Hội liên hiệp Phụ nữ - Việt nam
Hà Nội: Những công việc đời thường của bà Hải tổ trưởng
13:4' 28/6/2019
Bà Hải tham gia vận động mọi người trong khu dân cư thực hiện giữ gìn và bảo vệ VSMT

Không ai trong tổ dân phố số 3, phường Nghĩa Tân (Cầu Giấy, Hà Nội) lại không cảm nhận được sự nhiệt tình, trách nhiệm với công việc của bà Đào Thị Thanh Hải, một cựu thanh niên xung phong (TNXP) và hiện là Phó bí thư chi bộ, Tổ trưởng tổ dân phố, Chủ tịch Hội cựu TNXP phường.

Từ sáng sớm bà Hải đã có mặt trên khắp các nẻo đường của tổ để kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở và gương mẫu thực hiện những việc làm có lợi cho cộng đồng.

Điển hình như việc thu gom rác thải, đảm bảo vệ sinh môi trường. Giai đoạn đầu, ý thức của người dân chưa cao, việc bỏ rác còn rất tùy tiện, bà Hải đã giành rất nhiều thời gian để đi tuyên truyền, vận động và chính bà còn tự mang những túi rác mà ai đó đã bỏ không đúng theo quy định đưa đến nơi gom rác. Thậm chí bà còn đứng canh những tụ điểm mà có những người dân bỏ rác ngoài giờ quy định để nhắc nhở kịp thời…

Từ việc làm gương của bà đã có tác dụng rất rõ rệt trong tổ và tạo ra một sự chuyển biến tích cực trong cộng đồng dân cư. Thế rồi như đã vào nề nếp, cứ sáng thứ 7 hàng tuần là bà cùng nhân dân trong tổ tích cực tham gia tổng vệ sinh, bóc dỡ tờ rơi quảng cáo… góp phần làm cho địa bàn khu dân cư luôn bảm đảm xanh, sạch, đẹp.

Bên cạnh đó, việc làm thiết thực nhất của bà Hải đó là việc triển khai mở cửa thoát hiểm tại các căn hộ thuộc dãy nhà A12 trên địa bàn tổ, đây được đánh giá là việc làm rất có ý nghĩa trong việc phòng chống cháy nổ ở khu dân cư. Điều được cộng đồng dân cư ghi nhận đó chính là việc triển khai này được giao thực hiện đúng vào dịp tết Nguyên đán Kỷ Hợi với thời gian triển khai hết sức gấp.

Song với lòng nhiệt tình, trách nhiệm, kiên trì vận động trong một thời gian ngắn bà đã cùng với tập thể cán bộ của tổ hoàn thành xuất sắc công việc theo đúng tiến độ. Do làm tốt công tác dân vận khéo nên trên 70 ô cửa thoát hiểm nhà A12 đã được hoàn thành.

Ngoài ra, bà Hải còn triển khai tốt công tác hè với các cháu học sinh liên tổ dân phố của khu A và các cháu thiếu niên yêu thích cầu lông của toàn phường. Nhiều năm liền bà đã đảm nhận làm trưởng tiểu ban chỉ đạo các hoạt động hè của khu A và trực tiếp quản lý, huấn luyện môn cầu lông cho các cháu thiếu niên học sinh. Đây là việc làm rất ý nghĩa với việc chăm sóc trẻ em, tạo điều kiện để các em có nơi vui chơi bổ ích trong dịp hè.

Cũng phải nói thêm rằng bà luôn có duyên với các cháu nhỏ, bởi đã 9 năm liên tục, lớp cầu lông dịp hè của bà luôn có rất đông các cháu tham gia tập luyện, hàng năm đi thi cấp quận đều đạt được thành tích cao.

 Ảnh minh họa

 Bà Hải tổ chức và dạy các cháu nhỏ trong khu dân cư môn cầu lông trong mỗi dịp hè


Bên cạnh đó, bà còn phối hợp cùng cộng đồng dân cư, chính quyền địa phương tiến hành nạo vét hố ga, sửa đường trước cửa phòng họp khu A12, tham gia phòng chống dịch bệch sốt xuất huyết… Rồi bà vận động các hộ dân khu nhà A12 tự đóng góp kinh phí sửa chữa làm mái chống dột, sơn sửa cầu thang với tổng kinh phí trên 80 triệu đồng. Việc làm này đã góp phần tạo môi trường, cuộc sống cho các hộ dân nhà A12 được ổn định, khang trang hơn.

