Hội liên hiệp Phụ nữ - Việt nam
Bắc Giang: Chi hội trưởng tâm huyết với phong trào phụ nữ
9:23' 30/9/2019
Chị Thái được nhận Bằng khen tại Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tỉnh Bắc Giang năm 2019

10 năm tham gia công tác Hội, chị Vũ Thị Thái - Chi hội trưởng phụ nữ thôn Đại Giáp, xã Đại Lâm, huyện Lạng Giang vẫn luôn giữ trọn ngọn lửa nhiệt huyết với phong trào phụ nữ.

Chị Thái cho biết, trước đây cuộc sống làm nông nghiệp của gia đình chị gặp rất nhiều khó khăn, song với sự nỗ lực cố gắng, không đầu hàng trước cái nghèo, hai vợ chồng chị đã xoay sở làm ăn, mở được một cửa hàng kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật, do đó cuộc sống đã ổn định. Bên cạnh đó, được chồng, con động viên, ủng hộ nên chị rất tích cực trong các hoạt động phong trào phụ nữ của thôn.

Với vai trò là chi hội trưởng phụ nữ, chị Thái luôn sâu sát, chia sẻ với chị em để nắm bắt hoàn cảnh, tâm tư nguyện vọng của hội viên, phụ nữ trong thôn, từ đó có biện pháp phù hợp để vận động chị em tham gia tổ chức Hội, tích cực làm ăn phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường, chung tay xây dựng nông thôn mới. Để các buổi sinh hoạt chi hội hấp dẫn, thu hút được chị em, chị Thái thường xuyên suy nghĩ đổi mới các hình thức như tổ chức tọa đàm, hái hoa dân chủ, giao lưu và lựa chọn thời gian vào các buổi tối chủ nhật để chị em có thể tham gia đông đủ. Trong các buổi sinh hoạt, chị thường xuyên lồng ghép tuyên truyền các hoạt động Hội, vận động chị em tích cực tham gia trồng, chăm sóc con đường hoa, lao động gây quỹ, vệ sinh môi trường, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới tại địa phương…

Ở thôn Đại Giáp hiện nay, vẫn còn nhiều hoàn cảnh phụ nữ éo le, nghèo khó cần được chia sẻ giúp đỡ. Trăn trở, suy nghĩ cho mỗi hoàn cảnh bất hạnh, chị đã dành tình cảm, sự quan tâm, trách nhiệm của mình để chia sẻ bớt gánh nặng và động viên giúp đỡ họ vươn lên trong cuộc sống. Năm 2018, chị đã vận động ủng hộchị Hoàng Thị Mến, hội viên nghèo, chồng gặp tai nạn bệnh nặng, chỉ sau 5 ngày phát động đã vận động hội viên ủng hộ được 10 triệu đồng giúp đỡ gia đình chị Mến. Bên cạnh đó, thông qua mạng xã hội facebook, chị cùng các chị em trong chi hội huy động cộng đồng người Việt Nam đang làm việc tại Ma Cao - Trung Quốc chia sẻ khó khăn giúp đỡ gia đình chị Mến với tổng số tiền lên đến trên 20 triệu đồng.

Năm 2019, chị tiếp tục vận động ủng hộ chị Trương Thị Ngoan - hội viên trong chi hội nạn nhân của bạo lực gia đình với tổng trị giá là 5,6 triệu đồng.

Bên cạnh đó, chị còn vận động các chị kinh tế khá giúp 15 hội viên phụ nữ trong chi hội thoát nghèo và thoát nghèo bền vững; vận động ủng hộ xây dựng quỹ “Mái ấm tình thương” được 4,4 triệu đồng, Quỹ “Tấm lòng vàng” được 7,3 triệu đồng; thường xuyên tổ chức thăm hỏi hội viên, phụ nữ ốm đau, mắc bệnh hiểm nghèo… Bản thân chị cũng đã 5 lần liên tiếp tham gia hiến máu tình nguyện trong các đợt hiến máu do Hội Chữ thập đỏ phát động.

Hưởng ứng phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, chị cùng chị em trong chi hội thường xuyên tổ chức vệ sinh môi trường, giữ gìn đường làng, ngõ xóm sạch đẹp. Chi hội chị đã trồng được 1,5 km con đường hoa. Với sự hỗ trợ của Hội LHPN xã Đại Lâm, chị đã kêu gọi xã hội hóa người góp tiền, người góp xi măng, người góp công xây chát, tổ chức vẽ được hai bức tranh tường với nội dung ca ngợi vẻ đẹp quê hương đất nước, tuyên truyền xây dựng nông thôn mới và bảo vệ môi trường tổng diện tích là 60m2. Bản thân chị và gia đình đã đóng góp số tiền trên 5 triệu đồng và nhiều ngày công lao động tham gia xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Đặc biệt, từ phong trào thu gom, phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình, chị vận động mỗi cán bộ, hội viên phụ nữ tích cực thu gom phế liệu tái chế để xây dựng ống tiền tiết kiệm của chi hội vừa góp phần bảo vệ môi trường, vừa giúp phụ nữ nghèo, phụ nữ khó khăn và có kinh phí để tổ chức các hoạt động của chi hội. Đến nay, từ nguồn kinh phí này, chi hội đã trích mua 72 chiếc làn đi chợ, 05 chiếc quạt điện, 200 quyển vở tặng cho hội viên phụ nữ nghèo, trẻ em nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng trị giá trên 4 triệu đồng.

Với bản chất thật thà, chất phác cùng sự nhiệt tình, trách nhiệm với công việc, chị không chỉ được chị em trong chi hội tin yêu mà còn được cấp ủy, chính quyền thôn tin tưởng phân công làm cộng tác viên dân số, y tá thôn, chi ủy viên chi bộ thôn Đại Giáp. Ở vị trí công việc nào chị cũng đều hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Hàng năm chi hội phụ nữ thôn Đại Giáp luôn được Hội LHPN xã đánh giá xếp loại phong trào vững mạnh và được Hội LHPN xã Đại Lâm, Hội LHPN huyện Lạng Giang khen thưởng; được Chủ tịch UBND xã Đại Lâm tặng Giấy khen đã có thành tích trong phong trào phụ nữ năm 2018.

Bản thân chị được Bộ trưởng Bộ Y tế tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp dân số” năm 2016; Hội LHPN huyện Lạng Giang tặng giấy khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác Hội năm 2017; từ năm 2016 đến nay liên tục được Đảng bộ, chính quyền xã Đại Lâm tặng Giấy khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Đặc biệt, tại Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tỉnh Bắc Giang năm 2019, chị vinh dự được Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh tặng Bằng khen. Đó là phần thưởng xứng đáng cho sự nỗ lực cố gắng và tâm huyết với phong trào phụ nữ góp xây dựng quê hương của chị.

Giáp Loan