Hội liên hiệp Phụ nữ - Việt nam
An Giang: Chi hội trưởng phụ nữ tiêu biểu ấp Núi Nổi
12:44' 5/12/2018

Vui vẻ, nhanh nhẹn, mạnh dạn, ham học hỏi, chịu thương, chịu khó là những điều mà bà con trong ấp Núi Nổi, xã Tân Thạnh, thị xã Tân Châu (An Giang) cảm nhận về chị Trần Thị Ngọc - chi hội trưởng phụ nữ ấp.

10 năm tham gia công tác Hội, chị Ngọc khiêm tốn cho rằng, những gì mình đã làm được vẫn còn rất nhỏ bé.

Nhớ lại những ngày đầu làm chi hội trưởng phụ nữ, khi đó, việc đi lại và liên lạc rất khó khăn, số lượng chị em tham gia sinh hoạt Hội rất ít. Chị Ngọc đã tích cực tuyên truyền, vận động, thu hút chị em đến với Hội bằng nhiều hình thức. Chị rất chịu khó suy nghĩ, xây dựng nội dung, hình thức sinh hoạt chi hội thiết thực, phù hợp với nhu cầu, sở thích của chị em nên dần dần, số lượng hội viên đã được nâng lên.

Với tài “dân vận khéo”, chị Ngọc đã tích cực vận động, tuyên truyền hội viên, phụ nữ tích cực tham gia các phong trào Hội, trong đó có việc tiết kiệm theo gương Bác Hồ, đã xây dựng được 13 tổ tiết kiệm điện, bỏ ống heo, tổ tiết kiệm mua BHYT xoay vòng, tổ phụ nữ cùng ngành nghề, tổ phụ nữ tham gia an toàn giao thông.

Đến nay, chi hội ấp Núi Nổi có 222 hội viên (đạt trên 90% phụ nữ từ 18 tuổi trở lên), 100% gia đình đăng ký thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”. Hội viên, phụ nữ trong chi hội tích cực tham gia các hoạt động xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế gia đình, nâng cao thu nhập, tích cực trồng cây xanh, thu gom rác thải, không sử dụng túi nylon trong sinh hoạt hàng ngày.

Năm 2016, thực hiện năm Trật tự và văn minh đô thị, chi hội phụ nữ ấp Núi Nổi đăng ký với chính quyền tự quản tuyến đường An toàn giao thông xanh-sạch-đẹp, góp phần bảo đảm tuyến đường luôn sạch sẽ, thông thoáng, hạn chế tai nạn giao thông. Tuyến đường của chi hội đã được chọn làm điểm tuyên truyền trong xây dựng nếp sống văn minh toàn xã.

Với sự tận tâm, trách nhiệm của chị Ngọc, hội viên phụ nữ trong chi hội ấp Núi Nổi rất đoàn kết, giúp đỡ nhau trong lao động, sản xuất, chia sẻ với nhau về nuôi dạy con, xây dựng gia đình hạnh phúc. Chị em luôn xem chị Ngọc như người thân thiết, mỗi khi có những băn khoăn trong đời sống, chị em lại tìm đến chị để được sẻ chia, khuyên nhủ, nhất là trong việc vận động người thân tránh xa các tệ nạn xã hội.

Nhiều năm liền, chi hội phụ nữ ấp Núi Nổi được đánh giá là chi hội phụ nữ vững mạnh, được UBND xã tặng giấy khen.

Trong gia đình, chị Ngọc luôn làm tốt vai trò của người vợ, người mẹ. Hàng ngày, chị dành thời gian theo dõi đài, báo, xem ti vi về các chuyên mục gia đình để học hỏi kiến thức, kinh nghiệm cách chăm sóc, giáo dục con cái, xây dựng gia đình hạnh phúc, làm ăn kinh tế... Bữa cơm gia đình chị luôn đầy ắp những tiếng cười, đầm ấm. Chị chia sẻ, cách nuôi dạy con của chị không phải là bằng roi vọt mà là làm gương cho các con noi theo.

Theo chị, gia đình có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ các thành viên, đặc biệt là con cái trước các tệ nạn xã hội, góp phần đảm bảo an ninh, giữ gìn trật tự xã hội của địa phương. Các thành viên trong gia đình cần quan tâm, chăm sóc lẫn nhau, nhờ vậy sẽ sớm phát hiện ra những biểu hiện bất thường trong tâm lý, hành vi liên quan tới tệ nạn xã hội để kịp thời ngăn chặn, giúp đỡ. Chị cũng cho rằng, việc chăm lo phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất cho gia đình cũng rất quan trọng. Khi mọi thành viên trong gia đình đều có việc làm thì sẽ hạn chế mắc tệ nạn xã hội.

Bà Lương Thị Ngọc Bích- Chủ tịch hội LHPN xã Tân Thạnh nói về chị Ngọc: “Gia đình chị Ngọc là một gia đình hạnh phúc, bình đẳng, tiến bộ điển hình. Chị Ngọc là một chi hội trưởng nhiệt tình, trách nhiệm và năng nổ, được chị em và nhân dân yêu quý”.

Gia đình chị Ngọc nhiều năm liền đạt danh hiệu Gia đình văn hóa, được công nhận là Gia đình văn hóa tiêu biểu 5 năm liền. Bản thân chị được tặng nhiều giấy khen, bằng khen vì đã có thành tích trong công tác Hội và Cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, xây dựng gia đình hạnh phúc. Những ghi nhận đó là động lực để chị thực hiện tốt hơn vai trò, trách nhiệm của mình, xứng đáng với hình ảnh của người phụ nữ hiện đại “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”.

Thanh Thúy, Đài Truyền Thanh thị xã Tân Châu