Gần đây nhất là việc tổng điều tra dân số và nhà ở theo kế hoạch của bà đã rất tích cực cùng với điều tra viên làm việc không kể giờ giấc. Kết quả tổ dân phố của bà hoàn thành công việc trước 16 ngày so với thời gian quy định.

Nói tới bà Hải tổ trưởng, người dân trong tổ ai cũng đều tin tưởng và quy mến bà và xem bà như một người thân trong gia đình. Chính nhờ tình cảm gắn bó mật thiết giữa các bộ với nhân dân được tốt cho nên mọi công việc của tổ người dân đều đồng tình ủng hộ và tích cực tham gia.

Điển hình như việc thu nộp các quỹ, phí và lệ phí hàng năm đều hoàn thành tốt, đạt kết quả cao. Việc động viên ủng hộ các quỹ, các phong trào quyên góp từ thiện, hay việc hiến máu nhân đạo… đều được người dân trong tổ đồng tình ủng hộ tham gia.

 nhung cong viec doi thuong cua ba hai to truong

 Bà Hải tặng quà một gia đình chính sách trên địa bàn phường Nghĩa Tân


Hàng năm cứ vào dịp lễ, Tết bà đều dành thời gian cùng lãnh đạo tổ đi thăm, tặng quà gia đình chính sách, gia đình khó khăn. Nhà nào gặp khó khăn, ai mới đi viện về, các cháu nào tàn tật chưa được đưa vào diện trợ cấp bà đều nắm bắt cụ thể để đưa vào diện xin được trợ cấp kịp thời. Dịp Tết nguyên đán năm 2019 bà đã vận động nhân dân trong tổ động viên thăm hỏi tặng quà cho các hộ khó khăn với số tiền trên 10 triệu đồng.

Nhiều năm tổ dân phố đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và luôn được cấp trên khen thưởng. Trong công tác của hội cựu TNXP bà cũng luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ. Với đặc thù của Hội hầu hết là những hội viên nhiều tuổi, có một số hội viên lại không được hưởng chế độ hưu trí, nhiều hội viên thường xuyên đau ốm, nhưng bà đã tích cực cùng với BCH hội làm tốt công tác “nghĩa tình đồng đội”.

Bà đã tham gia vận động các tổ chức, đoàn thể tạo điều kiện giúp đỡ cho hội có kinh phí hoạt động phục vụ việc tổ chức thăm hỏi, trợ cấp kịp thời những hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Bà cho biết trong dịp Tết nguyên đán vừa qua đã có 57 hội viên được nhận quà từ sự quan tâm của các cấp với tổng số tiền hơn 27 triệu. Chính nhờ sự nhiệt tình, tích cực hoạt động đó mà phong trào của hội cũng đạt được nhiều thành tích, trong nhiều năm được khen thưởng cấp quận và cấp thành phố.

Bản thân bà qua tâm sự, chúng tôi cũng được biết qua thực tế các mặt hoạt động công tác xã hội của mình, bà Hải đã luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, được cấp trên ghi nhận khen thưởng, được danh hiệu Người tốt việc tốt cấp quận và thành phố. Nhưng có lẽ đối với bà, niềm vui và phần thưởng cao quý nhất là niềm tin sự quý mến của người dân, của đồng đội. Và đó cũng là động lực để giúp bà vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành tốt công việc được giao.

Một người dân trong tổ dân phố số 3 đã nhận xét về bà Hải rằng: Bà là người phụ nữ biết vượt qua hoàn cảnh khó khăn, bởi bà có chồng bệnh nặng nhiều năm, rồi bản thân bà cũng có nhiều bệnh nhưng rồi bà đã nỗ lực vượt qua tất cả để làm nhiều điều tốt, có ích cho cộng đồng. Trong cả một quãng thời gian dài bà luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trước dân, trước Đảng.

Bà thật xứng đáng là người cán bộ Đảng viên tiêu biểu trong việc thực hiện phong trào “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, góp phần thực hiện đúng theo di chúc thiêng liêng của Bác.

(phapluatxahoi.vn)