Hội liên hiệp Phụ nữ - Việt nam
Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Tuyết tiếp đoàn đại biểu Hội LHPN Thượng Hải
8:5' 27/6/2018
PCT Nguyễn Thị Tuyết (áo dài) tiếp bà Sun Meie - PCT Hội LHPN Thượng Hải, Trung Quốc

Ngày 26/6, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Tuyết đã tiếp đoàn đại biểu Hội LHPN Thượng Hải và Tập đoàn Hằng Nguyên Tường (Trung Quốc).

Tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Tuyết đã giới thiệu về Hội LHPN Việt Nam và các trọng tâm công tác của Hội hiện nay. Hội rất quan tâm thúc đẩy hợp tác quốc tế, đặc biệt ưu tiên phát triển quan hệ với tổ chức phụ nữ của các nước láng giềng. Với Hội LHPN Toàn quốc Trung Quốc, hai bên đã nhiều lần trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao, trao đổi thông tin, cử đại biểu tham dự các Hội nghị, hội thảo của bên kia tổ chức. Ở cấp địa phương, Hội LHPN tỉnh Cao Bằng đã ký Thoả thuận hợp tác với Hội LHPN Khu tự trị Dân tộc Choang Quảng Tây; Hội LHPN tỉnh Lào Cai đã ký với Hội LHPN tỉnh Vân Nam. Các hoạt động giao lưu, hợp tác đa dạng được các cấp Hội của hai nước triển khai hiệu quả, có nơi xuống tận cấp cơ sở.

Trong chuyến thăm và làm việc tại Trung Quốc vào tháng 12/2017 của đoàn đại biểu Hội LHPN Việt Nam do Chủ tịch Hội Nguyễn Thị Thu Hà dẫn đầu, đoàn đã tới Thượng Hải, thăm mô hình khởi nghiệp của phụ nữ; thăm Tập đoàn Hằng Nguyên Tường và tìm hiểu hoạt động kết nối giữa Hội phụ nữ và các doanh nghiệp để thực hiện các hoạt động cộng đồng.

Trung ương Hội LHPN Việt Nam mong muốn Hội LHPN hai nước sẽ đẩy mạnh hơn nữa việc trao đổi đoàn, tăng cường hợp tác, góp phần phát triển quan hệ láng giềng hữu nghị truyền thống, đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc theo phương châm 16 chữ “láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai” và tinh thần 4 tốt “láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt”.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Hội LHPN Thượng Hải Sun Meie chia sẻ về kết quả chuyến thăm tại Thành phố Hồ Chí Minh trong 2 ngày vừa qua. Bà Sun Mei cho biết giữa Hội LHPN Thành phố Hồ Chí Minh và Hội LHPN Thượng Hải có nhiều điểm tương đồng trong hoạt động phong trào phụ nữ. Hai bên sẽ thúc đẩy quan hệ hữu nghị và ký kết Thoả thuận hợp tác thúc đẩy nhau cùng tiến bộ, chia sẻ kinh nghiệm trong việc hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh tế.

Ông Chen Zhongwei cũng chia sẻ hoạt động thiện nguyện của tập đoàn Hằng Nguyên Tường trong bề dày 90 năm xây dựng và phát triển của tập đoàn. Từ năm 2005, Tập đoàn đã phối hợp với Hội LHPN toàn quốc Trung Hoa và Quỹ Thiếu niên Nhi đồng khởi xướng Chương trình “Trái tim yêu thương”.

Đây là chương trình phát động 10.000 bố mẹ có trái tim yêu thương trong toàn quốc đan áo len cho hơn 1 triệu trẻ em khuyết tật, mồ côi ở các vùng dân tộc thiểu số. Ngoài các bậc phụ huynh tham gia còn có phu nhân các Đại sứ, Lãnh sự và quan chức tham gia. Đến nay có hơn 1 triệu gia đình thuộc 31 tỉnh/thành, khu tự trị, cán bộ (bao gồm cả lãnh đạo cấp TW) của 80 cơ quan trong nước tham gia chương trình. Đến nay, tập đoàn đã trao tặng được hơn 100 triệu áo len cho 7,3 triệu trẻ em thiệt thòi ở Trung Quốc cũng như trẻ em ở nhiều nước châu Phi, châu Âu, châu Mỹ.

Trong chuyến thăm lần này, thông qua TW Hội, tập đoàn Hằng Nguyên Tường sẽ hỗ trợ trẻ em nghèo, mồ côi, khuyết tật Việt Nam 100 áo phông, 100 khăn quàng, 100 áo len, 300 thú nhồi bông, 300 ba lô. 

 Ảnh minh họa

 PCT Nguyễn Thị Tuyết tặng quà lưu niệm cho ông Chen Zhongwei

Ông Chen Zhongwei cho biết tập đoàn Hằng Nguyên Tường dệt áo len không chỉ góp phần mang lại hơi ấm, sự quan tâm cho trẻ em Việt Nam mà còn mong muốn dệt nên tình cảm giữa phụ nữ, trẻ em hai nước nói riêng và nhân dân hai nước nói chung. Tập đoàn sẽ cung cấp len và kinh phí để phụ huynh Trung Quốc tiếp tục dệt, đan áo len cho trẻ em khó khăn Việt Nam và mong các phụ huynh Việt Nam cũng sẽ làm những việc thiện nguyện tương tự cho trẻ em thiệt thòi ở Trung Quốc.

(PNVN)