Hội liên hiệp Phụ nữ - Việt nam
Hà Nội: Người phụ nữ giỏi việc nước, đảm việc nhà
15:9' 12/4/2019
Bà Âu Thị Tập không chỉ giỏi trong việc phát triển kinh tế mà còn rất tận tâm khi làm công tác xã hội.

Bà Âu Thị Tập (tổ 2, phường Việt Hưng, quận Long Biên) không chỉ nhiệt tình trong công tác xã hội mà còn giỏi trong việc làm kinh tế, mỗi năm, mô hình vườn - ao - chuồng (VAC) của gia đình đưa về thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Vốn xuất thân trong gia đình nông nghiệp, bà Âu Thị Tập (sinh năm 1960) đảm đang, tháo vát việc đồng áng từ khi còn nhỏ. Những công việc như cày bừa, cấy lúa, trồng cây, hay chăn nuôi đều là những công việc thường ngày bà Tập vẫn làm khi đang còn ở chung với cha mẹ. Bà kể rằng, vì nhà làm nông nghiệp nên từ nhỏ bà đã quen với việc đi chợ bán hàng, nhờ đó mà cũng mới quen được chồng bà - là ông Lê Văn Chất.

Bắt tay gây dựng sự nghiệp chỉ với hai bàn tay trắng. Ban đầu, hai ông bà chỉ chăn nuôi gà, lợn tại ngôi nhà cũ xập xệ, nguồn thu nhập từ chăn nuôi cũng chỉ đủ trang trải một phần chi phí sinh hoạt. Nhìn 3 đứa con thơ bữa no, bữa đói khiến ông bà không đành lòng, nhiều đêm bà trằn trọc suy nghĩ phải làm thế nào để có tiền lo cho các con ăn học đến nơi đến chốn.

Và rồi, những trăn trở của bà đã dẫn đến một quyết định táo bạo làm thay đổi cuộc sống của cả gia đình. Năm 2006 phường Việt Hưng có chủ trương chuyển đổi đất nông nghiệp, gia đình bà đã mạnh dạn nhận đấu thầu 7.000m2 đất nông nghiệp của các hộ gia đình trong tổ dân phố, tiến hành đào ao thả cá, xây chuồng trại chăn nuôi gà, lợn, xung quanh ao bà trồng cây ăn quả.

Để có thêm những kiến thức về phát triển mô hình VAC, bà Tập đã tìm mua sách hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, cách phòng dịch cho gia súc, gia cầm, rồi chị cùng chồng bắt tay vào tẩy uế chuồng trại, thau rửa ao chuồng đúng quy trình kỹ thuật. Hơn 10 năm gắn bó với vườn cây ao cá, cuộc sống gia đình bà Âu Thị Tập được cải thiện từng ngày. Mỗi năm, mô hình VAC đưa lại thu nhập trên 100 triệu đồng cho gia đình, không kể những năm cá trúng đậm như năm 2017, gia đình ông bà thu hoạch trên hai tấn cá, bán được 80 triệu đồng, tiền bán gà, bán lợn cũng cho chị khoảng trên 60 triệu đồng.

Nhờ làm kinh tế giỏi ông bà đã có đồng ra đồng vào chăm lo cho đời sống gia đình, 3 người con của ông bà đều được ăn học tới nơi tới chốn, đã trưởng thành và đều thành đạt , cô con gái lớn và cậu út nay đã đi xây dựng hạnh phúc riêng, còn cô con gái thứ 2 thì vẫn đang phụ giúp cha mẹ trong phát triển kinh tế gia đình.

Không chỉ đảm việc nhà, bà Âu Thị Tập còn được mọi người khen ngợi khi giữ chức Chi hội trưởng Chi hội Nông dân trước đây và hội viên Hội Phụ nữ tổ dân phố số 2, phường Việt Hưng hiện nay. Bà Tập cho biết: “Dù công việc tại trang trại khá bận nhưng bản thân lại cảm thấy vui khi được giúp đỡ các chị em trong việc phát triển kinh tế nên khi đảm nhận cương vị chi hội trưởng chi hội nông dân bà cảm thấy rất vui và hạnh phúc”.

Bằng những kiến thức và kinh nghiệm tích luỹ được, bà Âu Thị Tập luôn sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ niềm vui nỗi buồn với bà con lối xóm cùng nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo bền vững. Trước đây khi có bà Tập làm Chi hội trưởng, Chi hội Nông dân tổ dân phố số 2 phường Việt Hưng, quận Long Biên luôn đứng ở tốp đầu của phường.

Đánh giá về những đóng góp của bà Âu Thị Tập, bà Trần Thị Thái Hà – Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Việt Hưng, quận Long Biên cho biết: “Hội Phụ nữ phường Việt Hưng đánh giá cao sự đóng góp của bà Âu Thị Tập trong việc phát triển kinh tế trong hội viên. Bà Tập là tấm gương nổi bật trong số những phụ nữ đảm việc nước giỏi việc nhà của phường Việt Hưng, cùng với đó, bà Tập cũng thường xuyên có mặt trong các buổi sinh hoạt hội, sẵn sàng tham gia cùng chị em trong chi hội, giúp đỡ phụ nữ gặp hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống.”

Bà Âu Thị Tập xứng đáng viên ngọc sáng trong số những tấm gương giỏi việc nước, đảm việc nhà của Thủ đô. 

(LĐTĐ)