Hội liên hiệp Phụ nữ - Việt nam
Nữ bác sĩ tự bỏ tiền thực hiện các đề tài nghiên cứu chữa bệnh cho phụ nữ
13:37' 28/6/2019
BS Thục Lan là 1 trong những giảng viên đầu tiên góp mặt giảng dạy, nghiên cứu và khám bệnh tại Trường ĐH Phạm Ngọc Thạch TPHCM

Khám bệnh và nghiên cứu khoa học, cuộc sống của bác sĩ Hồ Phạm Thục Lan (bộ môn Cơ xương khớp, ĐH Phạm Ngọc Thạch, TPHCM) gắn liền với niềm vui khỏe mạnh của bệnh nhân. Bác sĩ Thục Lan là cá nhân tiêu biểu trong ngành y có nhiều đề tài nghiên cứu khoa học dành riêng cho phụ nữ.

1. Sinh ra và lớn lên tại Sài Gòn, thuở nhỏ Thục Lan chơi rất thân với anh trai nên tuổi thơ gắn liền với các đồ chơi ít nữ tính. Ở trường học, bé Lan lại học rất giỏi Toán, chỉ muốn sau này trở thành phi hành gia, “chạm tay” được tới sự diệu kỳ của các vì sao.

Nhưng vào năm 1977, khi Sài Gòn mới giải phóng, gia đình Thục Lan phải đối mặt với khó khăn, khiến cô con gái học giỏi Toán nhất nhà đã thay đổi khát vọng. Đó là, cô em gái kế Lan khi đó mắc chứng bệnh tiểu ra máu ào ào. Trong khi tài chính gia đình thì eo hẹp, bác sĩ nói, nếu không có tiền thì không thể chữa bệnh được. Cả nhà phải chạy đôn chạy đáo, nhịn ăn, nhịn uống, bằng mọi cách để chữa bệnh cho em gái Thục Lan.

Chứng kiến tất cả nỗi đau đớn thể xác và tinh thần của người thân trong gia đình khiến cô học sinh lớp 10 ấy rất buồn bã và thay đổi ước mơ trở thành bác sĩ để chữa bệnh và mang lại niềm vui cho những người sống xung quanh mình.

Nói là làm, và làm thành công. Hồ Phạm Thục Lan sau đó đậu thủ khoa trường ĐH Y - Dược TPHCM và được thuộc diện được cử đi học tại Liên Xô bởi thành tích xuất sắc đó. Tuy nhiên, "thời thế, thế thời phải thế", qua xét hồ sơ, lý lịch của Thục Lan không đủ điều kiện để được cử đi duc học và việc vào trường Y của Thục Lan cũng bị chậm 1 năm do các thủ tục giấy tờ.

Từ năm 1981, Hồ Phạm Thục Lan được theo học tại trường ĐH Y - Dược TP. HCM và được GS Đặng Văn Trung hướng dẫn về bộ môn Cơ xương khớp. “Ban đầu tôi nghe lời thầy vào bộ môn này, cũng hơi miễn cưỡng. Nhưng càng ngày càng theo nghề, đam mê không thể cưỡng lại nổi”, BS. Hồ Phạm Thục Lan nhớ lại.

Khi nghiên cứu, khám bệnh, BS. Thục Lan mới nhận ra rằng, căn bệnh loãng xương cực kỳ phổ biến đối với phụ nữ và từ bệnh này có thể dẫn đến nhiều bệnh khác đáng sợ hơn, nguy hiểm hơn cả bệnh ung thư vú - đó chính là gãy cổ xương đùi.

