Hội liên hiệp Phụ nữ - Việt nam
70 năm thắm “tình chị em” Hội LHPN Việt Nam và tiểu đoàn Phủ thông: khẳng định tình đoàn kết của phụ nữ với quân đội nhân dân Việt Nam
7:43' 10/8/2018
Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà phát biểu khai mạc Lễ kỷ niệm 70 năm kết nghĩa chị em giữa Trung ương Hội LHPN Việt Nam và Tiểu đoàn Phủ Thông anh hùng

Đó là khẳng định của Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà tại Lễ kỷ niệm 70 năm kết nghĩa chị em giữa Trung ương Hội LHPN Việt Nam và Tiểu đoàn Phủ Thông anh hùng sáng nay, 9/8/2018.

Ngày 9/8/2018, trong không khí của những ngày mùa thu Cách mạng tháng Tám, dư âm kỷ niệm 70 năm chiến thắng Phủ Thông vang dội (25/7/1948), tại tiểu đoàn Phủ Thông (Sóc Sơn, Hà Nội), Trung ương Hội LHPN Việt Nam và tiểu đoàn Phủ thông đã tổ chức cuộc gặp mặt kỷ niệm 70 năm kết nghĩa chị em.

Tham dự lễ kỷ niệm có bà Hà Thị Khiết - Nguyên Bí thư Trung ương Đảng, Nguyên Trưởng Ban Dân vận Trung ương, Nguyên Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam; bà Nguyễn Thị Thanh Hòa - Nguyên Ủy viên BCH TƯ Đảng, Nguyên Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, Chủ tịch Hội Bảo vệ Quyền Trẻ em Việt Nam; các đồng chícán bộ, lãnh đạo Hội LHPN Việt Nam các thời kỳ; các cựu chiến binh qua 2 cuộc kháng chiến, cán bộ, chiến sĩ của tiểu đoàn Phủ Thông.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Hội LHPN Nguyễn Thị Thu Hà ôn lại những kỷ niệm sâu sắc, tình nghĩa, gắn bó chị - em giữa Hội LHPN Việt Nam và tiểu đoàn Phủ Thông từ những ngày đầu kết nghĩa. Trong những ngày kháng chiến gian khổ, “tình chị” đã góp phần cổ vũ, động viên các chiến sĩ vững tay súng trên chiến trường, trên mỗi bước đường hành quân và mở ra phong trào “Mẹ chiến sỹ”, “Tấm áo chiến sỹ” rộng khắp cả nước. Sự quan tâm, thăm hỏi với những cành đào, những món quà “cây nhà lá vườn” của “em nuôi”, sự chung tay của các đơn vị quân đội đã góp phần chia sẻ, thúc đẩy phong trào phụ nữ ở địa phương.

70 năm qua, các thế hệ cán bộ Hội LHPN Việt Nam và cán bộ, chiến sĩ tiểu đoàn Phủ Thông đã không ngừng vun đắp cho tình đoàn kết chị em, luôn giữ gìn, phát huy, dõi theo nhau, đồng hành trên mỗi bước đường phát triển. Hội LHPN Việt Nam và Quân đội Nhân dân Việt Nam luôn sát cánh trong xây dựng thế trận quốc phòng nhân dân vững chắc và không ngừng củng cố, vun đắp tình quân dân thắm thiết. Các chương trình phối hợp giữa Hội và Quân đội Nhân dân Việt Nam, Bộ Tư lệnh Biên Phòng, Quân chủng Hải Quân được duy trì, phát triển. Các cấp Hội đã thường xuyên thăm hỏi, động viên gia đình chính sách, gia đình chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại biên giới, biển đảo, vùng sâu vùng xa, gia đình có con em lên đường nhập ngũ; chăm sóc Mẹ Việt Nam anh hùng, Mẹ liệt sỹ; sửa chữa nhà tình nghĩa; trao học bổng cho con em chiến sỹ. Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” do TƯ Hội phát động năm 2018 thu hút sự chung tay của nhiều ngành, nhiều địa phương, đồng hành cùng hội viên, phụ nữ, gia đình chính sách tại 110 xã biên giới, hải đảo đặc biệt khó khăn.

Xúc động với 70 năm tình nghĩa chị - em, Chủ tịch Nguyễn Thị Thu Hà khẳng định: Tình cảm đó không chỉ là nghĩa tình của cơ quan Trung ương Hội đối với Tiểu đoàn Phủ Thông, mà trên hết là nghĩa tình của hậu phương với tiền tuyến, khẳng định tình đoàn kết “quân với dân như cá với nước” của phụ nữ với quân đội trong suốt 70 năm qua. Đồng thời tin tưởng: các thế hệ lãnh đạo Hội, các cựu chiến binh sẽ tiếp tục truyền ngọn lửa kiên trung, tình cảm gắn bó, đầm ấm để thế hệ ngày nay viết tiếp truyền thống 70 năm thắm tình chị em - 70 năm gắn bó sắt son, nghĩa tình sâu nặng.

 Ảnh minh họa

Tình nghĩa chị - em càng được khẳng định bởi những câu chuyện, những kỷ niệm sâu sắc trong lòng những người cán bộ Hội, chiến sỹ tiểu đoàn


Tại buổi giao lưu,
tình nghĩa chị - em càng được khẳng định bởi những câu chuyện, những kỷ niệm sâu sắc trong lòng những người cán bộ Hội, chiến sỹ tiểu đoàn. Nguyên Chủ tịch Hội Nguyễn Thị Thanh Hòa khẳng định, tình chị - em giữa Trung ương Hội LHPN Việt Nam và Tiểu đoàn Phủ Thông không chỉ là sự động viên, hỗ trợ nhau của phụ nữ và người chiến sỹ trong thời chiến, mà còn là cơ sở quan trọng để tiếp nối, thực hiện những hoạt động giáo dục thiết thực trong giai đoạn hiện nay của hai cơ quan, đơn vị.

 Ảnh minh họa

 PCT Nguyễn Thị Tuyết quà cho các cựu chiến binh, gia đình cựu chiến binh của Tiểu đoàn


Nhân dịp này, TƯ
Hội LHP Việt Nam bày tỏ lòng tri ân đối với các cựu chiến binh tham gia trận Phủ Thông lịch sử; trao 30 suất học bổng từ Quỹ Tiếp bước cho em đến trường con em cán bộ chiến sĩ Tiểu đoàn.

 Ảnh minh họa

PCT Nguyễn Thị Tuyết tặng học bổng cho con cán bộ, chiến sĩ có hoàn cảnh khó khăn của Tiểu đoàn


Buổi gặp mặt không chỉ để ôn lại nghĩa tình “chị em” 70 năm mà còn truyền lửa, nhắc nhở lớp cán bộ Hội và chiến sĩ Tiểu đoàn hôm nay tiếp tục kế thừa truyền thống, ra sức học tập, rèn luyện, nâng cao cảnh giác cách mạng, xây dựng và phát triển đất nước.

Trước đó, các đại biểu dâng hương đền thờ Thánh Gióng ở Phù Linh, Sóc Sơn, Hà Nội - địa bàn đóng quân của Tiểu đoàn Phủ Thông.

 Ảnh minh họa

Chủ tịch Nguyễn Thị Thu Hà và đại biểu dâng hương đền thờ Thánh Gióng ở Phù Linh, Sóc Sơn, Hà Nội

(Khánh Lê)