Báo chí góp phần nâng cao vai trò, vị trí của phụ nữ trong xã hội hiện đại

20/06/2020
Đó là khẳng định của Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga tại cuộc gặp mặt phóng viên báo chí vào sáng 20/6, nhân kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam. Theo Chủ tịch Hà Thị Nga, nhờ tác động của báo chí hiện nay, hình ảnh phụ nữ đã có thay đổi tích cực, dần thoát khỏi khuôn mẫu giới, nâng cao vai trò vị thế của mình trong đời sống xã hội.
Chủ tịch Hội LHPNVN Hà Thị Nga phát biểu tại cuộc gặp mặt phóng viên báo chí nhân kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2020)

Sáng nay (20/6) tại Hà Nội, Hội LHPNVN tổ chức cuộc gặp mặt phóng viên báo chí nhân kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, với sự tham gia của nhiều phóng viên thuộc các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương.

Trao đổi tại cuộc gặp mặt, Chủ tịch Hội LHPNVN Hà Thị Nga đã điểm lại những dấu mốc lịch sử của báo chí nước nhà gắn liền với hình ảnh của người phụ nữ. Kể từ ngày tờ Thanh Niên ra đời (21/6/1925), báo chí cách mạng luôn đồng hành cùng những chặng đường của Đảng và đất nước. Nhiều tác phẩm báo chí có chất lượng tốt, thể hiện được bản lĩnh chính trị và trách nhiệm xã hội, kỹ năng nghề nghiệp của người làm báo, tạo được hiệu quả xã hội cao, sức lan tỏa rộng rãi trong xã hội.

Dấu ấn đáng nhớ là sự ra đời của tờ "Nữ Giới Chung" - tờ báo phụ nữ đầu tiên với vai trò chủ bút của bà Sương Nguyệt Ánh đã đánh dấu một mốc quan trọng trong lịch sử phong trào phụ nữ, đưa ra những quan điểm tiến bộ về phụ nữ, về nữ quyền, nam nữ bình đẳng, vai trò của phụ nữ...

Đặc biệt, từ khi có sự lãnh đạo của Đảng, đề tài phụ nữ đã được quan tâm với nhiều chuyên mục, bài viết thể hiện sinh động quan điểm của Đảng, tư tưởng Hồ Chí Minh về giải phóng phụ nữ và bình đẳng giới; làm nổi bật và cổ vũ phong trào phụ nữ trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc như phong trào Ba đảm đang, Đồng khởi hay phong trào Người phụ nữ mới xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong những năm đầu hòa bình lập lại.

Chủ tịch Hội LHPNVN Hà Thị Nga nhấn mạnh, báo chí đã và đang góp phần khẳng định, nâng cao vai trò, vị trí của phụ nữ trong đời sống xã hội hiện đại. Báo chí hiện nay khi viết về phụ nữ đã dần thoát khỏi khuôn mẫu giới như phụ nữ yếu mềm, phụ nữ gắn với các công việc nhẹ nhàng, nội trợ, phụ nữ là chăm sóc gia đình, lo toan cho chồng con... mà đã dần thay vào đó là hình ảnh phụ nữ hiện đại, năng động, sáng tạo và thành công trong sự nghiệp.

"Trên báo chí ngày càng xuất hiện nhiều hình ảnh những nữ chính trị gia, nữ doanh nhân, nữ nghệ sĩ, hay những phụ nữ thành đạt và quyền lực được tiếp cận khai thác thông tin với vai trò là chủ thể, là những người có những đóng góp quan trọng vào sự phát triển của xã hội", Chủ tịch Hội LHPNVN Hà Thị Nga cho hay.

Nhân dịp này, Chủ tịch Hội LHPNVN Hà Thị Nga gửi lời cám ơn đến các cơ quan báo chí, các nhà báo, phóng viên, biên tập viên đã luôn đồng hành cùng Hội, phối hợp đưa nhiều tin, bài viết về phong trào phụ nữ, hoạt động Hội và những vấn đề liên quan đến phụ nữ. Sự đồng hành này góp phần quan trọng trong việc quảng bá hình ảnh Hội, làm lan tỏa cách làm hay, mô hình tốt của Hội cũng như giải quyết tốt những vấn đề liên quan đến phụ nữ, trẻ em.

Chủ tịch Hội LHPNVN Hà Thị Nga (thứ 4 từ trái sang), Phó Chủ tịch Hội LHPNVN Bùi Thị Hòa (bìa phải) tặng quà lưu niệm các nhà báo, phóng viên nhân kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Cũng tại buổi gặp mặt, ban tổ chức thông tin thêm về chuỗi hoạt động của Hội LHPNVN nhân dấu mốc 90 năm thành lập Hội.

Theo đó, nhiều hoạt động có ý nghĩa sẽ được tổ chức trong dịp này như: Đại hội Thi đua yêu nước Hội LHPN Việt Nam lần thứ IV, phát động đợt thi đua "90 hành động thiết thực vì phụ nữ và trẻ em", Cuộc thi sáng tác về đề tài phụ nữ và Hội LHPN Việt Nam, Cuộc thi online tìm hiểu 90 năm hình thành và phát triển của Hội LHPN Việt Nam....

Đặc biệt, chuỗi hoạt động chủ đề "Áo dài - Di sản văn hóa Việt Nam" với các cuộc triển lãm áo dài, hội thảo khoa học, trình diễn áo dài, cuộc vận động thiết kế áo dài "Tự hào Áo dài Việt Nam"... hướng đến đề xuất công nhận di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia liên quan đến Áo dài thu hút sự quan tâm của công chúng, phụ nữ và người dân trong cả nước. 

https://phunuvietnam.vn/

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video