Hội liên hiệp Phụ nữ - Việt nam
Sơn La: Chi hội trưởng phụ nữ dân tộc Thái làm kinh tế giỏi
21:2' 7/8/2019
Chị Phiện (áo đỏ đứng) đang điều hành sinh hoạt chi hội

Chị Lò Thị Phiện, chi hội trưởng phụ nữ bản Hậu, xã Chiềng Khoang, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La là một phụ nữ dân tộc Thái năng động, nhiệt tình, tâm huyết với phong trào phụ nữ và là người đi đầu trong phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc.

Tham gia tổ chức Hội từ năm 2005, chị Lò Thị Phiện luôn tích cực, đi đầu trong tham gia, hưởng ứng các phong trào, hoạt động do Hội triển khai tại cơ sở. Chị còn là một trong những người đi đầu trong phát triển kinh tế mô hình tổng hợp, mở ra một hướng đi mới đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp ở địa phương.

Qua quá trình tìm tòi hướng đi về trồng cây ăn quả có giá trị kinh tế cao và chăn nuôi gia súc, gia cầm, năm 2010, chị quyết định đầu tư vào phát triển mô hình kinh tế tổng hợp của gia đình. Hiện nay gia đình chị có hơn 1ha trồng cây ăn quả dài ngày trồng xen canh cây cà phê, tận dụng 2.000m2 trồng lúa nước 2 vụ, kết hợp chăn nuôi thêm hơn 150 con gà, vịt, 2 lợn nái và 15 con bò để gây giống và nuôi áo thả cá. Nhờ có kiến thức lại cần cù, chịu khó nên mô hình kinh tế tổng hợp của gia đình chị luôn phát triển tốt, mỗi năm gia đình thu nhập được trên 200 triệu đồng.

Là chi hội trưởng phụ nữ với hơn 100 hội viên, chị luôn mong muốn giúp chị em hội viên thoát nghèo, có cuộc sống ổn định, có như vậy chị em mới tích cực tham gia phong trào hoạt động Hội.

Chị Lò Thị Phiện chia sẻ: “Tôi đã sắp xếp công việc hợp lý và tích cực phối hợp với các đoàn thể trong bản, xã tuyên truyền các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các chuyên đề công tác Hội, đặc biệt là các chương trình, các mô hình sản xuất cho hiệu quả kinh tế cao để chị em hội viên cùng tham gia thực hiện, làm kinh tế, xây dựng cuộc sống gia đình ấm no, hạnh phúc”.

Chị cũng luôn tích cực vận động hội viên tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao và các phong trào, cuộc vận động do tổ chức Hội các cấp phát động như: “Phụ nữ tích cực học tập, lao động, sáng tạo, xây dựng gia hạnh phúc”, “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế”, “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” . Để chị em thay đổi tư duy trong lao động sản xuất, nếp sống văn hóa và vệ sinh môi trường, chị thường xuyên gần gũi với người dân, chia sẻ về những kinh nghiệm mới, những tiến bộ khoa học kỹ thuật, áp dụng vào chăn nuôi, trồng trọt cho hiệu quả kinh tế cao, thấy được hiệu quả các hội viên phụ nữ đã học tập và làm theo.

Chị Lò Thị Thởi, hội viên chi hội phụ nữ bản Hậu cho biết: “Chị Lò Thị Phiện rất nhiệt tình, thường xuyên gặp gỡ, tuyên truyền cho chúng tôi về các cuộc vận và phong trào thi đua của Hội, vận động chúng tôi hưởng ứng, tham gia; đồng thời chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức về khoa học kỹ thuật, giúp chị em và bà con biết cách áp dụng vào phát triển kinh tế. Gia đình tôi đã phát triển kinh tế chăn nuôi bò nhốt chuồng và nuôi cá, cuộc sống gia đình chúng tôi đã khá và có thu nhập ổn định hơn, có điều kiện cho các con ăn học”.

Nhận xét về chị Lò Thị Phiện, Chị Tòng Thị Dân, Phó Chủ tịch Hội LHPN xã Chiềng Khoang nói: “Chị Lò Thị Phiện là một chi hội trưởng xuất sắc, tiêu biểu, luôn trách nhiệm, nhiệt tình trong công tác Hội. Chị đã tuyên truyền, vận động các gia đình hội viên rời chuồng trại xa nhà và hàng tuần vận động chị em quét dọn đường bản và dọn dẹp nhà cửa ngăn nắp, khang trang phấn đấu hoàn thành tiêu chí số 17 về môi trường góp phần cùng xã hoàn thành 19/19 tiêu chí để đạt chuẩn xã nông thôn vào cuối năm 2019”.

Nguyễn Trang,TT Truyền thông - Văn hóa huyện Quỳnh