Hội liên hiệp Phụ nữ - Việt nam
Nghệ An: Chi hội trưởng phụ nữ nhiệt tình với phong trào phụ nữ
14:56' 19/8/2019
Chị Đặng Thị Lộc được nhận nhiều giấy khen, bằng khen vì có thành tích hoàn thành tốt nhiệm vụ

5 năm làm chi hội trưởng chi hội phụ nữ của thôn Khe Mừ - xã Thanh Thủy, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An, chị Đặng Thị Lộc luôn nhiệt tình, tận tâm với các hoạt động của Hội và phong trào phụ nữ tại địa phương.

 Chị Lộc chia sẻ, năm 2013, được chị em bầu làm chi hội trưởng phụ nữ, công tác Hội lúc đó còn nhiều khó khăn bởi thôn Khe Mừ là một trong những thôn khó khăn nhất của xã Thanh Thủy và là một thôn có số hộ theo Công giáo khá đông (1/3 dân số xã), đa phần chị em sinh sống chủ yếu bằng nghề nông, thu nhập thấp, số hộ nghèo, cận nghèo chiếm gẩn 70% chính vì vậy, mọi quan tâm của người dân và phụ nữ nơi đây đều tập trung vào cơm, áo, gạo, tiền, không mấy chị mặn mà với tổ chức Hội, tỷ lệ hội viên tham gia sinh hoạt chỉ đạt 40%.

 

Trăn trở, mong muốn vực dậy phong trào Hội, thu hút chị em tham gia tổ chức, chị Lộc nghĩ, bản thân mình phải tích cực, luôn đi đầu, gương mẫu trong mọi hoạt động, đặc biệt là phải đi sâu, đi sát nắm bắt hoàn cảnh, tâm tư nguyện vọng của từng chị em, từ đó mới có thể hiểu chị em thật sự cần gì để vận động chị em vào Hội và quan tâm giúp đỡ phụ nữ nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

 

Chị cũng tìm cách đổi mới phương thức sinh hoạt chi hội, tìm những nội dung chị em mong muốn đồng thời tìm những hình thức sinh hoạt phong phú, hấp dẫn để buổi sinh hoạt không chỉ chuyển tải được các nhiệm vụ công tác Hội cần triển khai mà còn tạo cơ hội để chị em gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ mọi chuyện với nhau. Chị cũng vận động hội viên đóng góp hội phí, xây dựng quỹ hội để có nguồn thăm hỏi và giúp phụ nữ nghèo; vận động 60 chị tham gia thực hiện mô hình tiết kiệmbằng cách thành lập phường và mô hình tiết kiệm nhỏ vào ngày sinh hoạt hàng tháng nhằm giúp cho những phụ nữ nghèo vay vốn sản xuất, chăn nuôi, mua bán, giải quyết khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

 

Qua 5 năm là chi hội trưởng, gắn bó với hội viên phụ nữ, chị đã nắm bắt được tâm lý từng chị em trong chi hội, kịp thời biết rõ chị em nào đang có niềm vui, nỗi buồn gì, khó khăn ở đâu để tìm cách chia sẻ, động viên, hỗ trợ chị em, tạo niềm tin cho chị em đối với cán bộ Hội. Chị cũng đã nhiều lần làm hòa giải viên cho các vụ mâu thuẫn giữa các thành viên trong các gia đình. Những lúc như thế chị luôn chịu khó lắng nghe chị em nói hết suy nghĩ, bức xúc của mình rồi tìm cách hòa giải, động viên chị em cố gắng vươn lên trong cuộc sống hoặc cùng bàn bạc để tìm ra giải pháp tốt nhất cho từng hoàn cảnh mà hội viên gặp phải. Chính những điều ấy đã giúp chị cảm thấy cuộc sống thêm ý nghĩa và chị em hội viên phụ nữ thêm tin tưởng, yêu quý người chi hội trưởng tận tâm, trách nhiệm.

 

Chị Lộc cho biết: “Để vận động được các hội viên tham gia sinh hoạt đầy đủ và nói để chị em nghe trước hết người cán bộ phải nhiệt tình, gương mẫu trong mọi hoạt động, nói phải đi đôi với làm, hy sinh về thời gian, biết sắp xếp công việc gia đình và xã hội phù hợp, gần gũi với chị em luôn biết lắng nghe và chia sẻ những tâm tư của chị em thì chị em sẽ đồng hành và ủng hộ phong trào”.

 

Chị Lộc còn là tấm gương đi đầu trong phát triển kinh tế gia đình. Chị là chủ của một trang trại chăn nuôi gà, mỗi lứa nuôi 2000 con gà, trong chuồng lúc nào cũng lưu động 4000 con trở lên, bên cạnh đó chị còn chăn nuôi thêm 40 con lợn lai rừng và mô hình ao cá, vườn cây ăn quả cho thu nhập ổn định. Mỗi năm trừ chi phí, gia đình chị thu lãi trên 500 triệu đồng.

 

Gắn bó và dành nhiều tâm huyết cho công tác Hội, chị Đặng Thị Lộc đã tạo được niềm tin trong hội viên và góp phần đưa phong trào phụ nữ thôn Khe Mừ có nhiều chuyển biến tích cực. Với những thành tích nêu trên, chị đã được BCH Hội LHPN xã, Đảng bộ xã khen thưởng và một trong ba cá nhân được Hội đồng thi đua khen thưởng xã xét đề nghị Chủ tịch UBND huyện khen thưởng.  

Nguyễn Thị Thanh