Hội liên hiệp Phụ nữ - Việt nam
Hội LHPN TP Hà Nội phát huy vai trò là “cầu nối đưa sản phẩm Việt tới người Việt”
22:50' 12/3/2019
Các đại biểu thăm gian hàng thương hiệu Việt giới thiệu tại hội thảo

Thời gian qua, Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” được các cấp Hội Phụ nữ Hà Nội triển khai thực hiện với nhiều hoạt động có ý nghĩa, mang lại hiệu quả thiết thực, các cấp Hội thực sự đã trở thành cầu nối, đưa các sản phẩm hàng hóa Việt Nam, đặc biệt là các mặt hàng trang thiết bị, đồ dùng gia đình, hàng may mặc, giày dép da, hoa quả, thực phẩm an toàn… của các nhà sản xuất trong nước đến với người tiêu dùng Việt.

Bà Nguyễn Thị Tuyết, Phó Chủ tịch Hội LHPN TP Hà Nội cho biết: cán bộ, hội viên phụ nữ trên địa bàn TP không chỉ được truyền thông, tập huấn kiến thức, kỹ năng nhận diện sản phẩm nội địa, an toàn, phân biệt hàng giả - hàng thật mà còn được trực tiếp thăm quan cơ sở nuôi trồng, chế biến thực phẩm an toàn theo chuỗi của thành phố, qua đó giúp chị em hiểu rõ được ưu điểm của hàng nội, tạo niềm tin và sự yên tâm vào sản phẩm hàng Việt để thay đổi hành vi tiêu dùng, đưa ra lựa chọn đúng đắn khi mua sắm.

Bên cạnh đó, các cấp Hội tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ phụ nữ sản xuất trong nước như triển khai mô hình “Tiếp sức hàng Việt, phụ nữ đồng hành cùng tiểu thương chợ truyền thống”; vận động hội viên, phụ nữ tích cực mua hàng Việt tại các hội chợ, phiên chợ Tết. Thông qua các Hiệp hội và Câu lạc bộ nữ doanh nhân, các cấp Hội đã có nhiều hoạt động kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp, cơ sở sản xuất do nữ làm chủ trong việc bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng khởi sự kinh doanh và quản lý doanh nghiệp; tiếp cận các nguồn vốn, cơ hội quảng bá, giới thiệu sản phẩm cũng như cập nhật thông tin, kiến thức pháp luật, công nghệ mới trong thời hội nhập ngày càng sâu rộng…

Tại hội thảo “Vai trò của Hội Phụ nữ trong thực hiện Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” do Hội LHPN TP tổ chức vừa qua, các đại biểu cũng đã thẳng thắn chỉ ra nhiều hạn chế như: một số doanh nghiệp chưa tích cực hưởng ứng, chưa sáng tạo, chủ động nâng cao năng lực cạnh tranh bằng chất lượng dịch vụ, hạ giá thành, đa dạng hóa mẫu mã sản phẩm; thiếu đổi mới trong cách thức quảng bá, chiến lược kinh doanh để đưa hàng hóa tiếp cận nhanh hơn, nhiều hơn với người tiêu dùng.

Bà Nguyễn Thị Đông, Giám đốc công ty sản xuất thương mại Hoa Lan lo ngại tình trạng hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng vẫn khó kiểm soát trên thị trường. Thậm chí, ở nhiều nơi, hàng giả, hàng không nguồn gốc xuất xứ hay gian lận thương mại còn được đưa về tận các khu dân cư để tiếp thị, rao bán… đã làm giảm lòng tin của người tiêu dùng và ảnh hưởng đến uy tín của các nhà sản xuất chân chính… Trong khi đó, chế tài xử phạt hiện nay chưa đủ mạnh để mang tính răn đe, ngăn ngừa.

Thêm cái khó nữa mà nhiều doanh nghiệp sản xuất đang vấp phải là việc đổi mới dây chuyền sản xuất, tiếp cận công nghệ mới để nâng cao chất lượng sản phẩm tăng sức cạnh tranh. Những doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng đang khó khăn trong việc tham gia hoạt động xúc tiến thương mại, giới thiệu, quảng bá sản phẩm. Bà Mai Thị Thùy – Chủ tịch Hội Nữ doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hà Nội cho biết thêm: các doanh nghiệp quy mô nhỏ có nhiều sản phẩm đạt chất lượng nhưng chưa thể quảng bá hàng hóa rộng rãi tại các hội chợ, chương trình kết nối cung – cầu do kinh phí lớn.

Để nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả và vai trò của tổ chức Hội trong thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, các cấp Hội phụ nữ đã đưa ra những giải pháp tháo gỡ khó khăn như cần nâng cao trách nhiệm của doanh nghiệp, nhà sản xuất trong bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, cải tiến chất lượng sản phẩm, hạ giá thành sản phẩm. Các cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra, kiểm soát hàng hóa trên thị trường, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi kinh doanh hàng giả, hàng nhái, kém chất lượng. Đại diện các doanh nghiệp kiến nghị thành phố có cơ chế, chính sách cụ thể hỗ trợ doanh nghiệp trong nước trong ứng dụng công nghệ mới, hỗ trợ về gian hàng, phương tiện vận chuyển, quảng bá sản phẩm, tiếp cận thị trường…

Đức Hạnh