Hội liên hiệp Phụ nữ - Việt nam
Tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ, hội viên, phụ nữ
12:40' 8/11/2018
Hà Tĩnh: Tập huấn hướng dẫn triển khai, nhân rộng mô hình Nhóm trẻ cha mẹ trong chăm sóc phát triển trẻ thơ dựa vào cộng đồng

- Hà Tĩnh: Tập huấn hướng dẫn triển khai, nhân rộng mô hình Nhóm trẻ cha mẹ trong chăm sóc phát triển trẻ thơ dựa vào cộng đồng
- Hậu Giang: Tập huấn kỹ năng tổ chức quản lý cửa hàng giới thiệu sản phẩm và bán hàng hiện đại
- Đắk Lắk: Tập huấn kỹ năng tuyên truyền Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới

- Hà Tĩnh: Tập huấn hướng dẫn triển khai, nhân rộng mô hình Nhóm trẻ cha mẹ trong chăm sóc phát triển trẻ thơ dựa vào cộng đồng

Hoạt động do TW Hội LHPN Việt Nam tổ chức tại Hà Tĩnh cho gần 100 học viên là Ban chủ nhiệm các CLB, cán bộ Hội cơ sở và đội ngũ báo cáo viên cấp tỉnh của tỉnh Hà Tĩnh.

Tại lớp tập huấn, các học viên đã được cung cấp những kiến thức chung về chăm sóc phát triển trẻ thơ, thực trạng chăm sóc và phát triển trẻ thơ tại địa phương và các mô hình hiện có; Giới thiệu mô hình Nhóm cha mẹ; Phương pháp và kỹ năng điều hành nhóm cha mẹ; Giới thiệu và hướng dẫn sử dụng bộ tài liệu giáo dục cha mẹ dựa vào các mốc phát triển của trẻ; Định hướng về triển khai mô hình nhóm cha mẹ cho các cấp Hội.

Cùng với đó, học viên đã được tổ chức thực hành tập huấn cho tình nguyện viên và thực hành sinh hoạt nhóm, qua đó nâng cao kỹ năng, phương pháp điều hành, quản lý Nhóm trẻ cha mẹ trong chăm sóc phát triển trẻ thơ dựa vào cộng đồng cho Ban chủ nhiệm các Câu lạc bộ, cán bộ Hội cơ sở và đội ngũ báo cáo viên cấp tỉnh.

Nhóm trẻ cha mẹ trong chăm sóc phát triển trẻ thơ dựa vào cộng đồng thành lập với mục đích cung cấp kiến thức, hướng dẫn kỹ năng, thực hành cho cha mẹ có con từ 0-8 tuổi thực hiện chăm sóc cho sự phát triển toàn diện trẻ thơ dựa vào các giai đoạn phát triển của trẻ; Tăng cường và khuyến khích cha mẹ áp dụng các thực hành tốt trong chăm sóc và phát triển trẻ thơ; Tăng cường và thúc đẩy các hành động bảo vệ trẻ em; Hỗ trợ cho các vùng khó khăn, trẻ em ít được chăm sóc và tiếp cận với giáo dục mầm non, tiểu học có chất lượng.

- Hậu Giang: Tập huấn kỹ năng tổ chức quản lý cửa hàng giới thiệu sản phẩm và bán hàng hiện đại

Hội LHPN tỉnh Hậu Giang phối hợp với Trường Trung cấp Lê Thị Riêng thuộc Hội LHPN Việt Nam tổ chức lớp tập huấn “Kỹ năng tổ chức quản lý cửa hàng giới thiệu sản phẩm và bán hàng hiện đại” cho 20 chị là thành viên trong các tổ hợp tác, hợp tác xã trong toàn tỉnh.

Trong thời gian tập huấn, các chị được cung cấp các kiến thức về chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về khởi nghiệp; cơ chế, chính sách và những quy định hiện hành đối với hộ kinh doanh; kỹ năng tổ chức bán hàng, quản lý mô hình sau khởi nghiệp cũng như vai trò của phụ nữ trong hoạt động khởi nghiệp, đặc biệt lớp tập huấn còn là dịp để chị em giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, học hỏi lẫn nhau trong việc quản lý cửa hàng và bán hàng hiện đại.

Thời gian qua, thực hiện Đề án 939 về “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 – 2025”, Hội LHPN tỉnh Hậu Giang đã tổ chức nhiều hoạt động như tập huấn kiến thức khởi nghiệp cho hội viên, phụ nữ, hỗ trợ thành lập hợp tác xã, tổ chức giao lưu “Phụ nữ khởi nghiệp cơ hội và thách thức”, tổ chức đối thoại trực tiếp giữa hội viên, phụ nữ và các ngành liên quan về khởi nghiệp... được đông đảo chị em hội viên, phụ nữ hưởng ứng, tham gia.

- Đắk Lắk: Tập huấn kỹ năng tuyên truyền Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới

Hội LHPN tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Văn phòng điều phối Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới tổ chức lớp tập huấn kỹ năng tuyên truyền chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới cho 144 cán bộ, hội viên phụ nữ các cấp năm 2018.

Tại lớp tập huấn, các học viên được tìm hiểu các nội dung chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 – 2020: Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-220; những kết quả nổi bật sau 5 năm triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh; Vai trò của phụ nữ và tổ chức Hội phụ nữ trong xây dựng nông thôn mới; Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch góp phần xây dựng nông thôn mới; Phụ nữ tham gia phát triển kinh tế tập thể góp phần xây dựng nông thôn mới. Các học viên đã cùng tham gia thảo luận sôi nổi và thẳng thắn trao đổi những vấn đề chưa rõ, hạn chế bất cập trong triển khai hoạt động thực tiễn.

Qua lớp tập huấn nhằm giúp nâng cao năng lực, nhận thức cho đội ngũ cán bộ Hội cấp huyện, xã về chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, từ đó phát huy vai trò của tổ chức Hội trong công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân cùng chung tay xây dựng Nông thôn mới tại địa phương.

Thúy Hằng, BTG Hậu Giang, H’Gluin Niê