Hội liên hiệp Phụ nữ - Việt nam
Hà Tĩnh: Cán bộ Hội Phụ nữ gương mẫu, trách nhiệm với công việc
16:5' 16/8/2019
Chị Võ Thị Vân (áo xanh) tặng quà cho hội viên phụ nữ khó khăn

Chị Võ Thị Vân, Chủ tịch Hội LHPN phường Nam Hà (thành phố Hà Tĩnh) là một trong những cá nhân tiêu biểu được vinh danh tại Hội nghị tổng kết 10 năm thi hành Luật phòng, chống bạo lực gia đình giai đoạn 2008 – 2018 của tỉnh Hà Tĩnh.

Chị Vân chia sẻ, những vụ việc bạo lực gia đình mà đa phần nạn nhân là phụ nữ luôn là nỗi trăn trở đeo bám chị. Chính vì vậy, chị luôn tìm nhiều cách để có thể làm tốt công tác phòng, chống bạo lực gia đình tại cơ sở.

Theo chị Vân, điều quan trọng nhất là phải tuyên truyền sâu rộng để chị em nắm bắt, hiểu rõ về các nội dung trong Luật Phòng, chống bạo lực gia đình để có cách xử lý và tự bảo vệ mình khi bạo lực gia đình xảy ra.

Các cuộc tuyên truyền được chị Vân lồng ghép thông qua các buổi sinh hoạt của Hội như lồng ghép các hoạt động của Hội về mô hình 5 không – 3 sạch, phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” gắn với việc thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sốngvăn hóa ở khu dân cư.

Bên cạnh việc tích cực tuyên truyền, chị Vân đã chủ động phối hợp với đoàn thể, các ban, ngành trong việc giải quyết các mâu thuẫn gia đình ở các tổ dân phố. Hầu như các vụ bạo lực gia đình xảy ra trên địa bàn phường là những mâu thuẫn nhỏ trong gia đình do kinh tế khó khăn, cuộc sống có thêm nhiều áp lực khiến vợ chồng bất đồng quan điểm hay việc ghen tuông vô cớ…

Với phương châm “mưa dầm thấm lâu”, một lần chưa được thì nhiều lần, chị Vân đến gặp từng thành viên gia đình để vận động mỗi người bỏ qua những mâu thuẫn, xây dựng gia đình đầm ấm, hạnh phúc. Đặc biệt hơn, chị Vân đã hướng dẫn các chi hội thực hiện những cách làm thực sự hiệu quả để chấm dứt những mâu thuẫn, giúp cho không xảy ra các vụ việc đáng tiếc trong gia đình như luôn tạo điều kiện để giúp các chị em vay vốn phát triển kinh tế…

Cùng với đó, thực hiện mô hình phụ nữ tiết kiệm làm theo lời Bác, hằng năm tổng số tiền tiết kiệm được của Hội hằng năm trên 100 triệu đồng.Từ số tiền này, các chi hội đã giúp cho các hộ gia đình hội viên khó khăn vay vốn phát triển kinh tế, đã có nhiều hội viên thoát nghèo, cuộc sống gia đình ổn định cả về tinh thần lẫn vật chất.

Việc thành lập các câu lạc bộ như câu lạc bộ phòng chống tệ nạn xã hội, câu lạc bộ dịch vụ gia đình,mô hình địa chỉ tin cây tại cộng đồng, mô hình 5 không, 3 sạch…cũng được chị Vân hướng dẫn các chi hội thực hiện hiệu quả. Những câu lạc bộ này là nơi để chị em sinh hoạt trao đổi tâm tư đồng thời cũng là nơi để chị em phụ nữ có được những kiến thức cơ bản về phòng chống bạo lực gia đình. Nội dung các buổi sinh hoạt phong phú thiết thực xoay quanh các chủ đề dân số kế hoch hóa gia đình, kỹ năng chăm sóc, giáo dục con cái, vận động người thân trong gia đình không phạm tội và mắc các tệ nạn xã hội.

Nhờ hoạt động của các mô hình chị em trong các các chi hội có điều kiện cùng nhau trao đổi tâm tư, tình cảm, tình làng nghĩa xóm trở nên gắn bó thân thiết hơn; nhận thức của chị em về xây dựng gia đình hạnh phúc, phòng, chống bạo lực gia đình được nâng lên,chị em bị bạo lực gia đình không còn cam chịu và nhận được sự quan tâm của cộng đồng về vật chất lẫn tinh thần,từ đó giúp người chồng nhận ra sai lầm của bản thân và thay đổi hành vi.

Điển hình như trường hợp gia đình chị Thanh ở tổ dân phố 9, gia đình anh chị Giang tổ dân phố 1…trước đây có nhiều mâu thuẫn vợ chồng và con cái bất hòa. Nhờ sự khuyên giải quan tâm của chị Vân và các chị trong tổ phụ nữ, bí thư chi bộ mà gia đình đã có nhiều thay đổi trở nên đầm ấm, hạnh phúc hơn.

Chị Vân chia sẻ: “Bí quyết để làm tốt công tác phòng, chống bạo lực gia đình là lắng nghe, chia sẻ và bám dân. Tôi luôn cập nhật nắm tình hình các gia đình tại địa bàn thông qua hoạt động của tổ chức Hội phụ nữ và công tác quản lý nhân khẩu của chính quyền địa phương để kịp thời phát hiện dấu hiệu, nguy cơ bạo lực gia đình để tuyên truyền, vận động”.

Với những hoạt động đó, Chủ tịch Hội LHPN phường Nam Hà- Võ Thị Vân thực sự là điểm tựa tin cậy của chị em phụ nữ trên hành trình xây dựng cuộc sống ấm no, bình đẳng, hạnh phúc.

Nguyễn Nga, Sở VHTT &DL tỉnh Hà Tĩnh