Hội liên hiệp Phụ nữ - Việt nam
TP. Hồ Chí Minh: Người phụ nữ nguyện cống hiến hết sức mình cho những hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh
20:0' 3/9/2019
Chị Bảy trực tiếp làm giáo viên hướng dẫn các em nhỏ khó khăn học tập

Tham gia hoạt động Hội Phụ nữ từ năm 2005, chị Nguyễn Thị Bảy, Ủy viên BCH Hội LHPN phường Bình Trưng Đông, Quận 2, TP Hồ Chí Minh không chỉ là một thành viên tích cực góp phần vào việc đặt nền móng, củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của Hội LHPN phường Bình Trưng Đông mà còn là một phụ nữ giàu lòng nhân ái, luôn tâm nguyện được cống hiến hết sức mình cho đời, cho những hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh

Ai ở phường Bình Trưng Đông chắc có lẽ đều biết đến Bếp cơm nghĩa tình Bình Trưng Đông tại trụ sở Ban điều hành Khu phố 5, chuyên nấu cháo giúp đỡ các cụ già neo đơn, trẻ em nghèo trên địa bàn. Bếp cơm do công sáng lập của chị Bảy, được thành lập từ năm 2012, ban đầu lấy tên là Nhóm bếp “Tình thương” với 16 thành viên, sau đổi tên thành “Bếp cơm nghĩa tình”, đến nay có 32 thành viên tham gia.

Trong quá trình hoạt động, Bếp cơm gặp rất nhiều khó khăn, nhất là vấn đề kinh phí, nhưng vì tình yêu thương, cảm thông với những người dân còn nhiều vất vả, chị Bảy đã vận động các thành viên trong bếp mỗi người góp một chút, người thì góp gạo, người thì góp rau, rồi góp công sức, bản thân chị tự nguyện góp tiền để mua gas, mua thịt đồng thời chịu khó đến tận các chợ đầu mối để mua được thực phẩm tươi ngon mà rẻ.

Để có thêm kinh phí duy trì Bếp, chị Bảy cùng các thành viên đã đến từng hộ gia đình trong khu phố thu gom ve chai bán gây quỹ. Nhờ những nỗ lực này của các chị, “Bếp cơm” có đủ kinh phí để duy trì hoạt động, qua đó đã có hàng ngàn suất cháo dinh dưỡng tặng đến các cụ già neo đơn, trẻ em nghèo trên địa bàn phường.

Tiếng lành đồn xa, “Bếp cơm” được nhiều “mạnh thường quân” biết đến, hỗ trợ, gửi tặng kinh phí, gạo, dầu ăn… Hiện tại Bếp cơm được duy trì thường xuyên hơn vào các ngày thứ 3, 5 và 7 hàng tuần, mỗi ngày nấu khoảng 400 suất cơm so với thời gian đầu chỉ nấu vào thứ Bảy hàng tuần với số lượng từ 130 - 150 suất cơm/lần.

Thời gian tham gia ở Bếp cơm, tham gia công tác Hội khiến chị Bảy càng đồng cảm hơn với những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn hàng ngày bỏ học đi lượm ve chai, bán vé số. Chị đã đến từng gia đình khuyên bảo bố mẹ các em, người lớn trong gia đình cố gắng tạo điều kiện để các em được đến trường. Chị phối hợp với đoàn viên thanh niên phường vận động, tập hợp các em lại, rồi chị lại đến trường tiểu học Nguyễn Văn Trỗi vận động giáo viên trường dành thời gian dạy học, phụ đạo thêm cho các em vào buổi tối.

Bản thân chị và các dì, các chị của Bếp cơm cũng là những “giáo viên” thường xuyên đứng lớp dạy đọc, dạy viết cho các em. Lớp học tình thương ra đời cũng tại trụ sở Ban Điều hành Khu phố 5, lớp học lúc đầu chỉ dao động từ 5 đến 10 em, nhưng với sự kiên trì của chị Bảy, hiện nay đã tăng lên 28 em thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo, lang thang mưu sinh và thường xuyên theo chân cha mẹ đến bếp nhận cơm, trong đó 10 em là thường trú, gia đình có hoàn cảnh khó khăn nên việc học dang dở, các em còn lại thì tạm trú tại các khu nhà trọ, phải bán vé số hoặc ở nhà trông em, giữ nhà. Không chỉ giúp các em học đọc, học viết, các chị còn dạy các em học hát, múa, các kỹ năng tự bảo vệ bản thân.

Bên cạnh đó, chị Bảy còn thực hiện tốt công tác “3 tương trợ”, vận động tặng thẻ Bảo hiểm y tế cho phụ nữ nghèo với tổng số tiền 50 triệu đồng, kịp thời hỏi thăm động viên những gia đình gặp hoàn cảnh khó khăn, chia sẻ tháo gỡ những bất đồng vướng mắc…

Không chỉ chăm lo vật chất, chị Bảy còn tổ chức tuyên truyền cho hội viên, phụ nữ các chuyên đề Phòng chống bạo lực gia đình, kỹ năng nuôi dạy con tốt, xây dựng gia đình hạnh phúc, tổ chức cho hội viên, phụ nữ tham quan các khu di tích lịch sử,... Các hoạt động ngày càng thu hút hội viên, phụ nữ tham gia, số lượng hội viên Chi Hội ngày càng tăng và là một trong những chi Hội nổi bật nhất của Quận 2.

Không chỉ tham gia nhiệt tình với công tác của địa phương chị còn dành thời gian chia sẻ đến các hoàn cảnh khó khăn của đồng bào ở các vùng sâu, vùng xa. Từ lâu chị đã cùng bạn bè, gia đình và đồng nghiệp quyên góp kinh phí thực hiện các chương trình từ thiện như: xây dựng 04 cây cầu ở tỉnh Bến Tre với tổng số tiền 200 triệu đồng, hỗ trợ sửa chữa 03 căn nhà tình thương ở tỉnh Đồng Tháp. Hàng năm, chị còn dành thời gian đi thăm Trại Phong Quy Nhơn, người nghèo ở tỉnh Quảng Ngãi, thăm các hội người mù ở Đắc Lắc, Đồng Nai,… Cứ nơi nào nghe có người gặp khó khăn là bàn chân chị lại bước đến, hỗ trợ, sẻ chia với tất cả tấm lòng yêu thương con người, tâm hồn nhân ái. Khi nghe tin các đợt bão lụt ở miền Bắc, miền Trung gây ra hậu quả nặng nề cho bà con, chị Bảy lại đi vận động để có thể chia sẻ được một phần những khó khăn vất vả của đồng bào vùng lũ lụt.

Tâm nguyện của chị là được cống hiến hết sức mình cho đời, cho những hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh.

Mai Phương