Hội liên hiệp Phụ nữ - Việt nam
Gặp gỡ những hội viên yêu Hội
20:52' 12/8/2019
Hội viên phụ nữ tỉnh Hưng Yên tích cực tham gia trồng con đường hoa, góp phần xây dựng nông thôn mới tại địa phương

Đoàn công tác của cán bộ TW Hội LHPN Việt Nam đến xã Thành Công, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên vào một chiều cuối hè. Dọc các con đường liên thôn, liên xóm, hoa đua nhau khoe sắc rực rỡ dưới ánh nắng. Bộ mặt làng quê bừng sáng, cuộc sống của người dân thay đổi từng ngày sau 10 năm xây dựng nông thôn mới. Đường làng, ngõ xóm sạch sẽ, những ngôi nhà khang trang nằm san sát nhau ẩn mình dưới những tán cây xanh mát.

Con đường trải bê tông thẳng tắp, hai bên là cánh đồng nghệ đang độ xanh ngát, hoa chiều tím trải dài đẹp như một bức tranh dẫn chúng tôi từ UBND xã về thôn Quan Xuyên. Đón chúng tôi trong một ngôi nhà cổ được xây từ thời Pháp, giờ được dùng làm nơi hội họp của nhân dân trong thôn là những gương mặt hân hoan, rạng ngời của hội viên phụ nữ chi hội thôn Quan Xuyên. Ai cũng phấn khởi, vui vẻ trò chuyện với chúng tôi.

Khi được hỏi về Cuộc vận động Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch, hỏi chị em có thấy thực hiện các tiêu chí của cuộc vận động có khó không, sau khi thực hiện xây dựng nông thôn mới, cuộc sống của bà con có tốt hơn không, đã có rất nhiều ý kiến chia sẻ, tâm tình cởi mở.

Đã ngoài 70 tuổi, dáng người thấp, đậm, khỏe khoắn, bà Phạm Thị Gái cho chúng tôi biết: Nói thật với các cô, lúc đầu chúng tôi cũng thấy việc thực hiện các tiêu chí này rất khó, tuy nhiên đến nay thì chúng tôi đều thực hiện được. Tôi là một người bà, người mẹ trong gia đình, việc chăm lo cho con cháu, xây dựng gia đình hạnh phúc, không đói nghèo, không bạo lực, vận động con cháu đi học, chăm sóc con cháu không để suy dinh dưỡng; dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ là việc phải làm hàng ngày. Tôi cũng vận động con cháu tích cực thực hiện các tiêu chí, tham gia giữ gìn môi trường luôn trong lành bằng những việc làm cụ thể.

Chị Duyên - Chi hội trưởng chi hội phụ nữ 12 của thôn phấn khởi nói: Chị em trong chi hội ai cũng nhiệt tình, tham gia tích cực các hoạt động của Hội, nhất là việc giữ gìn cảnh quan, môi trường ở địa phương. Con đường hoa rực rỡ trải dài 3 km theo đường trục chính liên thôn, liên xã là do chi hội phụ nữ thôn đăng ký thực hiện. Chị em tự nguyện đóng tiền mua cây giống, phân bón và cùng nhau chăm sóc.

Chị Duyên cũng chia sẻ về những băn khoăn, lo lắng về hoạt động công tác Hội cũng như phong trào phụ nữ hiện nay như: khó khăn về nguồn kinh phí để duy trì con đường hoa bền vững, khó khăn khi hội viên trẻ ít có thời gian tham gia các hoạt động của Hội, việc sinh con thứ 3 vẫn còn cao. Chị Duyên bày tỏ mong muốn Hội cấp trên quan tâm tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn, chuyển giao khoa học kỹ thuật tại cơ sở để hỗ trợ chị em nâng cao mức sống, trang bị các kiến thức, kỹ năng về chăm sóc gia đình...

Qua trò chuyện với chị em, đoàn công tác nhận thấy, ai cũng vui vẻ, thích tham gia các hoạt động Hội và thể hiện tinh thần đoàn kết, giúp đỡ nhau trong cuộc sống. Chị em cho biết, hàng năm chi hội đều tổ chức đi tham quan, du lịch, giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao nên ai cũng phấn khởi, hào hứng.

Ông Nguyễn Văn Quang, Bí thư, Trưởng thôn Quan Xuyên thông tin: Thôn Quan Xuyên đã được công nhận là Thôn văn hóa sớm nhất xã từ 1999. Trong thành tích chung đó, chi hội phụ nữ là đoàn thể hoạt động mạnh, luôn đi đầu trong các phong trào tại thôn nhất là tham gia xây dựng nông thôn mới với cuộc vận động Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch, được cấp ủy, chính quyền địa phương và bà con nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

 Ảnh minh họa

 Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Việt Nam Hoàng Thị Ái Nhiên (thứ hai phải ảnh qua) đến thăm gia đình hội viên phụ nữ tỉnh Hưng Yên


Trực tiếp gặp gỡ, lắng nghe và chia sẻ với những tâm tư, nguyện vọng của hội viên phụ nữ thôn Quan Xuyên, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Việt Nam Hoàng Thị Ái Nhiên bày tỏ sự vui mừng khi tổ chức Hội có được những hội viên tâm huyết, nhiệt tình, yêu Hội; Đồng thời ghi nhận sự nỗ lực, tinh thần tham gia tích cực và những kết quả nổi bật của chị em phụ nữ đóng góp vào phong trào tại địa phương thời gian qua. Phó Chủ tịch Thường trực Hoàng Thị Ái Nhiên mong muốn chị em tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa các tiêu chí của cuộc vận động Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch, vừa góp phần vào xây dựng nông thôn mới của địa phương, vừa cải thiện, nâng cao mức sống của chính chị em, gia đình và người dân nơi đây. Phó Chủ tịch Hội cũng chỉ đạo các cấp Hội ở địa phương tăng cường tuyên truyền, tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, qua đó giúp hội viên, phụ nữ hiểu rõ các tiêu chí, trong đó đặc biệt là tiêu chí Không vi phạm chính sách về dân số; tập trung xây dựng các mô hình phù hợp để tập hợp thu hút hội viên trẻ vào Hội, kết nối với hội viên đi làm ăn xa; đồng thời mong muốn cấp ủy, chính quyền địa phương tạo điều kiện, ghi nhận những đóng góp của phụ nữ, quan tâm hỗ trợ kinh phí để Hội Phụ nữ hoạt động .

Ngọc Minh - Văn phòng TW Hội