Hội liên hiệp Phụ nữ - Việt nam
Hội LHPN tỉnh Đắk Lắk tiếp sức cho phụ nữ tự tin khởi nghiệp
9:42' 14/5/2018
Hội LHPN thị xã Buôn Hồ trao vốn hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp

Tiếp sức mô hình kinh tế do phụ nữ thực hiện, hỗ trợ phụ nữ yếu thế khởi nghiệp, phát huy lợi thế và tiềm năng phụ nữ trong sản xuất kinh doanh là cách mà các cấp Hội Phụ nữ tỉnh Đắk Lắk đang triển khai, giúp chị em tự tin khởi nghiệp thành công.

Là mẹ đơn thân với 3 con nhỏ, chị Nguyễn Thị Hoa, hội viên chi hội phụ nữ buôn Dhăm 2, Xã Đắk Nuê, huyện Lắk thuộc diện khó khăn tại địa phương. Hội LHPN xã đã giúp chị khởi nghiệp từ nguồn vốn vay 20 triệu đồng của Ngân hàng Chính sách xã hội cùng với 5 triệu đồng từ nguồn vốn tiết kiệm. Với số vốn này, chị Hoa đầu tư nuôi heo sinh sản và heo thịt. Chịu khó tìm tòi học hỏi qua sách báo, qua các lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi do Hội Phụ nữ phối hợp tổ chức và kinh nghiệm từ các chị em khác, đàn heo nhà chị khỏe mạnh, nhanh lớn, chất lượng thịt heo bán ra thị trường an toàn nên được ưa chuộng, có đầu ra ổn định. Chị đã xây hầm biogas nhằm tận dụng chất thải chăn nuôi để làm khí đốt, vừa đảm bảo vệ sinh môi trường, vừa tiết kiệm chi phí sinh hoạt. Mỗi năm, mô hình của gia đình chị thu lãi trên 40 triệu đồng, phụ giúp chị trong chi tiêu hằng ngày và nuôi các con ăn học.

Bà Nguyễn Thị Tàu ở tổ dân phố 5, thị trấn Krông Năng, huyện Krông Năng làm nghề rang, xay cà phê tại nhà. Đã ngoài 60 nhưng hằng ngày bà vẫn cần mẫn, tỉ mẩn từng công đoạn chế biến để làm ra những mẻ cà phê nguyên chất được rang, xay theo nhu cầu của khách hàng. Gần 10 năm qua, cà phê của bà được nhiều người dân trong vùng ưa chuộng, nhiều quán cà phê đặt hàng. Được Hội Phụ nữ huyện tạo điều kiện cho vay 10 triệu đồng từ nguồn vốn khởi nghiệp, năm 2017, bà Tàu đầu tư mua thêm 1 máy xay cà phê để đáp ứng nhu cầu phát triển của cơ sở sản xuất. Hiện nay, cơ sở của bà có 2 máy xay và 2 máy rang cà phê, mỗi tháng xuất ra thị trường khoảng 3 tạ cà phê thành phẩm, đem lại cho bà thu nhập ổn định từ 6-8 triệu đồng/ tháng.

Với số vốn 5 triệu đồng được vay từ Hội LHPN xã, chị H’Rênh Ayun (buôn Bling, xã Ea Kpam, huyện Cư M’gar) đã mở được một quán nhỏ bán hàng tạp hóa và nước giải khát. Chị H’Rênh chia sẻ: “Trước đây, gia đình tôi là một trong những hộ nghèo nhất buôn bởi đông con lại không có đất sản xuất. Khi được Hội Phụ nữ xã tư vấn và hỗ trợ vay vốn, tôi bàn bạc với chồng để mở một cửa hàng nhỏ. Nhờ có cửa hàng này gia đình tôi có thêm thu nhập hỗ trợ nhiều trong chi tiêu sinh hoạt. Thời gian tới, tôi mong muốn tiếp tục được Hội tạo điều kiện vay vốn để mở rộng gian hàng thành cửa hàng tự chọn với đầy đủ các mặt hàng tiêu dùng”.

Theo đánh giá của Hội LHPN tỉnh Đắk Lắk, dù đã có những nỗ lực và đạt được kết quả đáng khích lệ, song trên thực tế, phong trào hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Hầu hết các mô hình khởi nghiệp của phụ nữ đang ở giai đoạn manh nha, các doanh nghiệp do phụ nữ quản lý, làm chủ chỉ chiếm khoảng 25% và chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ, rất nhỏ. Nguyên nhân là do một số hoạt động hỗ trợ còn dàn trải, chưa có địa chỉ cụ thể để gắn kết chặt chẽ với các chương trình giảm nghèo, phát triển kinh tế xã hội tại địa phương. Bên cạnh đó, nguồn vốn hỗ trợ khởi nghiệp còn hạn chế nên nhiều chị có ý tưởng hay nhưng do thiếu vốn, không đủ điều kiện hiện thực hóa ý tưởng của mình.

Để khắc phục những khó khăn đó, Hội LHPN tỉnh đang tập trung vào các hoạt động: hướng dẫn phụ nữ xây dựng ý tưởng kinh doanh; tổ chức các sự kiện kết nối để tìm cơ hội hiện thực hóa những ý tưởng sáng tạo, khả thi; hỗ trợ các doanh nghiệp do nữ làm chủ có nhu cầu phát triển về chất lượng, quy mô. Ngoài ra, Hội cũng tranh thủ huy động các nguồn lực, phát huy nội lực tổ chức triển khai thực hiện kế hoạch lồng ghép với các hoạt động, chương trình, dự án khác do hội quản lý. Các hoạt động hỗ trợ sẽ thực hiện có trọng tâm, trọng điểm vào nhóm đối tượng cụ thể, không mang tính phong trào, bề nổi mà tập trung nâng cao hiệu quả cho phụ nữ khởi nghiệp bền vững.

Vân Anh