Hội liên hiệp Phụ nữ - Việt nam
Nữ công nhân tiêu biểu của công ty 74
1:3' 26/10/2018
Rmah H’Byên, công nhân Đội 7 (Công ty 74, Binh đoàn 15)

Rmah H’Byên, công nhân Đội 7 (Công ty 74, Binh đoàn 15) năm nay 31 tuổi, cái tuổi không còn trẻ để xây dựng gia đình đối với người Gia Rai, khi bạn bè cùng trang lứa đã con bồng, con bế.

Cũng không phải H’Byên kém duyên, mà ngược lại, nhiều chàng trai đến xin ở rể, nhưng chị đều lắc đầu: “Để lo cho các em xong đã”. Là chị cả của 6 đứa em, bố mẹ sức khỏe yếu, không còn khả năng lao động, chị trở thành trụ cột gia đình. “Khi chưa làm công nhân Công ty 74, em phải lo chạy từng bữa ăn cho gia đình. Mặt trời chưa thức giấc thì em đã có mặt trên rẫy, kiếm từng củ khoai, củ mì, bắp ngô về nuôi các em ăn học. Ngày đó, chỉ biết đốt rừng làm rẫy chứ có biết gì về kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi đâu. Làm quần quật cả ngày vẫn không đủ ăn”-H’Byên tâm sự.

Khó khăn là vậy, nhưng 6 đứa em của chị đều được học hành đến nơi đến chốn. Chị tâm sự: “Mấy đứa thương em đòi bỏ học để đi làm, nhưng em kiên quyết, dù khó khăn đến mấy cũng phải để các em được học hành. Giờ 4 đứa đã xây dựng gia đình, có kiến thức các em không chỉ làm kinh tế tốt hơn mà còn biết cách nuôi dạy con cái, xây dựng tổ ấm”. Từ ngày H’Byên được tuyển vào làm công nhân Công ty 74, cuộc sống của gia đình khá dần lên, ngoài tiền lương hằng tháng, chị còn được công ty hướng dẫn kỹ thuật, hỗ trợ vốn để canh tác. “Nếu tôi là điểm tựa của gia đình thì Công ty 74 là điểm tựa của tôi”-chị khẳng định.

Thượng tá Khuất Bá Cao, Bí thư Đảng ủy, Phó giám đốc Công ty 74, cho biết: “H’Byên là tấm gương tiêu biểu về nghị lực sống, đức hy sinh và ý chí vươn lên. Từ một gia đình khó khăn, hiện nay, ngoài vườn cây nhận khoán của công ty, Rmah H’Byên còn có 2ha cao su, 1ha điều, 0,7ha cà phê, cho thu nhập bình quân mỗi năm hơn 120 triệu đồng”.

 

 Rmah H’Byên (ngoài cùng, bên trái) tại Hội thi Cán bộ phụ nữ giỏi Công ty 74, năm 2018


Tôi thấy ở H’Byên lòng yêu nghề sâu sắc. Đặc thù công việc chủ yếu làm ngoài trời, thời gian cạo mủ cao su lại vào lúc trời chưa sáng, nhất là mùa mưa phải thức dậy từ 1 giờ sáng, đội mưa lên lô là một quá trình rèn luyện bền bỉ, không phải ai cũng làm được. Trong 10 năm qua, H’Byên không những không bỏ một buổi cạo mủ nào, mà còn tranh thủ thời gian học tập nâng cao tay nghề. Chị bộc bạch: “Để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, tôi chăm sóc vườn cây rất chu đáo. Đức Cơ (Gia Lai) là vùng đất nắng lắm, mưa nhiều, nên phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình kỹ thuật, tỉ mỉ trong từng đường cạo, tận thu sản phẩm để đạt năng suất, chất lượng mủ cao nhất”.

H’Byên còn là một đảng viên, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ Đội 7 với nhiều phương pháp, mô hình hoạt động thiết thực, hiệu quả, như: Góp vốn cho chị em có hoàn cảnh khó khăn vay, chị em giúp nhau làm kinh tế, gắn kết hộ…, chị đã giúp 15 chị em trong chi hội thoát nghèo bền vững. 10 năm làm công nhân của Công ty 74, năm nào chị cũng được các cấp khen thưởng; 5 năm liên tục (2013-2017) chị đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; năm 2017, được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác.

(QĐND)