10 sự kiện nổi bật của Hội LHPN VN năm 2019

30/12/2019
Trong năm 2019, Hội LHPN Việt Nam đã có nhiều hoạt động hướng tới các tầng lớp phụ nữ và trẻ em.
Sau đây là 10 sự kiện nổi bật:
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà tham gia lễ phát động năm An toàn cho phụ nữ, trẻ em

1 - Chương trình "Xuân đoàn kết - Tết biên cương"

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao quà và gửi lời chúc Tết đến bà con trong xã và các chiến sĩ bộ đội biên phòng.

Trung ương Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và tỉnh Quảng Trị tổ chức chương trình "Xuân đoàn kết - Tết biên cương", tại xã A Ngo, huyện Đakrông (tỉnh Quảng Trị) ngày 22/1/2019. Đây là hoạt động trong khuôn khổ chương trình "Đồng hành với phụ nữ biên cương" giai đoạn 2018-2020 do Hội LHPN Việt Nam và Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng triển khai trong toàn quốc.

Với mục tiêu chăm lo Tết cho phụ nữ biên cương, động viên cán bộ chiến sĩ biên phòng, chương trình "Xuân đoàn kết - Tết biên cương" có nhiều hoạt động gắn với việc chăm lo thiết thực đời sống của bà con các dân tộc vùng biên giới như xây dựng công trình dân sinh, hỗ trợ mô hình sinh kế, tặng quà Tết cho đồng bào.

2 - Trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2018

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn, nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan (bên phải), Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà (bên trái) trao giải thưởng Kovalevskaia 2018 cho tập thể và cá nhân đạt giải.

Chiều 4/3, Lễ trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2018 và giao lưu với nữ sinh viên được Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Hội Nữ trí thức Việt Nam và Trường Đại học Y Hà Nội tổ chức tại Hà Nội. Tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; các lãnh đạo và nguyên lãnh đạo Hội LHPN Việt Nam và đại diện các Bộ, ban ngành cùng đông đảo các nhà khoa học nữ…

Tại buổi lễ, nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch Ủy ban Giải thưởng Kovalevskaia, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam, nhấn mạnh: Giải thưởng Kovalevskaia là giải thưởng cấp quốc gia đầu tiên dành cho các nhà khoa học nữ ở Việt Nam. Hơn 30 năm qua, đã có 18 tập thể và 47 cá nhân các nhà khoa học nữ được trao Giải thưởng, thể hiện sự ghi nhận những đóng góp của phụ nữ Việt Nam trong nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ, đặc biệt là khoa học tự nhiên. Giải thưởng Kovalevskaia năm 2018 trao cho 1 tập thể và 1 cá nhân.

 3 - Lễ phát động Năm An toàn cho phụ nữ và trẻ em

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo bộ, ngành và tổ chức quốc tế tham gia Lễ phát động "Năm An toàn cho phụ nữ và trẻ em"

Ngày 6/3/2019, Hội LHPN Việt Nam tổ chức Lễ phát động "Năm An toàn cho phụ nữ và trẻ em", trực tuyến tại 2 điểm cầu: Quảng trường tượng đài Lý Thái Tổ (Hà Nội) và Phố đi bộ Nguyễn Huệ (TPHCM). Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham dự buổi lễ.

Lễ phát động "Năm An toàn cho phụ nữ và trẻ em" có sự tham dự của lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo các ban, bộ, ngành; Hội LHPN Việt Nam cùng đông đảo người dân Hà Nội và TPHCM. Đây cũng là hoạt động kỷ niệm 1979 năm Ngày khởi nghĩa Hai Bà Trưng và 109 năm Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3.

4 - Liên hoan Thể dục Thể thao Phụ nữ toàn quốc năm 2019

Chủ tịch Hội LHPNVN Nguyễn Thị Thu Hà (áo xanh), Phó Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Đào Hồng Lan (thứ 3 từ trái sang) cùng các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Liên hoan.

Liên hoan Thể dục Thể thao Phụ nữ toàn quốc năm 2019 được tổ chức tại tỉnh Bắc Ninh trong 2 ngày (20 & 21/6) đã  thu hút 39 đoàn với hơn 400 VĐV là cán bộ, hội viên, phụ nữ trong cả nước tham gia, thi đấu các môn: Cầu lông, bóng chuyền hơi, aerobic và nhảy dân vũ.

Bên cạnh các môn thi đấu còn diễn ra Hội thảo "Phụ nữ rèn luyện thể dục thể thao góp phần thực hiện Chương trình Sức khỏe Việt Nam" tại Trung tâm văn hóa Kinh Bắc, thành phố Bắc Ninh. Đồng thời, Hội LHPN tỉnh Bắc Ninh tổ chức Chương trình Ngày hội Gia đình hạnh phúc kết hợp với trao giải cuộc thi "Bố là tất cả" và khai mạc triển lãm "Nơi con thấy bình an" vào chiều ngày 20/6.

5 - Trao giải cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo "Phụ nữ và tương lai nền kinh tế xanh"

Phó Chủ tịch Hội LHPNVN Bùi Thị Hòa và thứ Trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng trao giải cho các dự án tiêu biểu

Ngày 24/6/2019, Lễ trao giải Cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo "Phụ nữ và tương lai nền kinh tế xanh" đã được tổ chức tại Hà Nội. Sự kiện do Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức.

