Hội liên hiệp Phụ nữ - Việt nam
Hội LHPN tỉnh Phú Yên tổ chức Hội thảo “An toàn tài chính cho phụ nữ”
14:4' 21/9/2019
Các đạo biểu trao đổi về giải pháp phòng chống "tín dụng đen"

Sáng ngày 19/9/2019, Hội LHPN tỉnh Phú Yên tổ chức Hội thảo “An toàn tài chính cho phụ nữ”. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện chào mừng 89 năm thành lập Hội LHPN Việt Nam và ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10. Đến dự và chủ trì Hội thảo có Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Tuyết.

Hội thảo được tổ chức trong bối cảnh trên địa bàn tỉnh, hoạt động vay vốn với lãi suất cao, vượt quá lãi suất pháp luật quy định của cá nhân/tổ chức kinh doanh dịch vụ tài chính; hành vi chiếm đoạt tài sản trái pháp luật liên quan đến tín dụng đen có xu hướng diễn biến phức tạp, gây mất an ninh trật tự, an toàn xã hội, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của không ít gia đình hội viên phụ nữ.

Tại hội thảo, các đại biểu cũng đã nghe báo cáo kết quả hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế của Hội LHPN tỉnh; các tham luận về một số kết quả đạt được trong công tác phát hiện, xử lý, ngăn chặn tín dụng đen trên địa bàn tỉnh; công tác phối hợp giữa Ngân hàng Chính sách xã hội với Hội LHPN tỉnh thực hiện ủy thác, hỗ trợ phụ nữ vay vốn phát triển kinh tế; công tác quản lý nguồn vốn do Hội LHPN tín chấp, nhận ủy thác với các ngân hàng; các giải pháp ngăn ngừa tình trạng tín dụng đen tại các địa phương của các ngành liên quan…

Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Tuyết đánh giá cao những nỗ lực của Hội LHPN Phú Yên trong công tác phòng ngừa, ngăn chặn, hạn chế tín dụng đen trên địa bàn tỉnh. Phó Chủ tịch chỉ đạo Hội LHPN các cấp tiếp tục vận động nguồn vốn tự có trong hội viên phụ nữ; thành lập các tổ, nhóm phụ nữ tiết kiệm; đẩy mạnh khai thác các nguồn vốn tín dụng từ các ngân hàng để đáp ứng nhu cầu về vốn phát triển kinh tế cho hội viên, phụ nữ; tích cực phối hợp với các ngân hàng tăng cường kiểm tra giám sát quản lý, hướng dẫn phụ nữ cơ sở sử dụng vốn vay ủy thác hiệu quả; thực hiện hiệu quả cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”.

Về vấn đề an toàn tài chính, Phó Chủ tịch đề nghị các cấp Hội cần có các hoạt động góp phần cùng với các cấp, ngành của tỉnh kịp thời ngăn chặn, phòng ngừa, hạn chế vay nặng lãi, “tín dụng đen”.

(Lê Vy)