Hội liên hiệp Phụ nữ - Việt nam
Thừa Thiên Huế: Hội Phụ nữ Bộ đội biên phòng chung tay bảo vệ môi trường
16:4' 17/9/2019
Hội Phụ nữ BĐBP bàn giao công trình vui chơi cho các em nhỏ

Thời gian qua, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Thừa Thiên Huế đã phối hợp với chính quyền địa phương tại địa bàn đơn vị đóng quân làm tốt công tác bảo vệ môi trường với nhiều chương trình thiết thực, trong đó đặc biệt phải kể đến vai trò của Hội phụ nữ BĐBP tỉnh.

Tuy chỉ chiếm chưa đầy 1% Quân số của đơn vị nhưng chị em trong Hội phụ nữ lại là hạt nhân trong nhiều chương trình bảo vệ môi trường của Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh. Với số lượng hội viên ít, Hội đã chủ động phối hợp với các tổ chức quần chúng trên địa bàn và Đoàn thanh niên cơ quan Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh để tham mưu cho cấp ủy, chỉ huy đơn vị xây dựng Kế hoạch bảo vệ môi trường. Đặc biệt xem trọng công tác tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên phụ nữ nói riêng và cán bộ chiến sỹ trong toàn đơn vị nói chung về tác hại của ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu.

Hội đã có nhiều hoạt động thiết thực để chung tay bảo vệ môi trường sống được Cấp uỷ Đảng đánh giá cao. Chương trình Tặng Khu vui chơi cho các cháu trường tiểu học Hồng Vân trong tháng 2 năm 2019 là một trong những mô hình đó; Với việc thu gom lốp xe ô tô cũ để tái chế thành sân chơi cho trẻ em, Hội đã giúp học sinh nơi đây lần đầu tiên biết đến sân chơi cho trẻ em, qua đó cũng giáo dục các em biết bảo vệ môi trường. Hội phụ nữ BĐBP tỉnh cũng đề xuất với Bộ Chỉ huy làm con đường hoa trước cổng, và trồng hoa trong khuôn viên cơ quan BCH. Với Phong trào ‘Ngày chủ Nhật xanh” do UBND tỉnh phát động, hội đã có hoạt động “Dòng Hương trong xanh”, vào ngày chủ nhật hàng tuần cùng với Đoàn thanh niên cơ quan Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh dọn dẹp dọc bờ sông Hương. Với việc “Nói không với nilong và hóa chất” các chị em trong hội đã không còn dùng nước đóng chai mà thay vào đó là dùng bình thủy tinh, hạn chế đến mức tối đa dùng túi ni lông khi đi chợ mà sử dụng túi xách và các hộp tái sử dụng nhiều lần… bên cạnh đó những loại rác có thể tại chế chị em sẽ bỏ vào “Ngôi nhà xanh” mô hình do Đoàn Thanh niên và Hội phụ nữ cơ quan phát động, số tiền thu được từ việc bán phế liệu sẽ quyên góp cho chương trình “Nâng bước en đến trường” của đơn vị.

Với những mô hình thiết thực đó Hội phụ nữ BĐBP Thừa Thiên Huế không chỉ làm thay đổi nhận thức của cán bộ hội viên trong Hội về chung tay bảo vệ môi trường mà còn góp phần làm thay đổi nếp nghỉ của của nhân dân trên điạ bàn đơn vị đóng chân để người dân nhận thức được bảo vệ môi trường là bảo vệ chính cuộc sống của mình và gia đình mình; góp phần xây dựng nếp sống văn minh, gia đình văn hóa xứng đáng là công dân của thành phố Xanh đầu tiên của Việt Nam.

(hoiphunu.thuathienhue/TTH)