Hội liên hiệp Phụ nữ - Việt nam
Làng nổi cộng sinh bền vững Maru Ichi - sự kết hợp tuyệt vời giữa giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu và du lịch sinh thái
8:17' 27/6/2019
Hình ảnh mô hình làng cộng sinh Maru Ichi

Giải đặc biệt của Cuộc thi phụ nữ khởi nghiệp sáng tạo năm 2019 do TW Hội LHPN Việt Nam tổ chức đã thuộc về dự án Làng nổi cộng sinh bền vững Maru Ichi của nhóm tác giả Tô Diệu Liên, Hồ Văn Anh Tuấn, Nguyễn Phương Anh. Đây được coi là sự kết hợp tuyệt vời giữa giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu và du lịch sinh thái.

Xuất phát từ mong muốn mang đến cho người dân vùng lũ những ngôi nhà nổi an toàn, tiện dụng, giá thành thấp; đồng thời hình thành nên những cộng đồng làng nổi xanh, thân thiện với môi trường được vận hành phù hợp với tập quán sinh sống, buôn bán lâu đời của người dân vùng lũ, nhóm tác giả đã không quản gian khó tiến hành khảo sát vùng Đồng bằng Sông Cửu long để xây dựng thành công mô hình này.

Theo tác giả của dự án, trong tiếng Nhật, Maru nghĩa là vòng tròn, tượng trưng cho khả năng kết nối và mở rộng bất tận của mô hình; Ichi nghĩa là thứ nhất. Maru Ichi nghĩa là dự án đầu tiên của Maru.

Làng nổi Maru Ichi được tạo thành bởi sự kết hợp giữa các ngôi nhà (Cell) có thiết kế và sử dụng độc lập đồng thời có thể khả năng di chuyển và gắn kết với các ngôi nhà khác thành một cộng đồng xanh. Mỗi ngôi nhà đều có hệ thống lọc nước sạch để sử dụng, xử lý nước thải trước khi xả ra môi trường và tấm năng lượng mặt trời. Chi phí dựng nhà được giảm thiểu để phù hợp với điều kiện kinh tế của các cộng đồng dân cư nghèo.

Năm điểm sáng tạo nổi bật của Maru Ichi được đánh giá gồm: thiết kế ba cánh, khả năng hợp tách linh hoạt, sử dụng vật liệu sẵn có, tận dụng và bảo tồn năng lượng tự nhiên, giữ gìn văn hoá và phong tục của người dân địa phương.

Theo đó, thiết kế Cell ba cánh với phần không gian riêng tư cho sinh hoạt gia đình và không gian chung có thể sử dụng để kinh doanh. Khả năng phân tách và kết hợp rất linh hoạt giữa các Cell để tạo thành một ngôi làng nổi cộng đồng. Khi các Cell tách ra có thể tự do di chuyển, khi kết hợp với những Cell khác thì lại có thể hình thành một hành lang chung để người dân có thể dễ dàng đi lại trong ngôi làng. Lúc đó, ngôi làng là không gian chung cho các hoạt động cộng đồng. Các ngôi nhà trong làng sử dụng vật liệu địa phương hoặc tái chế, dễ tìm như cây tràm, lá dừa nước và thùng nhựa đã qua sử dụng v.v. để xây dựng, từ đó giảm thiểu được tối đa chi phí cho người dân.

 Ảnh minh họa

 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao Giải đặc biệt cho Làng cộng sinh Maru Ichi (nguồn ảnh:PNVN)


Bên cạnh đó, các Cell trong ngôi làng Maru Ichi đều tận dụng năng lượng mặt trời để làm điện, lọc nước sông để làm nước sinh hoạt, và nước thải sinh hoạt được lọc trước khi đưa ra môi trường. Maru Ichi được xây dựng dựa trên nghiên cứu thực tế văn hóa và phong tục của người dân vùng ĐBSCL, đặc biệt là các cộng đồng sinh sống trên mặt nước, để góp phần biến chuyển phương thức sinh sống của bà con sang dạng hình bền vững và thân thiện với môi trường mà không làm thay đổi những thói quen sinh hoạt và phong tục tập quán của người dân địa phương. Cấu trúc tổ hợp và quần thể làng nổi này đã được bảo hộ độc quyền sáng chế và độc quyền kiểu dáng công nghiệp.

Dự án Làng nổi cộng sinh Maru Ichi không những bảo đảm sự an toàn, thuận lợi trong cuộc sống của cư dân, trở thành giải pháp ứng phó với tình trạng nước biển dâng, biến đổi khí hậu mà còn tạo ra cơ hội kinh doanh du lịch sinh thái, tăng quyền năng kinh tế cho phụ nữ; đồng thời góp phần giúp người dân thoát khỏi vòng luẩn quẩn thiên tai lũ lụt, cải thiện tình trạng ô nhiễm nguồn nước và môi trường sinh hoạt trên dòng sông Mekong, nâng cao ý thức thức bảo vệ môi trường.

Hồng Minh, TTTT