Hội liên hiệp Phụ nữ - Việt nam
Hội LHPN tỉnh Bắc Kạn nỗ lực giảm thiểu tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống
9:17' 2/12/2019
Một buổi truyền thông về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống cho hội viên phụ nữ và nhân dân tại Pác Nặm

Bắc Kạn là tỉnh miền núi, đời sống kinh tế - xã hội còn gặp nhiều khó khăn, cùng với đó các hủ tục lạc hậu vẫn tồn tại trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, đặc biệt là nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Nhiều “cặp đôi” nên vợ nên chồng khi mà tuổi đời còn rất trẻ, kéo theo đó là cuộc sống cứ luẩn quẩn đói nghèo.

Những năm qua, quan niệm, thành kiến, phong tục tập quán của các dân tộc thiểu số tồn tại và ăn sâu trong nhận thức của người dân. Người dân tộc thiểu số (nhất là dân tộc Mông, Dao) vẫn chưa nhận thức đầy đủ về hậu quả, tác động tiêu cực của tảo hôn và hôn nhân cận huyết, không biết đây là hành vi bị cấm theo Luật Hôn nhân gia đình, nếu vi phạm sẽ bị xử lý theo pháp luật. Đồng bào dân tộc thiểu số vẫn phổ biến quan niệm cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy, kết hôn trong họ tộc để lưu giữ tài sản trong gia đình không mang của cải sang họ khác và việc kết hôn chỉ cần sự đồng ý của những người đứng đầu trong làng hoặc của cha, mẹ hai bên cùng sự chứng kiến của gia đình, họ hàng, làng xóm; Nhiều gia đình còn tư tưởng lấy vợ, lấy chồng sớm để có người giúp làm việc đồng áng

Tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống xảy ra làm giảm chất lượng dân số, ảnh hưởng tới sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Trước thực trạng này, các cấp Hội LHPN tỉnh Bắc Kạn đã chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, giúp nâng cao nhận thức cho hội viên phụ nữ dân tộc thiểu số,góp phần làm giảm tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn.

Cụ thể, Hội LHPN tỉnh đã phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh tổ chức các lớp tập huấn, tuyên truyền tại các huyện về bình đẳng giới, lồng ghép giới trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo; Thực trạng và những hệ lụy, hậu quả của tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống; Các quy định của pháp luật về Luật Hôn nhân và Gia đình, những giải pháp nhằm ngăn ngừa, giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống… Qua đó đã có trên 700 lượt người tham dự bao gồm cha mẹ của nam nữ thanh niên trong độ tuổi vị thành niên, trưởng thôn, người có uy tín trong cộng đồng, cán bộ cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể ở thôn bản.

TW Hội cùng Hội LHPN tỉnh đã tổ chức lớp tập huấn về tiền hôn nhân cho 40 nam, nữ DTTS trong độ tuổi tiền hôn nhân nhằm nâng cao nhận thức, kiến thức kỹ năng về chăm sóc sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân, định hướng cho nam nữ thanh niên trong việc xây dựng và tổ chức cuộc sống gia đình no ấm, tiến bộ, bình đẳng, hạnh phúc trong tương lai.

Tại các cơ sở Hội, thông qua các chương trình giao lưu, hội thi, các buổi truyền thông tại cơ sở, các buổi sinh hoạt chi hội, các cấp Hội đã lồng ghép tuyên truyền về hậu quả, tác hại của tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống… tới trên 25.000 lượt cán bộ, hội viên phụ nữ; Xây dựng, duy trì hoạt động của các mô hình tại cơ sở Hội nhằm thu hút sự tham gia của trẻ em gái như: mô hình Hỗ trợ phụ nữ, trẻ em phát triển; Cha mẹ hiểu con; Chi hội phụ nữ phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; Đồng hành cùng phụ nữ nghèo, khuyết tật đưa trẻ đến trường;Mô hình an toàn cho phụ nữ, trẻ em; Phòng chống bạo lực gia đình;Câu lạc bộ gia đình hạnh phúc; Câu lạc bộ không có người vi phạm pháp luật

Việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền của các cấp Hội phụ nữ trong tỉnh đã mang lại hiệu quả rõ nét. So với những năm trước, tỷ lệ các em bỏ học để lập gia đình sớm đã giảm đáng kể. Điển hình như huyện Pác Nặm: Tại xã Bộc Bố, năm 2016 có 07 cặp tảo hôn, đến năm 2018 giảm còn 02 cặp tảo hôn, 01 trường hợp đã được can thiệp kịp thời; Tại xã Cao Tân tổng số cặp tảo hôn năm 2016 là 10 trường hợp, năm 2017 là 8 trường hợp, năm 2018 giảm còn 7 trường hợp…

Để tiếp tục góp phần làm giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, trong thời gian tới, các cấp Hội phụ nữ tỉnh Bắc Kạn sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, nhằm hạn chế tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống. Đồng thời phối hợp chặt chẽ với các ngành liên quan tăng cường kiểm tra, kịp thời phát hiện, ngăn ngừa các trường hợp vi phạm pháp luật liên quan đến hôn nhân và gia đình, hướng tới xây dựng một môi trường sống an toàn, thân thiện, bình đẳng và lành mạnh cho phụ nữ, trẻ em./.

Ngọc Lan