Bác sĩ Thục Lan là cá nhân tiêu biểu trong ngành y có nhiều đề tài nghiên cứu khoa học dành riêng cho phụ nữ

2. BS. Hồ Phạm Thục Lan kể: “Loãng xương là căn bệnh quá phổ biến ở nữ giới, có 30% phụ nữ bị bệnh loãng xương nhưng gãy cổ xương đùi thì chỉ từ 1-2 năm là tử vong”. Theo BS. Lan, người phụ nữ thường lo tính các căn bệnh ung thư như ung thư vú, ung thư cổ tử cung… mà ít ai biết loãng xương dẫn tới cái chết rất nhanh nếu như bị gãy cổ xương đùi. Ban đầu, bệnh nhân chỉ thấy đau, không đi lại được, nhưng thời gian ngắn sau đó thì đều tử vong với cơ chế không rõ ràng. Con số 30%-50% phụ nữ tử vong tính từ lúc mắc bệnh 1-2 năm là con số quá khủng khiếp, thậm chí còn nguy hiểm hơn cả ung thư vú và cổ tử cung, tuy nhiên ít người để tâm và phòng ngừa.

 Ảnh minh họa

 Bác sĩ Thục Lan đang khám cho bệnh nhân


“Chị em phụ nữ thường ăn uống không đủ chất dinh dưỡng, bị thiếu canxi trong thực phẩm, ít uống sữa, phô mai, ăn ít rau xanh và vitamin D, nên rất dễ bị loãng xương. Khi làm nghiên cứu đề tài và khám chữa bệnh, tôi thường hỏi bệnh nhân nên đi phơi nắng vào thời gian nào để có thêm vitamin D trong người. Đa số trả lời vào sáng sớm, vì họ sợ nắng nóng làm cháy da, đen da. Điều này là hết sức sai lầm. Chị em phụ nữ Việt Nam chạy xe ngoài đường bịt khăn kín mít như Ninja, làm sao vitamin D từ mặt trời có thể thẩm thấu được vào cơ thể. Tia UV độc hại cho da thì cần bôi kem chống nắng để hạn chế sự có hại ấy, chứ cứ bịt kín hết cả người, thì không có đủ vitamin D”, BS. Hồ Phạm Thục Lan khuyến cáo.

Là 1 người vợ, người mẹ, BS Thục Lan hiểu những vất vả của người phụ nữ nên tập trung nghiên cứu các căn bệnh liên quan tới người phụ nữ. Các cộng sự và học trò nữ của BS. Thục Lan cũng được “ưu tiên” hơn. Tất cả các đề tài nghiên cứu, BS. Hồ Phạm Thục Lan đều tự bỏ tiền túi ra để thực hiện vì ngân sách của trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch eo hẹp mặc dù rất ủng hộ tinh thần nghiên cứu khoa học. Ngay kể cả với đề tài nghiên cứu của sinh viên, BS. Thục Lan cũng đều hỗ trợ các em bằng tài chính cá nhân.

Ngoài việc nghiên cứu, BS. Thục Lan vẫn đảm bảo thời gian khám chữa bệnh và giảng dạy. Hàng đêm, BS. Thục Lan đều thức rất khuya để nghiên cứu, theo đuổi các đề tài của mình. 28 năm qua, hàng trăm sinh viên được BS. Thục Lan hướng dẫn đề tài tốt nghiệp, cũng là chừng đó tâm sức và vật lực của cá nhân BS. Thục Lan dành cho học trò.

3. Sáng đi dạy, chiều khám bệnh, tiếp xúc và hướng dẫn cho sinh viên làm nghiên cứu, tối cập nhật kiến thức để nâng cao việc khám chữa bệnh cho bệnh nhân, quỹ thời gian eo hẹp thế cũng không làm nản chí của BS. Thục Lan. BS. Hồ Phạm Thục Lan đã có nhiều đề tài nghiên cứu khoa học dành cho phụ nữ trong chuyên ngành Cơ xương khớp của mình.

Những đề tài, sản phẩm đó là những tài sản đáng giá với nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế: HOSREM 2013; “L’Oreal - UNESCO for women in science” 2015; Giải thưởng Vinh danh Cống hiến 2016; Giải thưởng Alexandre Yersin 2018 cho các công trình nghiên cứu xuất sắc; Best oral presentation Award và Best poster Award (clinical Research) tại Hội nghị quốc tế 4th Asia-Pacific Bone & Mineral Research Meeting and Osteoporosis Fracture Prevention & Traetment Conference 2018 ở Hongkong.

(PNVN)