Hội liên hiệp Phụ nữ - Việt nam
Bình Dương: Bà chủ trại nấm linh chi tạo việc làm ổn định cho 20 lao động
10:57' 14/5/2019
Chị Linh (áo hồng) tại cơ sở trồng nấm của gia đình

Trang trại của chị Dương Mộng Linh, ấp Phú Thứ, xã Phú An, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dươnglà một trang trại trồng nấm linh chi hiện đại với nhiều công đoạn sản xuất, được chia ra từng khu riêng biệt, bài bản đúng quy trình kỹ thuật như khu sản xuất nấm giống, khu đóng bịch giống, khu trồng và khu bảo quản sản phẩm…

Với kinh nghiệm hơn 15 năm làm công nhân trong các trang trại trồng nấm, năm 2011,chị Linh mạnh dạn đầu tư trồng nấm tại gia đình, với số vốn ban đầu là 50 triệu, quy mô trại nấm Linh chi 70m2. Thời gian đầu, việc trồng nấm hết sức khó khăn do chưa tìm được thị trường ổn định, nhưng với lòng quyết tâm, chịu khó,trang trại của chị đã từng bước phát triển. Chị tiếp tục vay, mượn thêm 500 triệu để đầu tư xây dựng lò sấy, phòng nuôi cấy meo giống, nhà xưởng làm phôi giống…; đến nay,chị mở rộng được 5 trại nấm có tổng diện tích 4.500m2 , tạo việc làm cho 20 lao động tại địa phương với mức thu nhập bình quân 4,5 – 5 triệu đồng/người/tháng. Chị cũng rất tận tình hướng dẫn về kỹ thuật, tư vấn xây dựng trại, cung cấp phôi giống nấm Linh chi, nấm Bào ngư xám…. cho các hộ có nhu cầu tại địa phương và các địa phương khác.

Nhận thấy nhu cầu hiện nay của thị trường về nấm Linh chi tương đối lớn, đểtạo thu nhập ổn định cho gia đình, chịtích cực tìm tòi học hỏi kinh nghiệm của các hộ dân sản xuất trồng nấm đạt hiệu quả cao tại các địa phương khác, tham gia các lớp tập huấn các kiến thức về khoa học kỹ thuật do Hội LHPN phối hợp cùng Hội Nông dân tổ chức. Nhờ vậy, việc trồng nấm trong trang trại gia đình chị luôn được áp dụng khoa học kỹ thuật mới, cho ra những sản phẩm tốt, chất lượng, được người mua tin tưởng, đánh giá cao. Hàng năm, sau khi trừ chi phí, chị thu lợi nhuận từ 200- 400 triệu đồng.Ngoài ra, chị còn tham gia Tổ hợp tác trồng nấm xã Phú An. Từ việc tham gia tổ hợp tác, chị cùng các thành viên khác có nhiều cơ hội để học tập, chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau, cũng như tạo tính liên kết trong trồng, tiêu thụ sản phẩm nấm với giá thống nhất, ổn định.

Chị Linh cho biết, thời gian tới, chị sẽ mở rộng thêm diện tích trồng nấm để phát triển kinh tế gia đình, góp phần giải quyết việc làm tại địa phương và tạo điều kiện giúp đỡ những hội viên khó khăn có điều kiện làm ăn vươn lên thoát nghèo.

BTGCS Bình Dương