp dụng, tự rút kinh nghiệm, tay nghề “nuôi chim” của chị Ba ngày một tiến bộ. Đến nay, trại cút của chị đã có hơn 3.000 con, phát triển tốt. Chị Ba tính toán: “Chim cút đẻ trứng quanh năm, với gần 2.000 con, bình quân mỗi ngày bán ra thị trường hơn 1.000 quả trứng, ước tính tổng số tiền mỗi ngày khoảng 700-800 ngàn đồng, trừ chi phí lãi gần 300 ngàn đồng/ngày.

Vợ chồng chị Ba đang dự định mở rộng trang trại nuôi cút và xây dựng lò ấp để chủ động nguồn con giống và kịp thời cung cấp chim thịt phục vụ nhu cầu thị trường.

Chi hội trưởng Huỳnh Thị Hồng Hoa làm giàu từ hai bàn tay trắng

Chị Huỳnh Thị Hồng Hoa, chi hội trưởng phụ nữ Phước An 1, phường Phước Ninh, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng là một trong những gương điển hình về khởi nghiệp phát triển kinh tế.

Năm 1983 chị Hoa xây dựng gia đình, hai vợ chồng đều làm công nhân tại xí nghiệp may mặc, thu nhập thấp, cuộc sống vất vả.

Vốn tính cần cù, thông minh, chịu thương, chịu khó, ngoài công việc làm công nhân, chị và chồng còn làm thêm tương ớt, cá bò rim, mực rim bán cho công nhân và người thân, bạn bè kiếm thêm thu nhập để lo cho các con học hành. Do sản xuất tại nhà, nguồn nguyên liệu được chọn mua kỹ, sản phẩm không nhuộm phẩm màu, không hóa chất độc hại... nên khách hàng tự truyền tai nhau tìm đến đặt hàng ngày càng đông.

 Ảnh minh họa

 Các sản phẩm từ cơ sở sản xuất của gia đình chị Hoa


Năm 2017, khi việc buôn bán đã đi vào ổn định, vợ chồng chị cũng tạo lập được thương hiệu riêng của mình là Đặc sản Đà Nẵng Bà Hoa chuyên sản xuất và kinh doanh các loại cá rim, mực rim, khô gà lá chanh, tương ớt. Chị và chồng mở rộng sản xuất kinh doanh theo quy mô lớn hơn, bán ở các chợ lớn, các quán karaoke, nhà hàng, khách sạn, các khu du lịch, vui chơi giải trí. Xưởng sản xuất của gia đình chị đã tạo thêm việc làm cho 7 nhân công nữ với mức lương từ 2,5 triệu đến 3 triệu đồng/tháng.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, chị còn hăng hái tham gia hoạt động Hội Phụ nữ của địa phương, được chị em tín nhiệm bầu làm chi hội trưởng phụ nữ Phước An 1, Phường Phước Ninh.

Gắn bó với hoạt động Hội, với lòng nhiệt huyết và tinh thần trách nhiệm cao, chị đã đưa chi hội phụ nữPhước An 1 vươn lên trở thành một điểm sáng của phường trong phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Chị Nguyễn Thị Tuyết tạo việc làm cho hàng chục lao động nữ

Chị Nguyễn Thị Tuyết, hội viên phụ nữ chi hội 1, phường Bình Hiên, quận Hải Châu là một thợ may có tay nghề giỏi.Chị đã mạnh dạn thành lập cơ sở may, tạo công ăn việc làm cho gần 10 lao động tại địa phương với mức lương bình quân từ 3,5 triệu đến 4 triệu đồng/người/tháng. Các chị em làm việc tại cơ sở may của chị đều được đào tạo qua lớp may công nghiệp nên chất lượng đầu ra của sản phẩm tốt, chất lượng đảm bảo đạt yêu cầu. Ngoài nhận may hàng cho các công ty may mặc, chị còn nhận may gia công các mặt hàng như rèm cửa, chăn, màn, bao gối… nhằm giúp cho các chị em có thu nhập tăng thêm, trang trải một phần gánh nặng kinh tế cho gia đình.

Ban Tuyên giáo Hội LHPN TP Đà Nẵng