Hội liên hiệp Phụ nữ - Việt nam
Người phụ nữ dân tộc Êđê khởi sự thành công
8:59' 5/6/2018
Chị H’Trư Hwing (trái ảnh) đã khởi sự thành công, vươn lên thoát nghèo bền vững

Đó là chị H’Trư Hwing, hội viên chi hội buôn Tơng Lía, xã Ea Tar, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk. Trước đây, gia đình chị Hwing sinh sống và lao động chủ yếu bằng nghề nông nghiệp nhưng do thiếu kiến thức, thiếu vốn, chỉ biết trông vào 4 sào cà phê cằn cỗi nên cuộc sống gia đình chị luôn trong tình trạng thiếu trước, hụt sau, chị phải đi làm thuê để kiếm thêm thu nhập trang trải cho cuộc sống. Nhiều năm liền, gia đình chị thuộc diện hộ nghèo của xã.

Đầu năm 2017, Hội LHPN xã Ea Tar đã vận động chị tham gia sinh hoạt Hội Phụ nữ đồng thời đứng ra tín chấp cho chị được vay vốn của Ngân hàng Chính sách Xã hội, số tiền 30 triệu đồng.  Chị còn được tham gia các lớp tập huấn, hướng dẫn khoa học kỹ thuật của khuyến nông do Hội giới thiệu.

Có vốn, có kiến thức, chị đã mạnh dạn đầu tư 20 triệu đồng cải tạo lại 4 sào cà phê theo phương pháp khoa học kỹ thuật mới.

Bên cạnh đó, chị còn được Hội LHPN huyện Cư Mgar định hướng kinh doanh, ý tưởng khởi sự và hỗ trợ chị được vay vốn “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp” với số tiền 5 triệu đồng.

Với số vốn này, chị Hwingmở một gian hàng tạp hóa nhỏ chuyên bán các mặt hàng thực phẩm, các mặt hàng thiết yếu tiêu dùng hàng ngày của người dân. Hội Phụ nữ giúp đỡ, vận động cán bộ, hội viên phụ nữ trong buôn mua hàng ủng hộ chị, nhờ vậy lượng khách khá đông.

Việc buôn bán của chị dần dần ổn định, đem lại nguồn thu nhập đủ để trả lãi ngân hàng, đầu tư chăm sóc cà phê và trang trải cuộc sống hàng ngày của gia đình.Bên cạnh việc buôn bán thuận lợi, cây cà phê của gia đình chị nhờ được áp dụng khoa học kỹ thuật, đầu tư chăm sóc đầy đủ, đúng quy trình nên sinh trưởng tốt, ít dịch bệnh cho năng suất cao, sản lượng tăng gấp đôi so với năm trước.

Từ một hộ nghèo nhiều năm trong xã, chỉ sau một năm khởi sự kinh doanh, gia đình chị đã thoát nghèo.

Nhờ có Hội Phụ nữ giúp thoát nghèo, chị H’Trư Hwing “mang ơn” Hội nhiều lắm, vì thế chị rất tích cực tham gia các phong trào, cuộc vận động do các cấp Hội Phụ nữ phát động, luôn thể hiện tinh thần đoàn kết, sẵn sàng giúp đỡ chị em khác có hoàn cảnh khó khăn hơn, chia sẻ những kinh nghiệm trong sản xuất, tuyên truyền, vận động chị em trong buôn thay đổi nhận thức để phát triển kinh tế gia đình.

 Để một phụ nữ khởi sự/khởi nghiệp thành công đã rất khó, xong với một người phụ nữ dân tộc thiểu số việc đó còn khó hơn rất nhiều. Chị H’Trư Hwing đã trở thành một tấm gương sáng cho chị em phụ nữ dân tộc chị học tập, mạnh dạn, quyết tâm khởi sự/khởi nghiệp phát triển kinh tế, làm giàu trên mảnh đất quê hương.

Nông Thị Thanh Huyền – Hội LHPN tỉnh Đắk Lắk