Hội liên hiệp Phụ nữ - Việt nam
Nghệ An: Gương sáng cán bộ Hội Phụ nữ cơ sở làm theo Bác
21:5' 4/10/2019
Chị Hiền (thứ 3 phải ảnh sang) trao tiền ủng hộ hỗ trợ xây dựng MATT cho gia đình hội viên phụ nữ nghèo

Là Chủ tịch Hội LHPN xã Nghĩa Xuân, một xã của huyện miền núi Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An, chị Ngô Thị Hiền đã luôn tích cực học hỏi kinh nghiệm từ những cán bộ Hội đi trước, tự trau dồi kiến thức cho bản thân từ sách, báo và thường xuyên tham gia các buổi sinh hoạt chi hội, thăm nắm tình hình tư tưởng của hội viên, phụ nữ để tìm hiểu những thuận lợi, khó khăn của chị em hội viên, từ đó kịp thời giải quyết tốt những vấn đề tại cơ sở, qua đó vận động tuyên truyền cho chị em hiểu được lợi ích, quyền lợi khi tham gia vào tổ chức Hội, tích cực tham gia các phong trào phụ nữ ở địa phương.

Chị Hiền chia sẻ, để giúp hội viên phụ nữ xay dựng thói quen tiết kiệm, gây dựng quỹ hoạt động, tích lũy vốn phát triển kinh tế, trong năm 2019, Hội LHPN xã Nghĩa Xuân đã triển khai và duy trì được 02 mô hình làm theo Bác, tiết kiệm được 7 triệu đồng từ việc thu gom rác, mua một con bê trao cho gia đình hội viên khó khăn chăn nuôi phát triển kinh tế gia đình; Mô hình nuôi heo đất được hơn 2,2 triệu đồng hỗ trợ 8 suất quà cho các hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã. Bên cạnh đó, chị và BCH Hội LHPN xã đã tích cực vận động từ các nguồn xã hội hóa, trao 21 xe đạp, 2 xe lăn,100 suất học bổng, 267 suất quà cho các cháu có hoàn cảnh khó khăn, khuyết tật, bệnh hiểm nghèo, vượt khó vươn lên trong học tập, với tổng trị giá hơn 170 triệu đồng. Từ năm 2016 đến nay, Hội Phụ nữ xã đã làm mới được 3 mái ấm tình thương cho 3 hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở, trị giá 110 triệu đồng.

Để tập hợp, thu hút chị em tích cực tham gia tổ chức Hội, chị không ngừng suy nghĩ, tìm tòi đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Hội với nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Để tạo môi trường cho chị em giao lưu, học tập kinh nghiệm, giúp đỡ nhau trong cuộc sống, chị cùng Hội LHPN xã đã triển khai xây dựng nhiều mô hình, câu lạc bộ ở các chi hội như: mô hình làm theo Bác, Câu lạc bộ “Người phụ nữ mới”. CLB “Sinh kế và quyền phụ nữ”.v.v. , thông qua tham gia sinh hoạt, chị em đã mạnh dạn, tự tin, giúp đỡ nhau tiến bộ.

Để giúp chị em hội viên có vốn phát triển kinh tế gia đình, chị Hiền đã tích cực khai thác các nguồn vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội cho các hội viên vay để phát triển kinh tế gia đình, hiện tại, tổng dư nợ do Hội quản lý từ các nguồn vốn là hơn 8 tỷ 300 triệu đồng cho 230 hộ vay. Từ đó đã xuất hiện nhiều mô hình phát triển kinh tế cho thu nhập cao như: mô hình trồng bí xanh, nuôi lợn thịt, gà thả vườn… Hoạt động giúp nhau phát triển kinh tế, giúp phụ nữ nghèo cũng được thực hiện với nhiều nhiều hình thức: cho mượn đất sản xuất, cho vay vốn không tính lãi, hỗ trợ cây, con giống.v.v. Qua đó đã giúp nhiều hộ hội viên vươn lên thoát nghèo bền vững. Năm 2018, Hội Phụ nữ xã đã giúp 8 hội viên thoát nghèo bền vững. Chị còn tích cực vận động được 35hộ gia đình hội viên trong xã hiến đất làm đường được 24.510m2 đất vườn và đất nông nghiệp, góp phần xây dựng nông thôn mới.

Với cương vị là Chủ tịch Hội LHPN xã, chị Hiền đã góp phần tích cực, đưa phong trào phụ nữ của xã Nghĩa Xuân ngày càng phát triển, thu hút 881 hội viên tham gia sinh hoạt Hội, đạt tỷ lệ thu hút hội viên 87%. Nhiều năm qua Hội phụ nữ xã Nghĩa Xuân liên tục là đơn vị vững mạnh. Cá nhân chị Ngô Thị Hiền nhiều năm được Hội LHPN huyện và Ủy Ban nhân dân huyện khen thưởng về thành tích xuất sắc trong phong trào phụ nữ và hoạt động công tác Hội.

Từ cách nghĩ, cách làm của chị, nhiều mô hình, các cuộc vận động đã được triển khai thực hiện, đi vào nền nếp, giúp cho Hội Phụ nữ xã được đánh giá cao, trở thành điển hình tiêu biểu trong phong trào phụ nữ học tập và làm theo Bác.

Lê Na