Hội liên hiệp Phụ nữ - Việt nam
Cà Mau: Tổ hợp tác Đan mê bồ -gìn giữ nghề đan truyền thống
14:38' 21/9/2019
Chị Nguyễn Thị Út (trái) hướng dẫn kỹ thuật cho chị em

Từ năm 2015 đến nay, tổ hợp tác Đan mê bồ của Chi hội Phụ nữ ấp Lê Giáo, xã Biển Bạch Đông, huyện Thới Bình đã góp gìn giữ nghề đan đan lát từ trúc truyền thống và giải quyết công ăn, việc làm cho nhiều phụ nữ địa phương.

Nhằm khôi phục lại nghề truyền thống của địa phương và để phát triển làng nghề phù hợp với định hướng phát triển kinh tế - xã hội, năm 2015, Tổ hợp tác Đan mê bồ (sản phẩm đan lát từ trúc) của Chi hội Phụ nữ ấp Lê Giáo, xã Biển Bạch Đông, huyện Thới Bình (Cà Mau) đã được thành lập, phát triển cho đến hiện nay, góp phần lớn giải quyết công ăn, việc làm cho phụ nữ địa phương.

Ở xã Biển Bạch Đông, ai cũng biết đến chị Nguyễn Thị Út, Tổ trưởng Tổ hợp tác Đan mê bồ ấp Lê Giáo. Trước kia, khi nhận thấy cây trúc rất dễ trồng ở vùng nước mặn nhiễm phèn, dùng để đan rổ, nia, sịa, … chị có suy nghĩ nên tận dụng phần ruột trúc để đan mê bồ vừa có thêm thu nhập lại không bị bỏ phí. Từ việc làm thử, bán thử và thấy sản phẩm được mọi người ưa dùng như: làm bờ tấn bến sông, ngăn bờ vuông tôm, … chị đã vận động chị em trong ấp nhận đan mê bồ kiếm thêm thu nhập.

Được sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, Hội LHPN các cấp, “Tổ hợp tác Đan mê bồ” được thành lập tại ấp Lê Giáo với 25 thành viên do chị Út làm Tổ trưởng. Nhận thấy Tổ hợp tác là mô hình kinh tế có tiềm năng phát triển, đem lại công ăn việc làm cho lao động nhàn rỗi ở địa phương, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam hỗ trợ 147 triệu đồng để phát triển mô hình.

Sản phẩm của Tổ hợp tác gồm mê bồ vỏ và mê bồ ruột. Trúc sau khi chẻ, được đưa vào máy để tách ra hai phần vỏ và phần ruột. Phần trúc vỏ dùng để sản xuất mê bồ vỏ, giá bán mỗi chiếc ở thời điểm hiện tại là 60 - 65 nghìn đồng/chiếc. Phần ruột dùng để đan mê bồ ruột, giá của mê bồ ruột rẻ hơn, 18 - 20 nghìn đồng/chiếc

Đến nay, thị trường tiêu thụ mê bồ của Tổ hợp tác đã phát triển khá mạnh, ngoài các đơn đặt hàng từ các cơ sở kinh doanh trong và ngoài tỉnh, hiện tại Tổ hợp tác đã xuất sản phẩn mê bồ sang thị trường Campuchia mỗi tháng từ một đến hai lần. Chị Nguyễn Thị Út cho biết, mỗi tháng, Tổ hợp tác sản xuất được gần 4.000 chiếc mê bồ thành phẩm, đạt doanh thu gần 200 triệu đồng/tháng.

Chị Lê Thị Kiều, 44 tuổi, ngụ tại ấp Lê Giáo cho biết, chị làm nghề này đã hơn chục năm. Trước đây, các công đoạn đều làm thủ công nên rất vất vả. Hiện nay, Tổ hợp tác được trang bị máy móc nên công việc bớt khó khăn. Tham gia hợp tác xã, kinh tế gia đình chị dần ổn định, con cái đều được học hành đàng hoàng.

Được biết, Tổ hợp tác hiện có 4 máybào gọt nguyên vật liệu. Các máy hiện phải sử dụng hết công suất kịp thời cho ra đủ sản phẩm để đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Giờ đây, mong muốn của chị Út là được địa phương hỗ trợ vốn để xây dựng thêm kho chứa nguyên vật liệu và mở rộng xưởng sản xuất.


Sản phẩm mê bồ chuẩn bị được Tổ hợp tác xuất qua Campuchia


 

Bà Lê Tuyết Phương, Thường vụ Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Thới Bình đánh giá, tổ hợp tác Đan mê bồ là mô hình kinh tế rất hiệu quả của huyện, đã tồn tại và phát triển rất tốt được 4 năm. Sản phẩm làm ra của các chị em được khách hàng đánh giá cao, vì vậy góp phần lớn giải quyết được công ăn, việc làm cho phụ nữ địa phương.

Với cách làm hiệu quả, thiết thực, tập thể Tổ hợp tác Đan mê bồ được Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Bằng khen không chỉ là niềm vui của Tổ hợp tác, của Chi hội Phụ nữ ấp Lê Giáo mà còn là niềm tự hào của cả chính quyền, nhân dân xã Biển Thạch Đông.

(dangcongsan.vn)