Hội liên hiệp Phụ nữ - Việt nam
Bình Định: Gương phụ nữ khuyết tật làm kinh tế giỏi
21:33' 6/5/2019
Chị Hiếu đã vượt khó vươn lên, sống có ích cho gia đình và xã hội

Chị Nguyễn Thị Hiếu (sinh năm 1972) tại thôn An Thái, xã Nhơn Phúc, thị xã An Nhơn bị tật ở chân từ lúc mới chào dời, hoàn cảnh gia đình chị lại đông anh em, rất khó khăn.

Mặc dù bị tật bẩm sinh nhưng chị Hiếu không cam chịu số phận, quyết không trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Chị rời gia đình vào Thành phố Hồ Chí Minh xin làm việc tại một công ty may. Thời gian đầu, tưởng chừng chị không thể làm được vì với đôi chân tật nguyền, việc đạp máy hết sức khó khăn. Tuy nhiên, với quyết tâm của mình, chị Hiếu kiên trì tập luyện hằng ngày, nỗ lực của chị đã giúp chị thành công, chị đã biết may và ráp thành thạo. Sau khi học được nghề, chị Hiếu chăm chỉ làm việc, tay nghề chị ngày càng cao, thao tác nhanh hơn, thu nhập tăng lên hàng tháng, chị tiết kiệm và để dành được một ít vốn.

Chị quyết định trở về quê, dùng tiền dành dụm mua một ki ốt ở chợ An Thái để sửa quần áo cũ và bán một số mặt hàng như nem, chả, kem… Lúc đầu, ít người biết nên lượng khách đến rất khiêm tốn. Sau một thời gian, thấy chị sửa quần áo đẹp, cẩn thận, chi phí hợp lý nên khách hàng rất hài lòng, người nọ giới thiệu cho người kia. Lượng khách tăng lên, có thêm thu nhập, chị Hiếu tiếp tục dành dụm, tiếp tục đầu tư mở rộng kinh doanh.

Được Hội LHPN xã hỗ trợ, tín chấp cho chị vay nguồn vốn giải quyết việc làm cộng với vốn tích lũy, chị đầu tư mua máy may công nghiệp và liên hệ nhận hàng Sài Gòn về may gia công, nhận thêm vài nhân công về làm việc. Chị vẫn tiếp tục công việc sửa quần áo cũ, bán hàng và làm hàng gia công, cứ thế, theo thời gian, lượng hàng chị nhận về ngày càng nhiều, số nhân công chị thuê đông hơn, thu nhập ngày càng tốt hơn.

Hiện nay, chị đã mua đất và xây được ngôi nhà khang trang. Nhà chị đồng thời là xưởng may gia công với 30 máy may công nghiệp, tạo việc làm thường xuyên cho 20 công nhân với mức thu nhập bình quân từ 3-4 triệu đồng/người/tháng. Từ xường may của mình, hàng tháng chị thu nhập hơn 10 triệu đồng, đủ để lo cuộc sống cho gia đình, nuôi con trai 10 tuổi là Nguyễn Huỳnh Gia Bảo ăn học.

Bên cạnh việc lo làm kinh tế chị Hiếu còn nhiệt tình tham gia hoạt động Hội phụ nữ địa phương. Chị là tấm gương sáng về người phụ nữ khuyết tật vươn lên, không chỉ không trở thành gánh nặng cho gia đình, xã hội mà còn tự tin là trụ cột kinh tế của gia đình.

Châu Lệ