Hội liên hiệp Phụ nữ - Việt nam
Những tấm gương phụ nữ đất Sen Hồng trong phong trào thi đua khởi nghiệp
6:56' 25/10/2018
Chị Nguyễn Thị Niêu khởi nghiệp thành công từ sản xuất, kinh doanh thực phẩm chay

Từ năm 2017, qua việc thực hiện đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025” của Thủ tướng Chính phủ, phong trào khởi nghiệp của phụ nữ Đồng Tháp sôi nổi, xuất hiện nhiều tấm gương điển hình trong phát triển kinh tế, khởi nghiệp, xây dựng nông thôn mới.

Chị Nguyễn Thị Niêu khởi nghiệp thành công từ sản xuất, kinh doanh thực phẩm chay

Chị Nguyễn Thị Niêu, sinh năm 1972 là hội viên phụ nữ ấp Nhất, xã An Phong, huyện Thanh Bình. Gia đình theo đạo Phật, nên từ nhỏ chị Niêu đã quen với việc chế biến các món ăn chay. Chia sẻ về quá trình lập nghiệp chị Niêu kể: “Vào một ngày mưa dông, biết mình ăn chay, có người hàng xóm mang cho một số quả đu đủ xanh. Mình làm dưa đu đủ rồi đem tặng bạn bè dùng thử, ai ăn cũng khen ngon… dưa đu đủ để khoảng 60 ngày vẫn ăn được. Từ đó, mình bắt tay vào làm dưa đu đủ để bán, mong muốn có một món ăn bổ dưỡng, an toàn dành cho người ăn chay”.

Sản phẩm dưa đu đủ của chị Niêu đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, giá thành lại rẻ, ăn giòn, ngon nên rất được khách hàng ưa chuộng. Biết được ý tưởng kinh doanh của chị, năm 2017, Hội LHPN xã An Phong đã kịp thời đồng hành, hỗ trợ chị làm các thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh, chứng nhận ATVSTP, tham gia tập huấn kiến thức ATVSTP, kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh…

Sản phẩm của cơ sở chị không đủ đế đáp ứng nhu cầu thị trường, đặc biệt vào những tháng ăn chay như tháng 7, tháng 10, tháng giêng. Chị đã thuê thêm một số chị em tại địa phương phụ việc đồng thời nghiên cứu làm thêm 2 sản phẩm khô sườn non và chả viên chay.

Sản xuất thủ công với số lượng ít, không đủ đáp ứng nhu cầu của thị trường, chị Niêu đã mạnh dạn đầu tư mua máy cắt, lò sấy trị giá khoảng 200 triệu đồng, hiệu quả sản xuất tăng lên rõ rệt, một ngày sản xuất khoảng 200 đến 300 kg sườn non chay. Hiện tại, mỗi ngày cơ sở 7 Lên do chị Nêu làm chủ sản xuất từ 200kg đến 300 kg khô sườn non và chả viên, tạo việc làm cho 10 – 12 lao động nữ với thu nhập bình quân gần 5 triệu đồng/người/tháng, doanh thu bình quân của cơ sở đạt 100 triệu đồng/tháng.

Không chỉ kinh doanh giỏi, chị Niêu còn có tinh thần "tương thân, tương ái, đoàn kết giúp nhau giảm nghèo, làm giàu chính đáng". Chị cho những hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn mượn vốn phát triển kinh tế gia đình, tạo việc làm ổn định cho lao động nữ… Chị là tấm gương phụ nữ tiêu biểu trong phong trào thi đua khởi nghiệp năm 2018, được UBND tỉnh Đồng Tháp tặng Bằng khen.

Chị Bùi Châu Huệ vươn lên thoát nghèo nhờ sản xuất bánh in truyền thống

Nhớ lại những ngày đầu khởi nghiệp bằng hai bàn tay trắng, chị Bùi Châu Huệ (hội viên phụ nữ ấp Tân Khánh, xã Tân Thành, huyện Lai Vung) kể: “Trước đây hoàn cảnh gia đình tôi rất khó khăn, vợ chồng đi làm thuê kiếm sống, đến khi các con lần lượt ra đời thì cuộc sống càng khó khăn hơn. Để kiếm thêm thu nhập, vợ chồng tôi làm bánh in bán”.

Bánh in do chị Huệ tự làm theo kinh nghiệm truyền thống của gia đình, rất chú trọng chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm, không sử dụng hóa chất, sử dụng hương vị tự nhiên từ bột nếp và các loại trái cây nên được khách hàng ưa chuộng, tin tưởng. Tuy nhiên, do quy mô nhỏ, lẻ cơ sở sản xuất của gia đình chị chỉ đáp ứng được một số đơn hàng nhỏ.

 Ảnh minh họa

 Chị Bùi Châu Huệ vươn lên thoát nghèo nhờ sản xuất bánh in truyền thống


Đầu năm 2017, chị được Hội LHPN xã Tân Thành đứng ra giới thiệu vay 25 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội để mở rộng sản xuất, đồng thời hướng dẫn, hỗ trợ chị đăng ký giấy phép kinh doanh và đăng ký thương hiệu bánh in “Như Ý”.
Hội còn tiếp tục quan tâm giúp chị về kiến thức qua các lớp tập huấn khởi sự/khởi nghiệp, các buổi sinh hoạt chi hội.... Nhờ vậy việc kinh doanh của chị đi vào ổn định, kinh tế gia đình ngày một phát triển, thu nhập trung bình trừ chi phí được từ 6-7 triệu đồng/tháng, cuộc sống của gia đình chị đã cải thiện về mọi mặt.

Với tính tình cần cù, sáng tạo, chị Huệ còn nghiên cứu ra nhiều loại bánh in hơn để đáp ứng nhu cầu thị trường như: bánh in nhân đậu xanh, bánh in nhân đậu sầu riêng, bánh in lá dứa, bánh in mít … Chị Huệ cho biết, gia đình chị sử dụng nguồn nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên, không sử chất bảo quản, đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm, nhờ đó, việc kinh doanh ngày càng ổn định, kinh tế gia đình khấm khá hơn trước nhiều.

Sản phẩm bánh in “ Như Ý” hiện nay không chỉ được nhiều khách hàng trong tỉnh đón nhận mà khách hàng tại một số tỉnh, thành như: TP. Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Bình Dương… cũng ưa chuộng.

Chị Huệ tâm sự: Có được kinh tế ổn định như hiện nay, tôi và gia đình đã không ngừng lao động, học hỏi thêm cách kinh doanh và chi tiêu tiết kiệm… từ kinh nghiệm của mình tôi sẵn sàng chia sẻ với chị em, bởi giúp đỡ chị em cùng tiến bộ, phát triển kinh tế gia đình, xây dựng cuộc sống no ấm, hạnh phúc.

Kim Ngân, Đồng Tháp