Hội liên hiệp Phụ nữ - Việt nam
Khát vọng làm giàu với rau an toàn
18:47' 29/5/2018
Chị Duyên thì vẫn vậy, vẫn là người phụ nữ nông dân chất phác, đôn hậu, sớm hôm lăn lóc với ruộng đồng, trăn trở, tâm huyết với rau an toàn

Gia đình vốn kinh doanh ở lĩnh vực vận tải nên khi chuyển hướng sang buôn bán rau củ quả, vợ chồng chị Lê Thị Duyên và anh Phạm Công Tới ở xã Hồng Lạc, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương cũng rất băn khoăn, lo lắng.

Chị Duyên chia sẻ, không ít lần chứng kiến bà con nông dân quê nhà vất vả, "một nắng hai sương" trên đồng ruộng, vừa sản xuất vừa lo được mùa, mất mùa, nhưng còn tệ hơn khi bà con luôn trong tình cảnh nơm nớp lo đầu ra cho sản phẩm của mình. Nhà có xe ô tô tải, tôi mạnh dạn bàn với chồng đứng ra thu mua rau củ quả của bà con chở đi bán ở các thành phố, khu đô thị,...

Từ khi có vợ chồng chị Duyên thu mua ổn định các loại nông sản tại địa phương, bà con yên tâm canh tác, còn chị Duyên cũng thấy phấn khởi vì sự chuyển hướng kinh doanh của bản thân không chỉ phát triển kinh tế gia đình mà còn hỗ trợ, giúp đỡ được mọi người.

Chị Duyên vẫn đau đáu ước mơ sản xuất, kinh doanh rau củ quả an toàn, có nguồn gốc rõ ràng. Năm 2007, với 1,7 ha đất, chị Duyên đầu tư và bắt tay gieo trồng những luống rau đầu tiên theo quy trình canh tác an toàn.

Tìm tòi, học hỏi kỹ lưỡng từ khâu làm đất, chọn giống, sử dụng phân hữu cơ, thuốc trừ sâu sinh học, căn ke thời gian chăm bón, thu hoạch, chị thử nghiệm trồng nhiều loại rau củ quả khác nhau. Với người sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp, bài toán bán hàng chưa bao giờ là đơn giản. Bằng cảm quan, "rau sạch" và "rau bẩn" không khác nhau nhiều nhưng giá cả lại chênh lệch lớn. Để lấy được niềm tin của người tiêu dùng, phải xây dựng được thương hiệu, bảo đảm chất lượng đúng, an toàn, có nguồn gốc rõ ràng...

Chị Duyên đã liên hệ, kết nối trực tiếp với các kỹ sư của Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Hải Dương, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh, hệ thống siêu thị Big C, Metro, Vinmart, .... Sự kết nối thông minh này đã giúp cho con đường đầu ra của nông sản sạch vừa được bảo chứng bởi các chuyên gia, nhà khoa học vừa có được kênh tiêu thụ uy tín, ổn định.

Năm 2011, để nâng tầm hoạt động, Công ty TNHH rau củ quả an toàn Thanh Hà do vợ chồng chị trực tiếp điều hành, quản lý được thành lập. Hiện nay, công ty đang sản xuất trên diện tích 20 ha, tạo việc làm thường xuyên cho 30 lao động thường xuyên và 10 lao động thời vụ với mức lương từ 4,5 đến 10 triệu đồng/người/tháng. Bên cạnh đó, Hội LHPN xã đã phát huy vai trò kết nối cho 60 hộ dân, chủ yếu là các hộ gia đình hội viên phụ nữ trên địa bàn xã Hồng Lạc tham gia liên kết với Công ty của chị. Các hộ tham gia trồng trọt canh tác trên thửa ruộng nhà mình nhưng vụ nào, giống gì, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, quy trình chăm bón và đặc biệt là việc tiêu thụ sản phẩm đều do chị Duyên lo.

Dưới sự giám sát và tư vấn của các kỹ sư nông nghiệp, các siêu thị thường xuyên kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm, các sản phẩm rau củ quả gắn mác “Công ty TNHH rau củ quả an toàn Thanh Hà” hiện nay đã là một thương hiệu có uy tín.

Chị Duyên thì vẫn vậy, vẫn là người phụ nữ nông dân chất phác, đôn hậu, sớm hôm lăn lóc với ruộng đồng, trăn trở, tâm huyết với rau an toàn. Chị chăm cây như chăm con, tay làm miệng nói, hồ hởi, hỏi han, chia sẻ kinh nghiệm với bà con về việc làm đất, chăm bón, xuống giống, ruộng nào gặp sâu bệnh, ruộng nào cần tiêu úng, ruộng nào đất cần được nghỉ ngơi,....

Chị Bẩy, chị Bưởi, chị Mai,... – những hộ gia đình có ruộng trong mô hình phấn khởi khoe, làm với chị Duyên các chị đã “lây” niềm đam mê sản xuất rau an toàn của chị. Được các kỹ sư tập huấn, hướng dẫn thường xuyên về quy trình trồng trọt, được chị Duyên nhắn nhủ về cái tâm của người làm nghề, về niềm tin của đối tác, khách hàng, được đi thăm quan các mô hình trồng rau an toàn ở tỉnh bạn,... các chị càng ý thức hơn về trách nhiệm của mình đối với sức khỏe của người tiêu dùng.

Hiện tại, Công ty của chị Duyên có kho lạnh 400m2 và 5 ô tô vận chuyển hàng hóa liên tục. Mỗi sáng sớm, hàng tấn rau củ quả an toàn từ đất Thanh Hà lại tỏa đi muôn ngả, đến với hệ thống siêu thị BigC, Metro, Vinmart, Aeon Mall,.......tại Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương, đến các khách sạn, nhà hàng cao cấp,...Sản phẩm có đầu ra ổn định, doanh thu bình quân hàng năm của Công ty, trừ chi phí, đạt khoảng 500 triệu đồng, riêng các hộ gia đình tham gia mô hình, tùy theo diện tích, thu nhập khoảng 15 triệu đồng/sào/năm.

Thành quả khởi nghiệp của một phụ nữ nông dân thật đáng ghi nhận nhưng với chị Duyên thì vẫn còn đó những ước mong, trăn trở. Chị trăn trở khi nhu cầu tiêu dùng rau củ quả hàng ngày của người dân là rất lớn nhưng rau an toàn mới chỉ chiếm một phần nhỏ. Chị ước mong làm sao để canh tác an toàn, sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao không còn là điều xa vời với người nông dân, nguồn thực phẩm an toàn là điều đương nhiên đối với người tiêu dùng,....

Thùy Lâm, Hội LHPN Hải Dương