Hội liên hiệp Phụ nữ - Việt nam
Có tâm thì chị em sẽ tin tưởng mình thôi
15:8' 28/8/2019
Chị Huyền (thứ 2 trái ảnh sang) phấn khởi dẫn đoàn công tác thăm đoạn đường 2S của chi hội

Đó là lời bộc bạch tâm huyết của cô Vũ Thị Huyền, chi hội trưởng chi hội phụ nữ 12, phường Phú Hậu, TP Huế.

Phú Hậu phường ngoại ô của thành phố Huế, một địa bàn còn nhiều khó khăn, dân trí thấp,tỷ lệ hộ nghèo khá cao (3,5%), phụ nữ thất nghiệp hoặc có việc làm không ổn định khá lớn. Đây là khu vực có đông giáo dân sinh sống, từng được coi là điểm nóng của thành phố: Đồng thời là địa bàn có cơ sở hạ tầng đang trong giai đoạn quy hoạch nên ít nhiều nảy sinh những ảnh hưởng đến tâm tư nguyện vọng cũng như đời sống của các tầng lớp phụ nữ. Những đặc điểm này đã gây ra không ít khó khăn trong công tác hoạt động Hội và phong trào phụ nữ ở cơ sở.

Là chi hội trưởng chi hội 12, cô Vũ Thị Huyền năm nay 63 tuổi, dáng người nhỏ nhắn, nhanh nhẹn, giọng nói nhẹ nhàng của người dân xứ Huế nhưng đầy thuyết phục luôn thu hút người nghe. Chi hội của cô có 130 hội viên được sáp nhập từ 2 tổ dân phốsố 12,13, từ cuối năm 2018. Từ khi sát nhập, địa bàn rộng hơn, hội viên đông hơn công việc của chi hội trưởng cũng vất vả hơn.

Cô cho biết,chị em trong Chi hội chủ yếu là người lao động, buôn bán nhỏ có nhu cầu vay vốn nhiều nên hoạt động tiết kiệm tại chỗ được chị em nhiệt tình hưởng ứng. Từ 600.000 đồng nguồn vốn tiết kiệm ban đầu, đến nay chi hội đã quản lý 300 triệu đồng cho các chị em vay sản xuất, kinh doanh; trích một phần lãi để tổ chức các hoạt động Hội, thăm hỏi chị em lúc ốm đau, khó khăn.

Dẫn chúng tôi đi thăm mô hình Con đường 2S (Sáng - Sạch) với các tiêu chí: Hội viên phụ nữ tích cực tham gia chiếu sáng ngõ xóm và sạch nhà, sạch ngõ, sạch bếp. 3 đoạn đường ngõ xómtrước đây tối tăm, ghồ ghề giờ có cổng chào đẹp đẽ, được lát gạch phẳng lì, sạch sẽ là thành quả của sự nỗ lực, kiên trì, vận động, thuyết phục của cô.

Không giấu được niềm vui trong ánh mắt, cô chia sẻ: Ban đầu được Hội LHPN phường chọn làm điểm mô hình Con đường 2S, bản thân rất lo lắng, băn khoăn không biết có làm được không? Suy nghĩ phải quyết tâm phải làm cho bằng được, đã đi từng nhà người dân trong ngõ để vận động, trích tiền lương hưu mua bóng đèn, dây điện nhờ các anh nam giới trong xóm mắc điện. Đường ngõ được chiếu sáng, thuận tiện cho người dân trong sinh hoạt, bà con ai cũng phấn khởi, ủng hộ.

Cùng với thực hiện tiêu chí Sáng, cô Huyền cho biết, trước đây tuyến đường chi hội quản lý có nhiều cống rãnh, ghồ ghề đi lại không thuận tiệnthiếu mỹ quan. Cô đã đề xuất với UBND phường nhưng phường không có kinh phí, vậy là cô lại kiên trì đi từng nhà trong tổ dân phố để thuyết phục, vận động.

Cô Huyền nhớ lại: Ban đầu tôi thuyết phục các chị em hay đi bộ tập thể dục tâm sự, tuyên truyền để chị em thấy được lợi ích của việc làm lại đường, để chị em ủng hộ ý tưởng của mình. Sau đó, tôi mời bí thư Chi bộ, tổ dân phố chủ trì họp dân để thống nhất chủ trương làm đường.Không phải lúc nào cũng suôn sẻ đâu, trong xóm có một gia đình phản đối không đóng tiền, tôi đã vận động nhờ người đó làm kế toán, theo dõi thu, chi giúp quá trình làm đường và khi hiểu được mục đích, họ đã tự nguyện, vui vẻ đóng góp.

Trong ngõ có 34 nhà. Số tiền đóng góp 4 triệu/nhà không hề nhỏ đối với người dân lao động nơi đây. Tuy nhiên, sau khi được cô Huyền tuyên truyền, phân tích có lý, có tình, cả xóm đã nhất trí và chỉ trong 5 ngày đã nộp tiền xong với số tiền thu được là 120 triệu đồng. Đồng thời còn tích cực gia đóng góp ngày công, tự tổ chức đi mua nguyên vật liệu để làm đường. Đến nay, 3 đoạn đường 2S đã được hoàn thành, mang lại cho khu phố một “gương mặt mới” sạch đẹp và văn minh hơn.

Gương mặt phúc hậu, nụ cười tươi rói, cô Huyền nói“được gia đình ủng hộ nên phần lớn thời gian dành cho công tác Hội, thấy vui và ý nghĩa khi làm được những việc có ích cho chị em, cho ngõ/xóm của mình, mình cứ làm việc có tâm thì chị em, mọi người sẽ tin tưởng và ủng hộ mình thôi.

Ngọc Minh - Văn phòng TW Hội