Hội liên hiệp Phụ nữ - Việt nam
Phát huy vai trò của phụ nữ trong phòng, chống rác thải nhựa
9:53' 12/6/2019
Hội LHPN TP Bến Tre tặng thùng ủ phân compost cho hội viên phụ nữ.

Nhằm phát huy vai trò của phụ nữ trong phòng, chống rác thải nhựa, giữ gìn môi trường sống xanh, sạch, đẹp, Hội LHPN TP Bến Tre và Quy Nhơn đã tổ chức phát động sử dụng túi ni lông sinh học và phong trào Chống rác thải nhựa

- Bến Tre: Phát động sử dụng túi ni lông phân hủy sinh học

 

Hội LHPN thành phố Bến Tre phối hợp với Thành Đoàn và Ban Quản lý chợ thành phố Bến Tre tổ chức phát động “Sử dụng túi ni lông phân hủy sinh học và phân loại xử lý rác thải tại nguồn”; ra quân thực hiện vận động phụ nữ tiểu thương sử dụng túi ni lông phân hủy tại chợ Phường 3. Đại diện lãnh đạo Hội LHPN tỉnh Bến Tre, Đảng ủy, chính quyền thành phố Bến Tre cùng hơn 300 cán bộ, hội viên, phụ nữ, đoàn viên, tiểu thương đã tham dự chương trình.

 

Hiện, thành phố Bến Tre có hơn 4.000 tiểu thương kinh doanh tại hơn 7.600 cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, hằng ngày lượng rác thải bình quân trên địa bàn thành phố khoảng 120 tấn, trong đó có một phần không nhỏ là rác thải nhựa. Rác thải nhựa là một trong những nguyên nhân gây ứ đọng nước, ô nhiễm môi trường, gây hại cho hệ sinh thái, việc đốt rác thải nhựa sinh ra chất độc dioxin gây ra những căn bệnh nguy hiểm cho con người.

 

Do vậy để góp phần giảm thiểu tác hại và ngăn chặn những hệ lụy môi trường do rác thải nhựa và túi ni lông gây ra, góp phần xây dựng thành phố Bến Tre xanh – sạch – đẹp và phát triển bền vững, lễ phát động nhằm kêu gọi cán bộ, đoàn viên, phụ nữ các tầng lớp nhân dân từ bỏ hành vi, thói quen sử dụng túi ni lông khó phân hủy, đồ nhựa dùng một lần sang sử dụng sản phẩm dễ phân hủy, có thể tái sử dụng, thân thiện với môi trường như: sử dụng lá chuối, lá sen, ống hút bằng tre…; các tiểu thương thay thế việc sử dụng các sản phẩm nhựa bằng các vật liệu thân thiện môi trường trong hoạt động kinh doanh hằng ngày; hội viên, phụ nữ và người dân sử dụng giỏ xách đi chợ, tích cực thực hiện các giải pháp xử lý rác thải tại nguồn bằng thùng ủ phân compost trong sinh hoạt hằng ngày.

 

Ông Huỳnh Vĩnh Kháng – Phó chủ tịch UBND thành phố Bến Tre cho rằng việc thay đổi ý thức, thói quen sử dụng các sản phẩm nhựa, túi ni lông là việc làm lâu dài, bền bỉ, đòi hỏi các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền sâu rộng về tác hại của rác thải nhựa; đồng thời cán bộ, công chức trong các cơ quan phải nêu gương trong nói không với sử dụng túi ni lông, thực hiện phân rác thải tại nguồn.

 

Tại buổi lễ, Hội LHPN tỉnh Bến Tre trao tặng 10 thùng ủ phân compost cho hội viên phụ nữ các xã, phường; trao 05 xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

 

Ngay sau lễ phát động, lực lượng đoàn viên, hội viên phụ nữ đã hưởng ứng ra quân vận động phụ nữ tiểu thương sử dụng túi nylon phân hủy tại chợ Phường 3; đạp xe tuyên truyền lưu động qua một số tuyến đường trong Thành phố.

 

- Hội LHPN TP. Quy Nhơn: Hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa”

Hội LHPN thành phố Quy Nhơn phối hợp vớiđơn vị Đồn Biên phòng Nhơn Lý và Khối dân vận xã Nhơn Lý tổ chức Lễ ra quân “Giữ gìn vệ sinh môi trường nhân ngày môi trường Thế giới (5/6) và hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa” năm 2019 tại thôn Lý Lương, xã Nhơn Lý.

 

Năm nay, Tuần lễ quốc gia nước sạch vệ sinh môi trường có chủ đề “Cấp nước an toàn vì sức khỏecộng đồng” và Ngày Môi trường Thế giới (5/6) với chủ đề“Ô nhiễm không khí và hành động của chúng ta” được phát động nhằm kêu gọi cộng đồng cùng hành động trong việc giảm thiểu những chất độc hại ra môi trường không khí trong các hoạt động kinh doanh trên toàn cầu.

 

Hưởng ứng phong trào“Chống rác thải nhựa”,Hội LHPN TP. Quy Nhơn tập trung tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho hội viên, phụ nữ, người dân vềtác hại của chất thải nhựa, túi ny lông đối với môi trường và sức khỏe con người; qua đó vận động mọi người thực hiện các giải pháp hữu hiệu nhằm giảm thiểu rác thải nhựa, giữ gìn vệ sinh môi trường, gắn với cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”góp phần xây dựng môi trường Thành phố xanh, sạch, đẹp.

 Ảnh minh họa

 Ra quân dọn vệ sinh bờ biển tại bãi biển Nhơn Hải

Ngay sau lễ phát động, lãnh đạo Hội LHPN thành phố và Đồn biên phòng Nhơn Lý và hơn 60 hội viên hội, đoàn viên Khối dân vận xã Nhơn Lý đã ra quân dọn vệ sinh môi trường tại bãi biển Thôn Lý Lương.

 

Đây cũng là một trong những hoạt động phối hợp đã được triển khai nằm trong Chương trình phối hợp giữa Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Quy Nhơn với các Đồn BP thực hiện “Vận động phụ nữ tham gia xây dựng và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới biển, đảo” năm 2019. Thông qua hoạt động góp phần tăng cường mối quan hệ trong thực hiện nhiệm vụ Chính trị - xã hội - ANTT giữa Hội PN và Đồn BP cùng xã các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể Nhơn Lý, cùng chung tay tham gia xây dựng và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ khu vực biên giới biển.

 

Dịp này, một số phường xã của thành phố ( Nhơn Hải, Nhơn Hội, Ngô Mây, NVC, Nhơn Phú…) cũng đã hưởng ứng đồng loạt ra quân dọn vệ sinh trên các tuyến biển và các tuyến đường.

 

Hồng Quốc, Kim Thương