Hội liên hiệp Phụ nữ - Việt nam
TP Hồ Chí Minh: Sư cô sống “tốt đời, đẹp đạo”, nhiệt tình với hoạt động Hội
20:12' 9/9/2019
Sư cô Thích Nữ Huệ Đạo vận động nguồn lực xây dựng mái ấm tặng người già neo đơn trên địa bàn

Với vai trò là uỷ viên BCH Hội LHPN Quận 9, trụ trì Ni viện Phước Long và cũng là hiệu trưởng trường mầm non Kiều Đàm phường Phước Long A, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh, sư cô Thích Nữ Huệ Đạo luôn sống tốt đời, đẹp đạo, nhiệt tình với hoạt động Hội Phụ nữ, có ảnh hưởng tốt đối với nữ phật tử.

Trong các buổi lễ của Ni viện, những ngày lễ quan trọng của Phật giáo, sư cô thường kết hợp đạo với đời một cách nhuần nhuyễn, qua đó lồng ghép tuyên truyền phật tử chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, vận động mọi người tránh xa các tệ nạn xã hội… Đặc biệt, trong những lần cắm hoa dâng Phật hàng tuần, sư cô thường tranh thủ trò chuyện, nắm bắt tâm tư, tình cảm và những khó khăn của từng chị em để làm cầu nối đưa những tâm tư ấy đến với Ban Chấp hành Hội LHPN quận. Sư cô đã vận động được 20 phật tử nòng cốt làm cộng tác viên, tuyên truyền viên, tích cực tham gia và việc vận động chị em tham gia, hưởng ứng các phong trào ở địa phương.

Năm 2017, Chi hội phụ nữ Ni viện Phước Long do sư cô làm chi hội trưởng chính thức ra mắt. Nắm bắt được tâm lý còn e ngại của hội viên, sư cô đã chủ động lồng ghép hoạt động Hội với công tác xã hội từ thiện, qua đó thu hút đông đảo hội viên tham gia. Hàng năm, sư cô vận động các mạnh thường quân, các bác sĩ Đông y, Tây y tổ chức khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho đồng bào nghèo, mở 02 lớp y học cổ truyền căn bản dạy miễn phí cho các học viên, trong đó cô hỗ trợ kinh phí đi lại cho những học viên khó khăn không có việc làm. Bên cạnh đó, sư cô còn vận động kinh phí xã hội mở phòng châm cứu từ thiện hoạt động mỗi tuần 04 ngày; tổ chức nấu bữa ăn chay vào ngày mồng 1 và ngày rằm hàng tháng phục vụ miễn phí cho người dân địa phương và các em sinh viên ở trợ; Hàng năm, vào dịp kỳ thi Đại học, cô hỗ trợ Hội LHPN phường duy trì chương trình Nghĩa tình mùa thi bằng việc vận động phật tử nấu những suất ăn chay mang đến địa điểm thi trên địa bàn phường tiếp sức cho các em; duy trì hỗ trợ 200 hộp sữa cho người già trong chương trình “Bữa ăn dinh dưỡng”; vận động các mạnh thường quân tổ chức các chuyến từ thiện ở các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Lâm Đồng, các tỉnh Miền Tây,… hỗ trợ đồng bào bị thiên tai lũ lụt; quan tâm ủng hộ các phong trào tại địa phương: học bổng, xây dựng nhà tình thương cho hộ nghèo, hộ cận nghèo,... với tổng kinh phí gần 600 triệu đồng/năm.

Đặc biệt, khi thấy nhiều trẻ em nghèo, từ nơi khác đến địa bàn thành phố sinh sống mà không được đến trường, sư cô đã quyết tâm thành lập trường mầm non Kiều Đàm vào năm 2007. Hiện tại trường có 5 lớp với 170 em là con của các gia đình thuộc hộ nghèo, cận nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, dân nhập cư, trẻ mồ côi. Giữ chức vụ hiệu trưởng, sư cô có chính sách giảm và miễn học phí cho các gia đình hộ nghèo, cận nghèo khó khăn khi có giấy xác nhận của UBND phường, quận, qua đó đã miễn 100% học phí cho 12 trường hợp là những em mồ côi cha hoặc mẹ, những em thuộc diện đặc biệt khó khăn; giảm 50% học phí cho 07 trường hợp hộ nghèo, hộ cận nghèo; giảm 20% cho 22 trường hợp tạm trú tại địa phương; tổng số tiền miễn giảm hàng tháng cho các em khoảng 27 triệu đồng.

Bằng những việc làm thiết thực, sư cô Thích Nữ Huệ Đạo đã góp phần không nhỏ trong việc tạo sự gắn bó giữa đạo và đời, là cầu nối đưa các nữ tu, hội viên, phụ nữ đến với hoạt động Hội. Với những đóng góp đó, sư cô đã được tặng Bằng khen của Hội LHPN Thành phố về thực hiện công tác Tôn giáo năm 2017; Kỷ niệm chương “Vì sự phát triển của phụ nữ Việt Nam”; Tuyên dương Gương người tốt việc tốt cấp Thành phố và Quận.

Mai Phương