Cuộc thi được phát động từ tháng 1/2019, với mục tiêu ươm mầm những ý tưởng khoa học công nghệ có tính thực tiễn cao. Bên cạnh đó, cuộc thi còn đề cao vai trò của nữ giới trong doanh nghiệp, tạo cơ hội cho các nữ chủ nhân có cơ hội khẳng định vai trò, vị thế của mình trong cuộc phát triển xanh của đất nước. Qua nhiều vòng tuyển lựa, 152 ý tưởng được chọn cho các chương trình đào tạo tiền ươm tạo. 35 dự án tiêu biểu đã được Hội LHPN Việt Nam lựa chọn hỗ trợ với tổng giá trị gần 5 tỷ đồng. 16 ý tưởng xuất sắc nhất được lựa chọn hỗ trợ ươm tạo mô hình kinh doanh hoặc thương mại hóa sản phẩm.

6 - Phụ nữ Việt - Nga vun đắp tình hữu nghị truyền thống

Đoàn đại biểu Hội LHPN Việt Nam gặp gỡ các nữ Nghị sỹ Duma quốc gia Nga

Từ ngày 15 đến 24/11/2019, đoàn đại biểu của Hội LHPN Việt Nam do bà Hoàng Thị Ái Nhiên, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPNVN, làm Trưởng đoàn, đã có chuyến công tác tại Liên bang Nga theo lời mời của Chủ tịch Quỹ Quốc tế "Con đường hoà bình" và Chủ tịch Viện Phát triển Xã hội Nhân văn, Liên bang Nga. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện hợp tác, giao lưu giữa phụ nữ hai nước trong khuôn khổ Năm chéo Việt - Nga, tiếp nối Diễn đàn Phụ nữ Việt - Nga do Hội LHPN Việt Nam tổ chức tại Hà Nội tháng 7/2019. Trong thời gian tại Moscow, đoàn đại biểu của Hội đã tổ chức Triển lãm "Nghĩa tình Nga - Việt" tại trụ sở Hội đồng Liên bang Quốc hội Liên bang Nga.

7 - Hội thảo chính sách Thách thức và giải pháp để phụ nữ DTTS không bị bỏ lại phía sau

Các đại biểu tham dự hội thảo chụp ảnh lưu niệm

Hội thảo do TƯ Hội LHPN VN phối hợp với Ủy ban Dân tộc tổ chức tại Hà Nội ngày 12/8/2019. Đã có nhiều ý kiến đóng góp trong hội thảo đề cập đến thực trạng, các vấn đề đặt ra và đặc biệt là các kiến nghị về chính sách cũng như các giải pháp cho đối tượng phụ nữ DTTS trong thời gian tới.

8 - Hội nghị phản biện xã hội dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi

Chủ tịch Hội LHPN VN Nguyễn Thị Thu Hà phát biểu tại Hội nghị

Hội nghị phản biện xã hội dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) do Hội LHPNVN cùng Ủy ban Trung ương MTTQVN và Tổng LĐLĐVN phối hợp tổ chức vào ngày 11/9 tại Hà Nội. Những vấn đề như bảo vệ quyền lợi thai sản của lao động nữ, tăng tuổi nghỉ hưu một cách linh hoạt, làm thêm giờ được các đại biểu quan tâm và đóng góp nhiều ý kiến.

9 - Lễ phát động quốc gia hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2019

Các đại biểu tham gia vệ sinh môi trường làm sạch bãi biển tại Hải Phòng

Sáng 12/9, tại quận Đồ Sơn (TP.Hải Phòng), TƯ Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND TP Hải Phòng tổ chức Lễ phát động quốc gia hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2019. Tham dự và phát biểu tại Lễ phát động có bà Nguyễn Thị Tuyết, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, ông Võ Tuấn Nhân, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, bà Nguyễn Thị Nghĩa, Phó Bí thư thường trực Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hải Phòng… cùng hàng nghìn cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân TP Hải Phòng.

10 - Trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam 2019

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và Chủ tịch Hội LHPNVN Nguyễn Thị Thu Hà trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2019 cho các cá nhân

Ngày 15/10, nhân kỷ niệm 89 năm thành lập Hội LHPNVN và Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, tại Trung tâm Phụ nữ & Phát triển (Hà Nội), TƯ Hội LHPNVN tổ chức lễ trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam 2019 cho 6 tập thể nữ và 10 cá nhân nữ tiêu biểu.

Tham dự buổi lễ có bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư TƯ Đảng, Trưởng ban Dân vận TƯ; ông Vũ Đức Đam, Ủy viên TƯ Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; bà Hà Thị Khiết, nguyên Bí thư TƯ Đảng, nguyên Trưởng ban Dân vận TƯ; bà Nguyễn Thị Doan, nguyên Ủy viên TƯ Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam; bà Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam. 

 Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam 2019 được trao cho 6 tập thể nữ và 10 cá nhân nữ có thành tích xuất sắc trong mọi lĩnh vực của đời sống, đóng góp tích cực cho sự phát triển của xã hội.

 

https://phunuvietnam.vn/

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video