Hội liên hiệp Phụ nữ - Việt nam
Hà Nội: Nhiều cách làm hay qua cuộc thi “Phụ nữ với trật tự an toàn giao thông và văn minh đô thị” lần thứ 3.
7:2' 5/10/2018
Tác giả Bạch Tố Uyên nhận giải Nhất

Sáng 3/10, Báo Phụ nữ Thủ đô phối hợp với Ban An toàn Giao thông TP Hà Nội tổ chức Lễ tổng kết và trao giải “Phụ nữ với trật tự an toàn giao thông và văn minh đô thị”.

Đây là năm thứ ba Báo Phụ nữ Thủ đô phát động cuộc thi viết "Phụ nữ với trật tự an toàn giao thông và văn minh đô thị". Cuộc thi nhằm tạo thêm kênh thông tin tuyên truyền giúp người dân Thủ đô thực hiện tốt công tác đảm bảo trật tự giao thông, trật tự đô thị, biểu dương và nhân rộng những ý tưởng, sáng kiến thiết thực, hiệu quả trong việc giữ gìn Thủ đô sáng - xanh - sạch - đẹp và nâng cao ý thức trách nhiệm chấp hành pháp luật của người dân.

Phát động vào tháng 4/2018, qua 6 tháng Ban tổ chức đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ của đông đảo bạn đọc từ các tỉnh, thành trong cả nước và người Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc tại các nước trên thế giới như Mỹ, Đức, Anh, Pháp, Australia… với hơn 500 bài dự thi. 

Qua cuộc thi, các tác giả đã phát hiện nhiều tấm gương phụ nữ đáng tự hào - những người đã lặng thầm cống hiến, làm nên những nghĩa cử cao đẹp, góp phần làm tốt trật tự an toàn giao thông và văn minh đô thị trên địa bàn Thủ đô. Đó là những việc làm ý nghĩa của hội viên, phụ nữ xã Ba Trại, huyện Ba Vì, đặc biệt là việc hiến đất mở đường. Xã có đặc thù đa phần hệ thống giao thông là đường đất vừa dốc vừa hẹp, xuống cấp, sụt lún, gây khó khăn cho học sinh tới trường, mất an toàn giao thông và cản trở phát triển kinh tế xã hội. Trước thực trạng đó, Hội LHPN xã đã cùng chính quyền vận động hội viên tiên phong gương mẫu tình nguyện hiến 3 vạn m2 đất cải tạo, xây mới đường giao thông, góp phần đưa Ba Trại trở thành xã miền núi đầu tiên của huyện Ba Vì đạt chuẩn nông thôn mới.

Là tinh thần trách nhiệm cao, không quản ngại khó khăn của chị Nguyễn Thị Phương Thanh, Chi hội phó Chi hội phụ nữ khu dân cư số 6, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai kêu gọi chị em trong khu dân cư đóng góp di chuyển hàng trăm tấn rác thải, xử lý môi trường và cải tạo bãi đất trống gần 400m2 thành sân chơi cộng đồng từ nguồn kinh phí xã hội hóa.

Là làm ý nghĩa của bạn gái trẻ Lê Hoàng Phương - cán bộ Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã gây xúc động với nhiều người dân Thủ đô bằng việc thành lập nhóm thu gom rác thải điện tử tại các nhà dân. Tranh thủ ngày nghỉ, thời gian ngoài giờ, không quản đường sá xa xôi, bất cứ người dân nào gọi, nhóm đều có mặt kịp thời để nhận rác; đồng thời tranh thủ tuyên truyền để người dân thấy được sự nguy hại của rác thải điện tử; phân loại rác và đổ rác đúng nơi quy định

Cũng qua cuộc thi, Ban tổ chức ghi nhận nhiều giải pháp giảm thiểu tình trạng mất an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, ẩn họa từ việc lạm dụng quá đà thời trang chống nắng, bất cập trong việc lắp đặt biển báo giao thông

Ban tổ chức đã lựa chọn được 17 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải gồm 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba, 5 giải Khuyến khích và 6 giải Chuyên đề. Giải Nhất được trao cho tác giả Bạch Tố Uyên (Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Ba Trại, huyện Ba Vì) với tác phẩm “Hiến đất mở đường, dựng xây cuộc sống mới”.

Cuộc thi năm nay được phát động trong thời điểm TP Hà Nội đẩy mạnh thực việc hiện chủ đề của năm 2018 là năm nâng cao hiệu lực, hiệu quả của hệ thống chính trị với những chuẩn mực ứng xử văn minh được phân nhóm, lồng ghép vào nội dung triển khai chủ đề của năm; Chương trình 04 của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển văn hóa - xã hội, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Thủ đô, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2016 – 2020” gắn liền với việc triển khai một cách sâu rộng, bài bản, hiệu quả Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, Quy tắc ứng xử nơi công cộng; thực hiện Nghị quyết chuyên đề về bảo vệ môi trường của Thành ủy Hà Hội; kế hoạch chuẩn bị cho việc thực hiện đề án Tăng cường quản lý phương tiện giao thông đường bộ nhằm giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường trên địa bàn Hà Nội, giai đoạn 2017 – 2020 tầm nhìn 2030 của UBND TP Hà Nội …

Đây là hoạt động nhằm hướng tới chào mừng ngày Giải phóng Thủ đô (10/10), ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam và ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10).

(baophunuthudo/phunuvietnam)