Đầu tàu chèo lái vùng rau an toàn xứ Mường

18/08/2020
Từ những khó khăn bản thân và gia đình gặp phải khi sản xuất, tiêu thụ nông sản, chị Đinh Thị Quyết (dân tộc Mường) đã gây dựng, phát triển HTX sản xuất rau an toàn Quyết Chiến, tạo thu nhập cho bà con tại xã vùng cao của huyện Tân Lạc (tỉnh Hòa Bình).
HTX sản xuất rau an toàn Quyết Chiến, tạo thu nhập cho bà con tại xã vùng cao của huyện Tân Lạc (tỉnh Hòa Bình)

Quyết Chiến là xã vùng cao của huyện Tân Lạc (tỉnh Hòa Bình), với gần như 100% dân số trong xã là người Mường. Xã nằm trong vùng đệm của Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Puông, với độ cao trung bình 600-800m so với mặt nước biển. Xã Quyết Chiến từ lâu được biết đến là vùng phát triển vùng rau su su có tiếng của huyện Tân Lạc. 

Tuy nhiên, việc tiêu thụ loại rau đặc sản này luôn ở trong tình trạng bấp bênh. Có những thời điểm, rau rớt giá, chỉ còn từ 1.000 - 1.500 đồng/kg, khiến không ít bà con vùng cao muốn phá bỏ diện tích.

Gia đình chị Đinh Thị Quyết cũng không nằm ngoài vòng xoáy đó. Những khó khăn gặp phải trong tiêu thụ su su khiến chị luôn trăn trở và mong muốn phải làm gì đó để hỗ trợ hàng trăm hộ nghèo cũng đang chật vật giải quyết vấn đề tiêu thụ nông sản như mình. Sinh hoạt trong tổ chức Hội LHPN xã, chị mạnh dạn trao đổi, hiến kế để cấp ủy, chính quyền địa phương nắm bắt thêm, từ đó thúc đẩy tìm đầu ra cho sản phẩm.

Giám đốc HTX sản xuất rau an toàn Quyết Chiến (thứ 2 từ trái sang) được trao giải nhì cuộc thi "Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo phụ nữ tỉnh Hòa Bình lần thứ nhất"

Bắt kịp trào lưu sản xuất sạch

Từ khi ở phố rộ lên phong trào sử dụng sản phẩm sạch, qua báo, đài, cô gái Mường đã nhận ra lợi thế của quê hương mình. 

Năm 2014, chi Quyết khi đó là chi hội trưởng phụ nữ xóm Biệng (xã Quyết Chiến) đã tích cực tuyên truyền, vận động chị em phát triển các loại rau phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng xứ lạnh ở địa phương, đảm bảo liên kết tiêu thụ sản phẩm ra thị trường. Đặc biệt, chị vận động chị em trồng rau su su và các loại rau khác theo quy trình VietGAP, và sau đó thành lập Tổ hợp tác trồng rau.

Từ tổng diện tích sản xuất ban đầu chỉ có 6,5 ha, 39 hộ thành viên. HTX đã đạt diện tích sản xuất 20 ha, trong đó, 17 ha trồng su su theo tiêu chuẩn VietGAP, 3 ha rau, đậu các loại.

Mô hình sản xuất rau an toàn của HTX được người dân ủng hộ, tích cực tham gia làm thành viên hoặc làm theo, tạo việc làm thường xuyên cho 20 - 25 lao động, thu nhập bình quân từ 2 - 2,5 triệu đồng/lao động/tháng, thu nhập bình quân đạt 15 triệu đồng/hộ/tháng, 180 triệu đồng/hộ/ năm.

Dù rau su su ở vùng cao Quyết Chiến được bà con sản xuất theo phương pháp an toàn nhưng chưa được kiểm chứng và chưa có tổ chức nào đánh giá, xác nhận. Để phát triển sản phẩm, chị Quyết cùng các hộ tham gia HTX đã nỗ lực để "Su su Tân Lạc" được Cục Sở hữu trí tuệ bảo hộ trên toàn lãnh thổ quốc gia với chủ sở hữu là Tổ hợp tác Quyết Chiến vào năm 2016. Năm 2017, HTX sản xuất Rau an toàn Quyết Chiến đã chính thức thành lập.

Ngoài các sản phẩm chủ yếu của HTX như ngọn su su, củ cải, cải bắp, chị Quyết còn tích cực tuyên truyền, vận động các thành viên mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế gia đình bằng nhiều hình thức như trồng nấm, đậu cô ve, nuôi lợn nái sinh sản, gà thả vườn để tăng thêm thu nhập.

HTX Quyết Chiến là mô hình truyền cảm hứng cho nhiều địa phương thành lập HTX theo tiêu chuẩn an toàn

Nỗ lực quảng bá thương hiệu

Xác định không ai có thể làm thay việc tìm đầu ra tiêu thụ sản phẩm, chị Quyết tự thuê xe ô tô đi chào hàng và tiếp cận các đầu mối. Có những khi, chị phải lặn lội từ 2 - 3 giờ sáng để kịp xuống các điểm tiêu thụ. 

Để mở đường cho rau đi xa, chị còn đặt vấn đề với các tổ chức Liên minh HTX, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Hòa Bình đưa sản phẩm đi chào hàng, tham gia các hội chợ để kết nối thị trường, quảng bá thương hiệu.

Những nỗ lực đó đã được đền đáp. Sản phẩm rau an toàn của HTX Quyết Tiến đã được các đơn vị phân phối lớn tại một số siêu thị, cửa hàng rau sạch ở Hà Nội ký hợp đồng nhập hàng, tạo được thị trường đầu ra ổn định, đảm bảo cuộc sống cho các hộ xã viên sản xuất trồng rau.

Năm 2019, ý tưởng sơ chế và bảo quản rau su su của chị Quyết đạt giải nhì tại cuộc thi "Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo phụ nữ tỉnh Hòa Bình lần thứ nhất".

https://phunuvietnam.vn/

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video