80 tuổi vẫn "xung phong đi đầu"

17/12/2019
Nhìn dáng đi thoăn thoắt của bà Trần Thị Loan, Hội phó Hội Người cao tuổi xã Mai Lâm (huyện Đông Anh, Hà Nội), không ai nghĩ bà năm nay đã 80 tuổi. Bà luôn “xung phong đi đầu” trong các phong trào của người cao tuổi cũng như của Chi hội Phụ nữ thôn Phúc Thọ, xã Mai Lâm.

Người phụ nữ 80 tuổi vẫn ‘xung phong đi đầu’ - Ảnh 2.

Bà Trần Thị Loan, Hội phó Hội Người cao tuổi xã Mai Lâm (huyện Đông Anh, Hà Nội)

Khi còn làm việc tại Bộ Công Thương, bà là Chiến sĩ thi đua nhiều năm liền. Về hưu đã hơn 30 năm cũng là 30 năm bà Loan tham gia công tác với địa phương. Bà tham gia Chi hội Người cao tuổi xã Mai Lâm, tham gia phong trào phụ nữ thôn Phúc Thọ và đạt được nhiều thành quả. Đến nay, bà Loan vẫn tâm huyết với những công việc của thôn, của xã.

10 năm là Thư ký BCH Hội Phụ nữ thôn Phúc Thọ, bà vừa làm tốt công việc chăm lo cho phụ nữ, trẻ em, người cao tuổi, vừa khuyến khích những người trẻ tham gia các phong trào của huyện, của xã, của thôn. Phong trào nào bà cũng xung phong đi đầu, là tấm gương sáng không chỉ đối với những người già mà đối với cả những người trẻ tuổi.

Phong trào nào bà cũng xung phong đi đầu, là tấm gương sáng không chỉ đối với những người già mà đối với cả những người trẻ tuổi

Tuổi đã cao nhưng bà vẫn đến từng gia đình để động viên thanh niên tham gia nhập ngũ, khuyến khích con em trong xã làm công tác vệ sinh môi trường, lập câu lạc bộ dưỡng sinh giúp người già nâng cao sức khỏe, khuyến khích mọi người cùng nhau giúp đỡ những người khó khăn, đau ốm, có hoàn cảnh… Những việc ấy như "con mọn" nhưng bà Loan thấy việc làm nào cũng cần thiết, cũng đều mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho mọi người nên bà không ngần ngại.

Đưa ra phong trào nào tôi cũng thực hiện đến nơi đến chốn, dù còn nhiều khó khăn, phức tạp trong lúc vận động. Nếu khó khăn quá sẽ nhờ các chị em hội viên cùng tham gia và góp ý với lãnh đạo thôn, xã, chính quyền cùng chung sức

Bà Loan có sáng kiến cùng chị em trong Hội phụ nữ thôn Phúc Thọ vận động xin đất dư, đất thừa của địa phương tận dụng trồng rau hoặc cho thuê trồng chuối lấy kinh phí hoạt động, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. Để "lôi kéo" được nhiều người cùng tham gia vì bản thân là người hội viên gương mẫu, luôn chấp hành tốt mọi nhiệm vụ dù ở tuổi bà phải ưu tiên việc nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng.

Một trong những công việc mà bà tâm huyết nhất là phong trào "Đoạn đường nở hoa" của thôn

Một trong những công việc mà bà tâm huyết nhất đó chính là phong trào "Đoạn đường nở hoa" của thôn. Bà Loan cho biết, việc trồng hoa bắt đầu từ tháng 3/2019. Bà cùng xã vận động phát cây cho mọi người về trồng từ ngõ ra đến đê. Hoa được trồng trên những dốc đê nở làm đẹp thôn xóm và xanh mát môi trường. Bà đề nghị với thôn xin rìa đất để tự  trồng hoa. Ngoài ra, bà còn vận động thêm các hội viên, lớp trẻ xây dựng nông thôn mới, đổi mới đường thôn cho tươi đẹp hơn. Bà còn chăm sóc và nhân giống để bà con trong thôn có cây hoa trồng thêm. Đến nay, ai đến thôn Phúc Thọ cũng trầm trồ bởi từ cổng nhà lên đến đê đã rợp sắc hoa.

Mỗi ngày, mọi người vẫn thấy bà Loan sới cỏ, tưới nước, chăm sóc từng luống hoa rồi lại vận động bà con cùng chung tay. Ai cũng bảo năng lượng của bà không phụ thuộc vào tuổi tác. Vừa qua, bà được Chủ tịch UBND huyện Đông Anh tặng giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác hội và phong trào phụ nữ huyện Đông Anh.

PNVN

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video