Hội liên hiệp Phụ nữ - Việt nam
Quảng Ninh: Chi hội trưởng Phụ nữ nguyện cả đời học và làm theo gương Bác
9:56' 12/9/2019
Bà Hoàng Thị Vinh (ngoài cùng, bên phải) vẽ tranh tường làm đẹp khu phố

Có một điển hình trong học và làm theo gương Bác, luôn dám nghĩ, dám làm, tạo ra nhiều mô hình hay, cách làm mới để mọi người làm theo, đó là bà Hoàng Thị Vinh, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ khu 2, phường Hà Trung, TP Hạ Long.

Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị "Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" đã và đang lan tỏa, nhân lên cái tốt, đẩy lùi cái xấu, cổ vũ cán bộ, đảng viên, người lao động không ngừng sáng tạo, cống hiến. Có một điển hình trong học và làm theo gương Bác, luôn dám nghĩ, dám làm, tạo ra nhiều mô hình hay, cách làm mới để mọi người làm theo, đó là bà Hoàng Thị Vinh, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ khu 2, phường Hà Trung, TP Hạ Long.

Hơn 30 năm gắn bó với Trường Mầm non Hoa Hồng (TP Hạ Long), năm 2014 bà Vinh nghỉ hưu khi đang giữ cương vị Hiệu trưởng nhà trường. Vừa nghỉ công tác, bà Vinh tham gia ngay hoạt động xã hội ở phường, khu phố. Được bầu là Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ, Chi ủy viên Chi bộ khu 2, việc đầu tiên bà làm là gặp gỡ, tiếp xúc với chị em, đảng viên trong khu để nắm bắt tình hình, hiểu tâm tư, nguyện vọng của mọi người. Khu phố 2 là một trong những khu còn khó khăn của phường, nghề nghiệp của chị em không ổn định, đa phần làm nghề tự do, thu nhập bấp bênh. Nhiều chị em mải lo toan cuộc sống, không có thời gian, cũng không có nhiệt huyết tham gia tổ chức hội. “Khi được bầu là Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ khu 2, cả Chi hội có 184 hội viên, số tiền quỹ hội vẻn vẹn 1.152.000 đồng, tôi vừa cười vừa mếu, không biết mình sẽ tổ chức hoạt động cho chị em như thế nào trong 1 năm với số tiền này…” - Bà Vinh nhớ lại.

Nghĩ tới lời Bác Hồ dạy “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”, bà Vinh hiểu rằng để phong trào, hoạt động của phụ nữ khu đi lên thì điều đầu tiên phải làm công tác dân vận, phải tập hợp được chị em, được chị em ủng hộ. Muốn làm được điều này thì Chi hội trưởng phải gương mẫu, gần gũi, thấu hiểu chị em, từ đó gỡ những điều khó, động viên, nhân rộng những điển hình. Nghĩ là làm, bà Vinh bỏ nhiều thời gian, công sức đến từng tổ dân, gặp gỡ các tổ trưởng phụ nữ; đến thăm những hội viên khó khăn, những chị em có hoàn cảnh đặc biệt. Dần dần bà Vinh nhận được sự tin tưởng, yêu quý của hội viên, động viên được nhiều chị em, nhất là chị em có hoàn cảnh khó khăn, chưa tin tưởng tổ chức hội gia nhập hội. Chỉ sau một thời gian, số phụ nữ xin vào Chi hội Phụ nữ khu 2 tăng nhanh chóng, đến nay có gần 300 hội viên, sinh hoạt ở 6 tổ phụ nữ.
 

 "Nói là làm", bà Vinh không ngại ngần làm những việc từ nặng nhọc như trộn vữa, quét vôi


Hội viên tin tưởng, đồng lòng gia nhập hội, nhưng câu hỏi làm gì, làm như thế nào để 300 chị em tích cực hoạt động, để Chi hội Phụ nữ thực sự là điểm tựa cho mỗi hội viên luôn khiến bà Vinh trăn trở. Sau nhiều ngày suy nghĩ, bà quyết định tạo những hoạt động có ý nghĩa để vừa thu hút hội viên, vừa gây được quỹ hội, vừa giúp được những chị em có hoàn cảnh khó khăn. Học theo cách làm của Bác khởi xướng phong trào “Hũ gạo cứu đói”, bà Vinh vận động chị em xây dựng “Hũ gạo chia sẻ yêu thương”. Theo đó, mỗi ngày khi nấu cơm, mỗi chị em bớt lại chút gạo, thử nghiệm trong vòng 1 tháng, bình quân mỗi người tiết kiệm được 3kg. Từ đó, mỗi chị em tham gia hoạt động này đóng góp 3kg gạo/tháng hoặc tiền mặt trị giá tương đương để giúp đỡ các chị em khó khăn hơn trong tổ, chi hội.
 

