Bà Nà - Điểm đến hấp dẫn ở Đà Nẵng

18/10/2004
Với địa hình đa dạng, Đà Nẵng vừa có cái náo nhiệt, tráng lệ của đô thành, vừa có cái dịu dàng, thơ mộng của bờ cát, cái mềm mại, nhỏ nhắn của dòng sông, cái mênh mông trữ tình của biển cả và cái hùng vĩ, phóng khoáng của núi cao... Tất cả tạo nên quần thể danh lam thắng cảnh phong phú, độc đáo. Trong đó có núi Bà Nà, nơi mà lên đó con người cảm thấymình như có một đời sống khác, được tận hưởng những hạnh phúc khác - những thứ mà không phải ở Bà Nà sẽ chẳng thể nào có được.

Chẳng có gì đáng nói trong 38km đường đi từ trung tâm thành phố Đà Nẵng đến chân Núi Chúa. Nhưng khi chiếc xe rú ga bắt đầu cuộc leo dốc 25km để lên đến điểm cao 1.428m thì không một ai trong xe có thể giữ được vẻ bình thản: Thân thể luôn muốn bật ngửa, lúc xô về bên trái, lúc đổ về bên phải, con mắt dán chặt vào đoạn đường trước mặt. Các vòng cua 2-3 tầng kế tiếp nhau nên đoạn đường thấy trước mũi xe chỉ dài khoảng 20-30m. Tiếp đến là khe núi, là một vạt rừng nguyên sinh, hay một khoảng không gian mênh mông, thăm thẳm không nhìn thấy đáy... Chúng chợt đến, chợt đi, chập chờn, xoay tít, cùng nhau thử nắn gân, nắn cốt, kiểm tra tài nghệ lái xe và lòng can đảm của mỗi người.


Thực ra, con đường này đã có từ năm 1925, khi người Pháp chọn Núi Chúa - Bà Nà để xây dựng một khu nghỉ dưỡng với những biệt thự lớn, nhỏ, dành riêng cho các công chức cao cấp trong bộ máy cai trị thuộc địa tại Việt Nam. Hồi ấy, con đường còn nhỏ hẹp, đi lại khó khăn, một số lái xe không dám vượt dốc trong những ngày có sương mùa dày đặc.


Bây giờ khu biệt thự cũ đã mái ngói rêu phong, tạo nên chút cảm hoài về thời dĩ vãng. Song bên cạnh chúng lại mọc lên những công trình mới, rực rỡ, tươi vui. Những khu khách sạn Hoa Rừng, Nhà Rông, Hoàng Lan, Lệ Nim... có hàng trăm phòng đầy đủ tiện nghi. Hệ thống cáp treo hiện đại giúp du khách có điều kiện "bay lên" trên không, đùa giỡn với mây giớ, ngắm nhìn cảnh vật xung quanh, cứ thực thực, hư hư, kỳ ảo và đầy biến hoá...


Một ngày ở Bà Nà có đủ 4 mùa, buổi sáng mùa xuân, buổi trưa mùa hè, buổi chiều mùa thu và buổi tối là mùa đông. Khi là mùa hè, nhiệt độ không lên quá 250C. Khi là mùa đông, không có băng tuyết bao phủ. Song sự thay đổi liên tục về khí hậu kéo theo sự biến đổi kỳ ảo về nắng, gió, mây, mưa, sương mù và màu sắc của cảnh vật thiên nhiên khiến du khách cảm giác như đang được sống trên một cõi thần tiên kỳ lạ mà họ chưa bao giờ được thấy.


Cùng với cảm nhận kỳ lạ về thiên nhiên, du khách bỗng thấy cơ thể mình nhẹ nhàng, thanh thản, khoẻ khoắn và sảng khoái vô cùng. Đầu bớt căng thẳng, các khớp xương bớt đau nhức, bữa cơm chẳng có cao lương mỹ vị gì, chỉ là món ăn truyền thống dân gian chế biến từ sản vật của núi rừng nguyên sinh gần đó và hải sản từ cảng cá Đà Nẵng đưa lên mà ăn được nhiều và ngon thế.
 

Theo báo Đường sắt

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video