 Bà Vinh cùng chị em phụ nữ tham gia "Ngày Chủ nhật xanh", dọn dẹp đường làng


Từ thành công của “Hũ gạo chia sẻ yêu thương”, bà Vinh tiếp tục triển khai mô hình “Hộp sắt tiết kiệm”. Ban đầu, bà dự định mua con lợn đất để trao cho các chị em, nhưng nghĩ đến khi đập lợn, lại mất một con lợn đất trị giá vài chục nghìn đồng thì không tiết kiệm. Vậy là bà nghĩ ra cách vận động chị em giữ lại hộp bánh kẹo bằng sắt, thiếc, sau đó dán dòng chữ “Hộp sắt tiết kiệm” để cất tiền tiết kiệm. 7 tháng năm 2018, mô hình này đã thu hút 42 chị em tham gia, tiết kiệm được gần 30 triệu đồng. Năm 2019, Chi hội triển khai trên 50 “Hộp sắt tiết kiệm” với 170 hội viên tham gia. Dự kiến đợt 20/10/2019 sẽ mở các “Hộp sắt tiết kiệm”, số tiền thu được Chi hội sẽ góp vào Quỹ Chia sẻ yêu thương, từ đó tặng quà tết cho hội viên; hỗ trợ hội viên có hoàn cảnh khó khăn, ốm đau dài ngày; tặng quà học sinh nghèo vượt khó…

Ngoài những mô hình tiết kiệm, bà Vinh còn thành lập nhóm xung kích, mỗi tổ phụ nữ vận động 5 chị em vào nhóm để giúp đỡ gia đình hội viên lúc ốm đau, hoạn nạn, việc hiếu, hỷ. Đồng thời, vận động thành lập 4 nhóm với 58 hội viên, mỗi hội viên góp 1 triệu đồng, tạo thành nguồn vốn cho vay quay vòng không tính lãi, để hội viên có vốn làm ăn.
 

 Bà Vinh cùng hội viên Chi hội Phụ nữ khu 2 thăm, trao tiền hỗ trợ cho hội viên Nguyễn Thị Dấu, là lao công, bị suy nhược, ốm ngã bên xe rác


Với phương châm “nghe hội viên nói, nói cho hội viên hiểu, làm cho hội viên xem”, bà Vinh luôn đi đầu, gương mẫu trong các hoạt động. Là chi hội phụ nữ đầu tiên của TP Hạ Long thực hiện mô hình “Biến rác thành tiền”, bà Vinh không ngại nắng mưa, vất vả để thu gom phế liệu; thậm chí biến sân của gia đình thành nơi tập kết, phân loại rác do chị em trong Chi hội thu gom được, sau đó mang bán. Từ hoạt động này, hội viên trong Chi hội không chỉ truyền ý thức bảo vệ môi trường, tái chế rác thải cho các thành viên trong gia đình, mà còn góp phần làm khu phố thêm sạch, quỹ của Chi hội cũng ngày càng “dầy” thêm nhờ kinh phí thu được từ bán phế liệu. Từ những nguồn kinh phí tiết kiệm được, Chi hội làm được rất nhiều việc ý nghĩa, thu hút được hội viên tham gia, như: Thăm hỏi ốm đau, tặng quà tết, tổ chức đi tham quan, du lịch… Những hoạt động sôi nổi, đa dạng của Chi hội còn thu hút nhiều chị em tham gia, nhiều chị khó khăn hoặc có tư tưởng còn hạn chế đã tự nguyện xin vào hội và tích cực đóng góp vào các hoạt động.

Chi hội Phụ nữ khu 2 vừa hoàn thành công trình tranh tường, đường hoa ở các tổ 14,15,16. Đây cũng là ý tưởng của Chi hội trưởng Hoàng Thị Vinh. Để hoàn thành công việc này, bà Vinh đổ ra khá nhiều công sức: Vận động chị em thu gom chai, can nhựa, cắt thành chậu rồi đổ đất, xin giống cây về trồng; rửa tường, cạo rêu, xin cát, xi măng về trát, quét vôi rồi vẽ tranh… Ngày khởi công, bà Vinh xắn tay vào trộn vữa, vẽ tranh, trồng cây, trồng hoa. Nhiệt huyết với công việc khiến bà quên cả mệt. Chỉ khi thấy con đường tranh, hoa hoàn thành, thấy niềm vui, nụ cười của người dân khi đi qua, bà mới tạm hài lòng…

Đến bây giờ, nhìn lại những việc mình đã làm được, nhìn các hoạt động, mô hình của Chi hội đã đi vào nền nếp và thu hút đông đảo chị em tham gia, bà Vinh càng hiểu sâu sắc hơn câu nói “cho đi là còn mãi”. Bà đã cho đi nhiệt huyết, thời gian, tình cảm… và nhận về nhiều nụ cười, niềm vui, hạnh phúc, sự hài lòng của mọi người xung quanh. Với bà, những giấy khen, bằng khen của cấp trên trao cho mình về thành tích “dân vận khéo”, thực hiện tốt Chỉ thị số 05-CT/TW là sự động viên, khích lệ to lớn. Trong thâm tâm bà luôn xác định cả cuộc đời sẽ luôn học và làm theo gương Bác, cống hiến hết mình và làm được điều gì tốt cho mọi người xung quanh thì phải cố gắng làm.

(baoquangninh)